Sáng 7-12, tại kỳ họp thứ 18 của HĐND TP Hà Nội, Chánh án TAND TP Hà Nội Nguyễn Hữu Chính cho biết năm 2020, TAND 2 cấp TP đã giải quyết được 34.157 vụ án các loại, tăng 6.449 vụ so với cùng kỳ năm 2019, trong đó có nhiều vụ án hình sự trọng điểm, nhạy cảm, phức tạp, được dư luận xã hội quan tâm. Các vụ án tham nhũng đã được Tòa án phối hợp tốt với các cơ quan tố tụng tại Trung ương và TP khẩn trương nghiên cứu hồ sơ để đưa ra xét xử kịp thời, nghiêm minh, đáp ứng yêu cầu chính trị của địa phương, được dư luận đồng tình, ủng hộ.

Sắp xét xử 2 ông Đinh La Thăng và Vũ Huy Hoàng - Ảnh 1.

Ông Đinh La Thăng hầu toà trong một vụ án khác - Ảnh: TTXVN

Theo đó, TAND TP Hà Nội đã xét xử vụ án "Đưa, nhận hối lộ" và "Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Tổng Công ty Viễn thông MobiFone; vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại TP Đà Nẵng…

"Bản án có hình phạt áp dụng nghiêm khắc đối với đối tượng chủ mưu, cầm đầu, khoan hồng đối với những đồng phạm giúp sức có vai trò thứ yếu, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, chú trọng đến việc thu hồi tài sản tham nhũng. Ngoài ra, các bản án thể hiện tính nhân văn sâu sắc, đảm bảo sự công bằng của pháp luật, có tác dụng cải tạo, giáo dục, răn đe và phòng ngừa chung"- ông Chính nêu.

Theo ông Chính, hiện nay TAND TP Hà Nội đang thụ lý một số vụ án thuộc Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng theo dõi. 

Sắp xét xử 2 ông Đinh La Thăng và Vũ Huy Hoàng - Ảnh 2.

Bị can Vũ Huy Hoàng

Trong đó, vụ án Nguyễn Nhật Cảm và đồng phạm xảy ra tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội sẽ được TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử, dự kiến từ ngày 10 đến 12-12. 

Vụ án Vũ Huy Hoàng, nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương và đồng phạm xảy ra tại Bộ Công Thương và Tổng Công ty cổ phần bia - rượu - nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) cũng đã được TAND TP Hà Nội xét xử công khai tháng 1-2021. 

Vụ án Đinh La Thăng giai đoạn 2 và các đồng phạm bị truy tố về tội vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Ethanol Phú Thọ, dự kiến xét xử trước Tết Nguyên đán.

Trao đổi với báo chí bên hành lang kỳ họp thứ 18 HĐND TP Hà Nội khóa XV, ông Nguyễn Hữu Chính Chánh án TAND Hà Nội, khẳng định việc xử ông Nguyễn Đức Chung và các đồng phạm trong vụ án "chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước" được thực hiện theo luật. Theo đó, đến phần tuyên án toà sẽ công khai để báo chí được dự.
Nguyễn Hưởng