1 trong 4 người bị khởi tố vì làm số lượng "khủng" thẻ MobiFhone giả để lừa đảo

1 trong 4 người bị khởi tố vì làm số lượng "khủng" thẻ MobiFone giả để lừa đảo

Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết vừa ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam 4 người trong đường dây làm giả thẻ cào của MobiFone với số lượng lớn, gồm: Nguyễn Văn Chung (SN 1980, trú tại phường Tân Bình, TP Hải Dương); Phạm Văn Duật (SN 1981, trú tại phường Lê Thanh Nghị, TP Hải Dương); Đào Anh Tuấn (SN 1978, trú tại Thị trấn Lai Cách, huyện Cẩm Giàng), đều thuộc tỉnh Hải Dương và Trần Việt Cường (SN 1981, trú tại Tôn Đức Thắng, quận Lê Chân, TP Hải Phòng).

Theo tài liệu điều tra, ngày 16-1-2014, tại cổng nhập cảnh cửa khẩu Bắc Luân, Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh) đã phát hiện Nguyễn Thị Ân vận chuyển thùng giấy chứa 24.900 thẻ cào mệnh giá 100.000 đồng của MobiFone, giá trị thẻ nạp tiền đến hết ngày 31-12-2015. Tổng trị giá lô hàng ước tính là 2.490 triệu đồng.

Quá trình điều tra, Ân khai nhận đã được 2 thanh niên lạ mặt thuê vận chuyển thùng hàng trên từ Trung Quốc về Việt Nam với giá 50.000 đồng. Khi tiến hành kiểm tra thẻ cào cho thấy có 10/11 thẻ nạp tiền được.

Ngay sau đó, Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái đã có công văn đề nghị Chi nhánh thông tin di động MobiFone Quảng Ninh 2 – Trung tâm thông tin di động khu vực 5 phối hợp kiểm tra thực tế. Sau khi kiểm tra, Công ty thông tin di động MobiFone Quảng Ninh 2 có công văn khẳng định lô hàng 24.900 thẻ mệnh giá 100.000 không phải thẻ do MobiFone cung cấp, được sản xuất giả nhằm mục đích lừa đảo khách hàng.

Trước những dấu hiệu trên, ngày 20-2, lực lượng Hải quan đã bàn giao toàn bộ hồ sơ, tang vật liên quan tới vụ nhập lậu gần 25.000 thẻ điện thoại cho Công an tỉnh Quảng Ninh để điều làm rõ theo thẩm quyền.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh đã điều tra làm rõ được 4 người là Chung, Duật, Cường và Tuấn đã có hành vi làm thẻ MobiFone giả nói trên tại Trung Quốc rồi vận chuyển trái phép về Việt Nam. Nhóm người này đã nhiều lần sang Trung Quốc để đặt in các thẻ cào giả nhằm mục đích đem thế chấp, vay tiền từ ngân hàng. Số thẻ này không được bán ra thị trường nên không gây ảnh hưởng đến các khách hàng khi mua thẻ cào.

Để thực hiện việc làm thẻ cào giả, nhóm người này đã bỏ ra 400 triệu đồng để mua các thẻ cào thật. Từ các số seri thẻ cào thật trên, bọn chúng đặt in nhân bản nhiều lần các thẻ cào với tổng trị giá 52 tỉ đồng. Số thẻ MobiFone giả trên được dùng để thế chấp tại một chi nhánh ngân hàng tại Hải Dương để vay số tiền gần 35 tỉ đồng.

Cùng với đó, cơ quan an ninh điều tra còn phát hiện cán bộ tín dụng của một chi nhánh ngân hàng tại Hải Dương đã bỏ qua quy trình, không kiểm tra thực tế tài sản thế chấp, để tiếp tay cho các đối tượng. Chính vì cán bộ ngân hàng bỏ qua quy trình, nên đã giúp cho nhóm đối tượng trên dễ dàng thực hiện việc thế chấp, vay 35 tỉ đồng từ ngân hàng trên. Số tiền lấy được, các đối tượng chia nhau tiêu xài. Theo nhận định của cơ quan điều tra, số tiền hàng chục tỉ đồng của chi nhánh ngân hàng trên khó có khả năng thu hồi.

Đến thời điểm hiện tại, cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, trong đó ra quyết định truy nã một đối tượng.

Người Trung Quốc sử dụng công nghệ cao phạm tội tại Việt Nam

Theo Công an tỉnh Quảng Ninh, trên toàn quốc hiện cũng có nhiều ngân hàng đã thực hiện các hợp đồng nhận thế chấp bằng thẻ cào nạp tiền điện thoại của các nhà mạng.

Công an Quảng Ninh cũng cho biết thêm trong vòng 5 năm trở lại đây, Công an tỉnh phát hiện hàng chục vụ người Trung Quốc thuê nhà ở khu vực Móng Cái để trộm cắp cước viễn thông. Trước đây, các nhóm tội phạm này đặt thiết bị máy móc ở Móng Cái. Đến nay các nhóm này chuyển sang đặt thiết bị ở Đông Hưng (Trung Quốc) để thực hiện hành vi trộm cắp cước viễn thông.

Bên cạnh đó, lực lượng côn an còn phát hiện nhiều nhóm người Trung Quốc sang Việt Nam dùng cả thẻ giả ngân hàng để rút tiền từ các ngân hàng tại Quảng Ninh. Tuy nhiên, chưa có trường hợp rút tiền thành công nào được ghi nhận. Trước tình hình trên, Công an tỉnh đã thông báo cho các ngân hàng về loại hình tội phạm mới này.

Trọng Đức