Sáng nay 26-12, TAND tỉnh Điện Biên mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ nữ sinh C.M.D. (SN 1997) bị bắt cóc, hiếp dâm, sát hại khi đi giao gà xảy ra hồi đầu năm tại địa phương này.

Phiên tòa được xét xử công khai, dự kiến diễn ra trong 3 ngày, từ 26 đến 28-12, tại Sân vận động tỉnh Điện Biên, có sức chứa tới gần 10.000 người. Trong 9 luật sư tham gia tố tụng, 6 người bào chữa theo chỉ định.

Dẫn giải các bị cáo đến tòa

Công an tỉnh Điện Biên huy động nhiều cán bộ thuộc các đơn vị hỗ trợ. Ngoài ra, nhiều tổ cảnh sát trật tự cũng được huy động bảo vệ nhiều vòng quanh sân vận động tỉnh Điện Biên nhằm đảm bảo an toàn cho HĐXX, các bị cáo và người dân tới theo dõi.

Từ sáng sớm, an ninh được thắt chặt tại khu vực sẽ diễn ra phiên tòa xét xử. Bố nữ sinh giao gà cùng người thân đến phiên tòa từ sớm.

Xét xử lưu động vụ án vụ án nữ sinh giao gà ở Điện Biên bị hiếp dâm, sát hại - Ảnh 2.
Xét xử lưu động vụ án vụ án nữ sinh giao gà ở Điện Biên bị hiếp dâm, sát hại - Ảnh 3.
Xét xử lưu động vụ án vụ án nữ sinh giao gà ở Điện Biên bị hiếp dâm, sát hại - Ảnh 4.
Xét xử lưu động vụ án vụ án nữ sinh giao gà ở Điện Biên bị hiếp dâm, sát hại - Ảnh 5.

Video clip nơi sẽ diễn ra phiên xét xử

Xét xử lưu động vụ án vụ án nữ sinh giao gà ở Điện Biên bị hiếp dâm, sát hại - Ảnh 7.
Xét xử lưu động vụ án vụ án nữ sinh giao gà ở Điện Biên bị hiếp dâm, sát hại - Ảnh 8.
Xét xử lưu động vụ án vụ án nữ sinh giao gà ở Điện Biên bị hiếp dâm, sát hại - Ảnh 9.

Bố nữ sinh giao gà cùng người thân đến phiên tòa từ sớm

Video clip nơi sẽ diễn ra phiên xét xử

Xét xử lưu động vụ án vụ án nữ sinh giao gà ở Điện Biên bị hiếp dâm, sát hại - Ảnh 11.
Xét xử lưu động vụ án vụ án nữ sinh giao gà ở Điện Biên bị hiếp dâm, sát hại - Ảnh 12.

Hoàn tất công tác chuẩn bị nơi diễn ra phiên tòa lưu động

Xét xử lưu động vụ án vụ án nữ sinh giao gà ở Điện Biên bị hiếp dâm, sát hại - Ảnh 13.

Cảnh sát đưa chó nghiệp vụ làm việc tại sân vận động diễn ra phiên xét xử

Ông Phạm Văn Nam, Chánh án TAND tỉnh Điện Biên, thẩm phán chủ tọa phiên tòa, cho biết công tác chuẩn bị cho phiên tòa xét xử vụ án đã được chuẩn bị kỹ lưỡng. Công tác đảm bảo an ninh trật tự trong các ngày diễn ra phiên tòa xét xử đã được Công an tỉnh Điện Biên lên kế hoạch chi tiết, nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối cho HĐXX, các bị cáo cũng như mọi công dân đến tham dự phiên tòa xét xử công khai. Cơ sở vật chất phục vụ cho việc xét xử lưu động ngoài trụ sở tòa án cũng đã được hoàn tất.

Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng có nhiều bị cáo với rất nhiều tình tiết phức tạp, thậm chí có nhiều bị cáo bị truy tố từ 4 đến 5 tội, nhiều tiền án, tiền sự. Trong đó, nhiều bị cáo có quan hệ gia đình vợ-chồng, anh-em ruột thịt, hoặc nghiện ma túy.

Đông đảo người dân tới theo dõi phiên tòa xét xử lưu động

Tại phiên toà lần này, tòa không triệu tập bà Trần Thị Hiền (mẹ nữ sinh C.M.D.) do xác định không phải là người liên quan vụ án.

Xét xử lưu động vụ án vụ án nữ sinh giao gà ở Điện Biên bị hiếp dâm, sát hại - Ảnh 15.

9 bị cáo trong vụ án sát hại nữ sinh giao gà C.M.D.

Theo cáo trạng vụ án nữ sinh giao gà C.M.D. bị bắt cóc, hãm hiếp và sát hại, VKSND tỉnh Điện Biên truy tố 9 bị can: 8 bị can Vì Văn Toán (38 tuổi, chủ mưu), Bùi Văn Công (44 tuổi), Vương Văn Hùng (35 tuổi), Phạm Văn Nhiệm (47 tuổi), Lường Văn Lả (26 tuổi), Lường Văn Hùng (39 tuổi), Phạm Văn Dũng (47 tuổi), Cầm Văn Chương (45 tuổi, cùng trú huyện Điện Biên) bị truy tố về các tội "Giết người", "Cướp tài sản", "Hiếp dâm", "Tàng trữ trái phép chất ma túy" và "Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản". Khung hình phạt cao nhất lên tới án tử hình; Riêng Bùi Thị Kim Thu (44 tuổi, vợ Công) bị truy tố tội "Không tố giác tội phạm", đây là bị can duy nhất được tại ngoại. Ngày 24-12 cơ quan chức năng đã bắt tạm giam bị can này.

Cơ quan chức năng xác định, bà Trần Thị Hiền (SN 1975, ở Điện Biên) từng "mua chịu" heroin của Vì Văn Toán nhưng sau đó Toán bị bắt trong một vụ án khác. Khi ra tù, Toán đến đòi nợ nhưng bà Hiền không trả.

Đầu năm 2019, Toán nhờ Vương Văn Hùng ("bạn tù" tại trại giam Yên Hạ) và Bùi Văn Công đòi tiền hộ, hứa sẽ cho 2 người 50 triệu đồng nếu đòi được. Ba đối tượng này gặp thêm nhóm Phạm Văn Nhiệm, Lường Văn Hùng, Lường Văn Lả để bàn bạc, lên kế hoạch bắt bà Hiền đòi nợ. Tuy nhiên, lo ngại bắt bà Hiền sẽ không ai trả tiền nên Bùi Văn Công đề nghị bắt con gái người phụ nữ này.

Sáng 30 Tết Âm Lịch Kỷ Hợi 2019 (tức ngày 4-2-2019), Công đưa Vương Văn Hùng xuống chợ Mường Thanh, nơi bà Hiền bán gà, để nhận mặt con gái. Tối cùng ngày, Vương Văn Hùng gọi điện thoại cho chị C.M.D. (SN 1997, con gái bà Hiền) đặt mua 10 con gà, hẹn giao tại khu vực khác.

Nhận lời của khách, chị D. điều khiển xe máy chở gà tới một ngôi nhà hoang nhưng khi đang giao hàng cho Hùng liền bị Công dùng côn nhị khúc siết cổ. Cả nhóm khiêng nạn nhân lên thùng xe tải của Công và đưa về nhà bị can này ở xã Thanh Nưa (huyện Điện Biên).

Tới nhà, chị D. tỉnh dậy, vùng bỏ chạy nhưng bị nhóm đối tượng bắt lại, trói và đưa vào phòng ngủ của vợ chồng Công và Bùi Thị Kim Thu.

Bị can Toán khai tối cùng ngày có dùng điện thoại của nữ sinh này nói chuyện với bà Hiền, thông báo đang giữ chị D. và yêu cầu bà trả tiền nhưng người phụ nữ từ chối và dọa sẽ báo công an.

Sau đó, chị D. bị xâm hại nhiều lần bởi các bị can Công, Nhiệm, Lả, Hùng. Tiếp đến, bị can Phạm Văn Dũng (anh trai Nhiệm) tới nhà Công chơi cũng hãm hiếp nạn nhân. Mùng 2 Tết Âm Lịch (ngày 6-2-2019), khi thấy chị D. yếu dần, các bị can sát hại nữ sinh giao gà, sau đó đưa thi thể vào một ngôi nhà hoang.

Trong vụ án, bị can Bùi Thị Kim Thu chứng kiến toàn bộ tội ác của chồng là Bùi Văn Công và đồng phạm tại nhà mình nhưng không can ngăn hoặc tố giác. Người phụ nữ này cũng vờ là người đầu tiên phát hiện ra thi thể nạn nhân trong căn nhà hoang và hô hoán.

B.H.Thanh