Sáng nay 28-1, HĐXX TAND TP Hà Nội đưa 2 bị cáo nguyên là Thứ Trưởng Bộ Công an là Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân ra xét xử về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" quy định tại khoản 2, Điều 285 Bộ luật Hình sự năm 1999.

Cùng 2 cựu thứ trưởng, có 3 bị cáo bị đưa ra xét xử hôm nay (28-1), gồm: Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm"), nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Xây dựng Bắc Nam 79, Chủ tịch HĐQT Công ty Nova Bắc Nam 79; Nguyễn Hữu Bách, nguyên Đại tá, phó cục trưởng thuộc Bộ Công an; Phan Hữu Tuấn, nguyên Trung tướng, Phó Tổng Cục trưởng thuộc Bộ Công an, cùng bị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" theo quy định tại Điều 356, khoản 3 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Ngồi sau Vũ nhôm, 2 cựu thứ trưởng Bộ Công an ghé tai nhau trao đổi - Ảnh 1.

Hai cựu thứ trưởng Bùi Văn Thành (trái) và Trần Việt Tân (phải)

HĐXX gồm 5 người do thẩm phán Trương Việt Toàn - Phó Chánh Tòa Hình sự, TAND TP Hà Nội - giữ vai trò chủ tọa. Có 9 luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị cáo tại tòa.

Theo ghi nhận, khu vực TAND TP Hà Nội dọc đường Hai Bà Trưng sáng nay 28-1, an ninh được thắt chặt nghiêm ngặt. Xe chữa cháy, xe cứu thương được huy động tới khu vực toà án.

Khoảng 6 giờ 35 phút, 2 xe đặc chủng chở phạm nhân đi vào bên trong toà án.

Ngồi sau Vũ nhôm, 2 cựu thứ trưởng Bộ Công an ghé tai nhau trao đổi - Ảnh 2.

Video quang cảnh trước TAND TP Hà Nội sáng 28-1

Ngồi sau Vũ nhôm, 2 cựu thứ trưởng Bộ Công an ghé tai nhau trao đổi - Ảnh 4.
Ngồi sau Vũ nhôm, 2 cựu thứ trưởng Bộ Công an ghé tai nhau trao đổi - Ảnh 5.

Xe chuyên dụng đưa các bị cáo tới tòa

Ngồi sau Vũ nhôm, 2 cựu thứ trưởng Bộ Công an ghé tai nhau trao đổi - Ảnh 6.

Hôm nay tại phiên toà, Vũ "nhôm" ngồi hàng đầu mặc áo khoác trắng đen. Ngồi sau là ông Nguyễn Hữu Bách và Phan Hữu Tuấn. Ngồi cuối cùng là ông Thành và ông Tân, 2 ông này mặc áo khoác đen liên tục trao đổi với nhau.

Ngồi sau Vũ nhôm, 2 cựu thứ trưởng Bộ Công an ghé tai nhau trao đổi - Ảnh 7.

2 cựu thứ trưởng Trần Việt Tân và Bùi Văn Thanh liên tục ghé tai nhau trao đổi

Đúng 8 giờ 30 phút, HĐXX bắt đầu làm việc.

Phóng viên tham dự phiên toà phải tường thuật thông qua màn hình. Mới bắt đầu phiên toà, âm thanh và hình ảnh tại phiên toà liên tục bị trục trặc.

Ngồi sau Vũ nhôm, 2 cựu thứ trưởng Bộ Công an ghé tai nhau trao đổi - Ảnh 8.

Hội đồng xét xử

Ngồi sau Vũ nhôm, 2 cựu thứ trưởng Bộ Công an ghé tai nhau trao đổi - Ảnh 9.

8 giờ 30 phút, HĐXX bắt đầu làm việc

Theo cáo trạng VKSND Tối cao, Vũ "nhôm" được tuyển dụng làm nhân viên tình báo của Tổng cục V, Bộ Công an năm 2009. Quá trình hoạt động, Vũ "nhôm" được phép sử dụng thêm 2 tên là Lê Văn Sáu và Trần Đại Vũ

Mọi hoạt động nghiệp vụ của Vũ "nhôm" do Nguyễn Hữu Bách, Phan Hữu Tuấn và Trần Việt Tân trực tiếp chỉ đạo. Để tạo điều kiện cho Vũ "Nhôm" thực hiện nhiệm vụ, Tổng Cục V sử dụng hai công ty bình phong là Cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 và Nova Bắc Nam 79 - đều do Vũ "Nhôm" làm Chủ tịch HĐQT, đại diện pháp luật. Tổng cục V, Bộ Công an không đầu tư hay góp vốn vào các công ty này, mọi hoạt động của 2 công ty trên đều do Vũ "nhôm" trực tiếp điều hành và quyết định.

Quá trình điều hành Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 và Công ty Cổ phần Nova Bắc Nam 79, Vũ "nhôm" đã lợi dụng danh nghĩa tổ chức bình phong của Bộ Công an để đề nghị các Bộ, ngành và Chính quyền địa phương cho thuê đất, chuyển quyền sử dụng đất và tài sản trên đất của các dự án nhà, đất công sản có diện tích lên tới hàng ngàn m2 ở các vị trí đắc địa tại hai TP lớn là TP Đà Nẵng và TP HCM, trái quy định của pháp luật như: Không qua đấu giá, xin giảm giá, giảm hệ số sinh lợi và nhiều ưu đãi khác...gây thiệt hại 1.159 tỉ đồng.

Giai đoạn 2014 - 2018, ông Bùi Văn Thành là Thứ trưởng Bộ Công an được giao nhiệm vụ phụ trách Tổng cục Hậu cần - đơn vị có trách nhiệm trực tiếp quản lý các nhà đất công sản Bộ Công an. Tuy không phụ trách Tổng cục Tình báo nhưng tháng 5-2015, trên cơ sở tờ trình của Vũ "nhôm" và báo cáo đề xuất của Phan Hữu Tuấn, ông Bùi Văn Thành đã ký tờ trình đề nghị Thủ tướng cho bán chỉ định cơ sở nhà đất tại số 129 Pasteur (TP HCM) cho Công ty Cổ phần Nova Bắc Nam 79 để phục vụ hoạt động nghiệp vụ.

Tháng 10-2015, ông Thành ký công văn đề nghị cơ quan chức năng TP HCM trình Hội đồng thẩm định giá nhà đất TP và UBND TP phê duyệt giá bán bất động sản số 129 Pasteur là hơn 301 tỉ đồng không đúng chức năng, thẩm quyền.

Sau đó, Tổng cục Hậu cần Bộ Công an có văn bản báo cáo Bùi Văn Thành về việc công ty thẩm định giá ban hành dự thảo chứng thư thẩm định giá xác định giá trị nhà đất tại số 129 Pasteur chỉ còn 294 tỉ đồng. Tuy nhiên, ông Thành không chỉ đạo làm rõ lý do giảm giá này.

Ngoài ra, cựu thứ trưởng Bùi Văn Thành còn không chỉ đạo Tổng cục Hậu cần có văn bản thông báo để Tổng cục Tình báo quản lý, theo dõi cơ sở nhà đất, phục vụ mục đích an ninh. Khi Vũ "nhôm" chuyển nhượng nhà, đất này cho tư nhân bên ngoài, ông Thành đã không báo cáo cấp có thẩm quyền kịp thời ngăn chặn, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước với số tiền là 222 tỉ đồng.

Còn ông Trần Việt Tân, trong giai đoạn 2009-2016 giữ chức Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo sau đó là thứ trưởng trực tiếp phụ trách Tổng cục Tình báo. Sau khi được các cán bộ dưới quyền tham mưu, đề xuất, Trần Việt Tân đã ký 7 văn bản gửi các cơ quan, tổ chức đề nghị cho các công ty bình phong do Vũ "nhôm" được thuê các nhà đất phục vụ công tác nghiệp vụ ngành công an, gồm nhà, đất tại số 16 Bạch Đằng (Đà Nẵng), nhà đất tại số 15 Thi Sách và nhà đất tại số 8 Nguyễn Trung Trực (TP HCM).

Sau đó, ông Tân thiếu trách nhiệm trong việc quản lý, chỉ đạo đối với Tổng cục Tình báo, không kiểm tra, giám sát chặt chẽ dẫn đến việc không kịp thời phát hiện và ngăn chặn được các hành vi vi phạm của Vũ. Từ đó để Vũ "nhôm" lợi dụng danh nghĩa công ty bình phong và các văn bản của ngành công an để được thuê các nhà, đất công sản theo hình thức chỉ định không qua đấu giá, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Ngân sách Nhà nước, số tiền 155 tỉ đồng.

Cơ quan tố tụng xác định, vụ án này xảy ra trong ngành công an, là vụ án tham nhũng rất nghiêm trọng, được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm. Các bị can trong vụ án hầu hết là những người có chức vụ cao, quan trọng trong ngành công an nhưng đã không giữ được phẩm chất đạo đức, bản lĩnh và truyền thống tốt đẹp của ngành mà còn lợi dụng chức trách, nhiệm vụ được giao giúp sức tích cực hoặc thiếu trách nhiệm để Vũ "nhôm" lợi dụng tổ chức bình phong làm công cụ để thâu tóm các dự án nhà, đất công sản có vị trí đắc địa ở Đà Nẵng và TP HCM, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước. Hành vi phạm tội của các bị can gây bức xúc trong dư luận, gây mất lòng tin của nhân dân, cần được xét xử nghiêm minh trước pháp luật.

Ng. Hưởng