Ngày 28-2, nguồn tin Báo Người Lao Động, cho biết TAND TP Huế (Thừa Thiên – Huế) dự kiến mở lại phiên tòa sơ thẩm xét xử cựu bác sĩ da liễu Lê Quang Huy Phương (SN 1983; ngụ tại khu tập thể Đống Đa, TP Huế) vào ngày 9-3.

Theo nguồn tin, cáo trạng của VKSND TP Huế vẫn giữ nguyên quan điểm đề nghị truy tố bị cáo Phương 3 tội danh "Hiếp dâm; cố ý gây thương tích và bắt giữ người trái pháp luật" đối với nữ điều dưỡng thuộc cấp Dương Huỳnh Thu Th. (SN 1996).

Sắp mở lại phiên tòa xét xử cựu bác sĩ Phương ở Huế - Ảnh 1.

Cựu bác sĩ Lê Quang Huy Phương ở phiên tòa trước đó

Trước đó, sau 2 ngày xét xử công khai, vào ngày 1-12-2020, Hội đồng xét xử (HĐXX) của TAND TP Huế đã tuyên trả hồ sơ vụ án lại cho VKSND TP Huế để điều tra bổ sung. Cụ thể, HĐXX yêu cầu VKSND TP Huế phải tiến hành giám định bổ sung đoạn ghi âm đã được giám định theo kết luận số 6906C09P6 của Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an); giám định lại tỉ lệ thương tích của bị hại tại thời điểm bị thương tích do căn cứ để xác định tỉ lệ thương tích chưa rõ ràng, một số tài liệu do cơ quan điều tra thu thập gửi giám định để làm căn cứ giám định là chưa đúng theo quy định của pháp luật; tiến hành thực nghiệm điều tra bằng cách dựng lại hiện trường, dựng lại hành vi, tình huống của bị cáo và bị hại từ khi bị hại đến phòng 203 chung cư Đống Đa (TP Huế, nơi xảy ra sự việc) cho đến khi bị cáo ra về. Bên cạnh đó là tiến hành đối chất giữa bị cáo, bị hại về những vấn đề còn mâu thuẫn trong lời khai.

Sắp mở lại phiên tòa xét xử cựu bác sĩ Phương ở Huế - Ảnh 2.

Tại phiên sơ thẩm hồi tháng 12-2020 tòa đã trả hồ sơ

Như tin đã đưa, vụ án xảy ra vào sáng 17-9-2019 tại căn hộ của cựu bác sĩ Phương tại khu tập thể Đống Đa, TP Huế. Tại phiên sơ thẩm xét xử vụ án này, các luật sư bào chữa cho bị cáo Lê Quang Huy Phương khẳng định tất cả các tài liệu, chứng cứ vụ án không đủ cơ sở luận tội; cáo trạng của VKSND TP Huế nhìn theo một chiều, nội dung dịch file ghi âm bỏ sót nhiều từ, không thực nghiệm hiện trường...

Về cáo buộc tội "Cố ý gây thương tích", các luật sư này khẳng định rằng đã vi phạm tố tụng hình sự. Tỉ lệ tổn thương của nạn nhân tại 2 bản kết luận pháp y giám định thương tật đã vi phạm quy định, chưa đúng vấn đề, trong bút lục điều tra một giám định viên không có chữ ký.

HĐXX tuyên trả hồ sơ điều tra lại vụ án

Việc xem xét vết thương trên cơ thể nạn nhân, các luật sư này cũng cho rằng cơ quan điều tra chưa khách quan vì mời người nhà của bị hại chứng kiến. Họ cho rằng vị cựu bác sĩ này không có mục đích giao cấu mà chỉ muốn dọa nạt nữ điều dưỡng kia vì cô này đã bôi nhọ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của bị cáo trước.

Quang Tám