xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Ông Vũ Huy Hoàng xin được dùng thuốc và hỗ trợ y tế tại tòa

Nguyễn Hưởng

(NLĐO)- Bị cáo buộc gây thất thoát lãng phí hơn 2.713 tỉ đồng, ông Vũ Huy Hoàng, nguyên bộ trưởng Bộ Công Thương, cùng 9 bị cáo khác hầu toà lần 3 do 2 lần trước bị hoãn. Đến tòa sáng 22-4, ông Vũ Huy Hoàng tay xách cặp được dìu vào tòa trong dáng vẻ mệt mỏi.

Hôm nay 22-4, TAND TP Hà Nội mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm nguyên bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại Bộ Công Thương và TP HCM.

Khoảng 7 giờ 45 phút ngày 22-4, ông Vũ Huy Hoàng dáng vẻ mệt mỏi được luật sư dìu bước từng bậc thềm vào khu vực xét xử của TAND Hà Nội. Ít phút sau, 3 bị cáo khác được xe đặc chủng đưa tới trụ sở phiên toà.

Ông Vũ Huy Hoàng xin được dùng thuốc và hỗ trợ y tế tại tòa - Ảnh 1.

Ông Vũ Huy Hoàng vẻ mệt mỏi

Ông Vũ Huy Hoàng xin được dùng thuốc và hỗ trợ y tế tại tòa - Ảnh 2.

Ông Vũ Huy Hoàng tay xách cặp được dìu vào tòa

Ông Vũ Huy Hoàng xin được dùng thuốc và hỗ trợ y tế tại tòa - Ảnh 3.
Ông Vũ Huy Hoàng xin được dùng thuốc và hỗ trợ y tế tại tòa - Ảnh 4.

Là người đầu tiên trả lời thẩm vấn, ông Vũ Huy Hoàng cho biết bản thân đang "mắc rất nhiều bệnh, trong đó có bệnh hiểm nghèo" nhưng vẫn chấp hành các quy định của tòa, cố tham dự đầy đủ. Do đó, xin được phép dùng thuốc và có sự hỗ trợ y tế; mong được ngồi trừ những trường hợp bắt buộc phải đứng.

Đây là lần thứ 3, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án này. Trong 2 lần mở phiên tòa trước, do vắng mặt một số bị cáo và người liên quan nên Hội đồng xét xử (HĐXX) đã quyết định hoãn phiên tòa.

Tại phiên tòa lần này, HĐXX tiếp tục triệu tập nguyên thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Nam Hải, đại diện UBND TP HCM và đại diện Tổng Công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) tới phiên tòa với tư cách là người liên quan đến vụ án. Ngoài ra, Hội đồng xét xử cũng triệu tập tới phiên tòa 16 người liên quan, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan; 4 giám định viên; đại diện Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự ở Trung ương. Đại diện Bộ Công Thương được triệu tập tới phiên tòa với tư cách là nguyên đơn dân sự.

Theo đó, 9 bị cáo khác cùng hầu toà với ông Vũ Huy Hoàng gồm: Phan Chí Dũng (SN 1957, nguyên vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ, Bộ Công Thương), Nguyễn Hữu Tín (SN 1957, nguyên phó chủ tịch UBND TP HCM), Lâm Nguyên Khôi (SN 1955, nguyên phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM), Đào Anh Kiệt (SN 1957, nguyên giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM), Lê Văn Thanh (SN 1962, nguyên phó chánh Văn phòng UBND TP HCM) cùng 4 bị cáo khác. Trong đó, bị cáo Vũ Huy Hoàng và Phan Chí Dũng bị VKSND Tối cao truy tố về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Trao đổi với báo chí, luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang bào chữa cho ông Nguyễn Hữu Tín, cho biết thân chủ mình bị suy tim, không thể di chuyển được nên vẫn xin xét xử vắng mặt. Điều này đã được bệnh viện kết luận và luật sư Trang đã thay mặt nộp đơn đến HĐXX.

Theo cáo trạng, Tổng Công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco, thuộc Bộ Công Thương quản lý) được giao cho khu đất tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng (phường Bến Nghế, quận 1, TP HCM) có tổng diện tích 6.080 m2 dùng để sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp và nộp tiền thuê đất hàng năm

Trong quá trình thực hiện quyền, trách nhiệm của cơ quan đại diện chủ sở hữu đối với Sabeco, các bị cáo Vũ Huy Hoàng, Hồ Thị Kim Thoa (nguyên Thứ trưởng Bộ Công Thương) và Phan Chí Dũng đã chỉ đạo các cán bộ cấp dưới thuộc Bộ Công Thương và Sabeco thực hiện các thủ tục góp vốn bằng quyền sử dụng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng và tiền của Sabeco để thành lập Công ty liên doanh Sabeco Pearl cùng với các doanh nghiệp tư nhân đầu tư thực hiện Dự án "Xây dựng khách sạn 6 sao, trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, hội thảo và văn phòng cho thuê" ở khu đất tại địa chỉ trên.

Khi Sabeco thực hiện xong các thủ tục pháp lý đầu tư dự án cho liên doanh Sabeco Pearl và đề nghị được UBND TP HCM chấp thuận bổ sung chức năng officetel (mô hình kết hợp văn phòng cho thuê với khách sạn) và căn hộ ở cho dự án, ngay sau đó Bộ Công Thương đã chỉ đạo Sabeco thoái toàn bộ vốn góp (chuyển nhượng vốn) của Sabeco trong dự án này cho doanh nghiệp tư nhân tham gia liên doanh. Từ đó, hoàn tất việc chuyển quyền quản lý, sử dụng khu đất 6.080 m2 tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng có giá trị hơn 3.816 tỉ đồng là tài sản của Nhà nước sang tư nhân trái pháp luật, gây thất thoát, thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước với số tiền hơn 2.713 tỉ đồng.

Trong vụ án này, do bị can Hồ Thị Kim Thoa đã bỏ trốn nên Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an đã ra các Quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự đối với bị can, Quyết định tạm đình chỉ điều tra bị can và Quyết định truy nã đối với bị can Hồ Thị Kim Thoa. Khi nào bắt được, Cơ quan công an xem xét, xử lý sau.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo