Ngày 12-12, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM cho biết đã hoàn tất kết luận điều tra và chuyển toàn bộ hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố 4 đối tượng Guan Zao (SN 1970), Ke Quinying (SN 1964), Xie Yuqiong (SN 1972) và Zhang Huamei (SN 1964, đều mang quốc tịch Trung Quốc) cùng về tội “Lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản”.


Nhóm thầy bùa Trung Quốc dựng kịch bản để lừa đảo

Nhóm "thầy bùa" Trung Quốc dựng kịch bản để lừa đảo

Ngày 19-6-2016, trong lúc chờ lên máy bay ở sân bay ở tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) để sang Việt Nam, cả bọn được một người đàn ông tên Châu (không rõ lai lịch) làm quen.

Châu rủ cả nhóm Guan Zao sang Việt Nam kiếm tiền bằng hình thức lừa đảo. Sau khi thống nhất kế hoạch, cả nhóm lên máy bay sang TP HCM tìm người nhẹ dạ, tin vào thần linh chữa bệnh để chiếm đoạt tài sản.

Zhang Huamei được phân công tìm kiếm các bị hại (chủ yếu là phụ nữ) bắt chuyện làm quen, Ke Quinying và Xie Yuqiong sẽ giới thiệu thầy trị bệnh bằng phép còn Guan Zao có nhiệm vụ đi theo quan sát bị hại.

Sáng 25-6-2016, cả bọn đón taxi đến chợ Phùng Hưng (phường 14, quận 5) tìm “con mồi”. Zhang Huamei đã giả vờ hỏi bà D.T.M.N.(SN 1954) có biết ông thầy nào chữa bệnh giỏi hay không thì bà N. trả lời: “Không biết, tôi cũng bệnh quá trời”.

Lúc này, Ke Quinying và Xie Yuqiong giả vờ tiến đến nói với Zhang Huamei và bà N.: “Chúng tôi có ông chú chữa bệnh bằng phép rất hay, không lấy tiền nhưng phải mang theo tài sản để làm phép rồi sẽ trả lại”.

Bà N. tưởng thật nên về nhà lấy 3 lượng vàng, lắc vàng, 5 triệu đồng và một chiếc ví đi theo nhóm này đến gặp thầy.

Tại đây, Huamei lấy một chai nước nói là nước thánh rồi kêu bà N. bỏ toàn bộ tài sản cùng chai nước thánh vào chiếc túi màu đen mà nhóm này đã chuẩn bị sẵn.

Sau khi bà N. bỏ tài sản vào túi đen, băng này nhanh chóng tráo một túi đen khác giống như túi mà bà N. đã bỏ tài sản vào rồi đưa lại cho bà N. Bà N. về đến nhà phát hiện trong túi có một chai nước, giấy báo và đá xanh nên đến công an trình báo.

Cả bốn đối tượng đã bị công an mời về trụ sở làm việc. Tại đây, nhóm này thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Riêng đối tượng tên Châu, Công an TP HCM tiếp tục truy xét, khi nào phát hiện, bắt được sẽ xử lý sau.

Phạm Dũng