xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Sắp xét xử đại án lừa đảo chiếm đoạt hàng ngàn tỉ đồng

Bài và ảnh: Cao Nguyên

(NLĐO) - Ngày 6-3, Ban Tuyên giáo tỉnh Đắk Nông, TAND tỉnh Đắk Nông đã tổ chức họp báo về việc đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Ngân hàng Phát triển Việt Nam Chi nhánh Đắk Lắk - Đắk Nông (VDB Đắk Lắk - Đắk Nông), Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) - Sở giao dịch TP HCM và Ngân hàng TMCP Nam Á Chi nhánh Hà Nội.

 

 Ông Phan Thanh Hải, Phó viện trưởng VKSND tỉnh Đắk Nông cho rằng không có cơ sở để xác định Hùng nhận hoa hồng 130 tỉ đồng

 Ông Phan Thanh Hải, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Đắk Nông, cho rằng không có cơ sở để xác định Hùng nhận hoa hồng 130 tỉ đồng

Các đối tượng bị truy tố gồm: Vũ Việt Hùng (nguyên giám đốc), Trần Xuân Lộc (nguyên trưởng phòng tín dụng - xuất khẩu), Nguyễn Thị Hồng Liên, (nguyên cán bộ tín dụng) của VDB Đắk Lắk - Đắk Nông; Lâm Hữu Hạnh (nguyên giám đốc), Võ Tiến Đạt (nguyên giám đốc), Tạ Thị Xuân Ý (nguyên cán bộ tín dụng) của Sở giao dịch TP HCM; Trương Đình Hải, (nguyên giám đốc Ngân hàng TMCP Nam Á Chi nhánh Hà Nội); Cao Bạch Mai (nguyên giám đốc Công ty TNHH Minh Nhật), Trần Thị Xuân (nguyên giám đốc Công ty TNHH Nhật Tân), Đặng Thị Ngân (nguyên giám đốc Công ty TNHH Thủy Ngân), Nguyễn Thị Vân, (nguyên Chủ nhiệm HTX Sông Cầu) Nguyễn Thị Kim Loan (nguyên giám đốc Công ty Phát Long) và Nguyễn Văn Khánh (cò tín dụng).

Theo cơ quan điều tra, bằng những bộ hồ sơ giả và sự tiếp tay của một số cán bộ ngân hàng, các đối tượng đã lừa đảo vay hơn 2.000 tỉ đồng, chiếm đoạt hơn 357 tỉ đồng của 3 ngân hàng.

 

Ông Nguyễn Anh Loát, Phó chánh án TAND tỉnh Đắk Nông cho biết đã chuẩn bị kỹ lưỡng cho quá trình xử án

Ông Nguyễn Anh Loát, Phó chánh án TAND tỉnh Đắk Nông cho biết đã chuẩn bị kỹ lưỡng cho quá trình xử án

Theo cáo trạng, năm 2008, biết được chính sách vốn tín dụng cho vay phục vụ xuất khẩu tại VDB Đắk Lắk - Đắk Nông có lãi suất thấp, Mai, Xuân, Ngân, Vân, Loan đã bàn bạc tìm cách vay vốn. Sau đó, các đối tượng này đã đưa cho Từ Đại Hùng 100 triệu đồng để Hùng thành lập Công ty Quan Heng (ở Trung Quốc).

Với tư cách pháp nhân này, Hùng đã ký, đóng dấu vào hàng trăm tờ giấy khổ A4 không có nội dung rồi chuyển cho các đối tượng làm hợp đồng xuất khẩu nông sản. Sau khi có hợp đồng xuất khẩu, các đối tượng đã lập khống bảng kê thu mua nông sản của dân, làm giả hóa đơn GTGT, dán số liệu và chi hàng tỉ đồng cho một đối tượng ở Móng Cái làm giả tờ khai hải quan hàng hóa xuất khẩu.

Để có tài sản thế chấp (bằng 15% tổng dư nợ theo quy định), Mai và Xuân thông đồng với Vũ Việt Hùng giải ngân tiền vay trước rồi rút tiền nộp lại VDB Đắk Lắk - Đắk Nông trong ngày… Cao Bạch Mai đã ký 70 hợp đồng xuất khẩu vay được 1.005 tỉ đồng, Trần Thị Xuân ký 64 hợp đồng xuất khẩu vay được 938,5 tỉ đồng tại VDB Đắk Lắk - Đắk Nông.

 

Trụ sở Ngân hàng Phát triển Việt Nam - Chi nhánh Đắk Lắk - Đắk Nông, nơi hàng loạt cán bộ để xảy ra nhiều sai phạm trong việc cho vay vốn.

Trụ sở Ngân hàng Phát triển Việt Nam - Chi nhánh Đắk Lắk - Đắk Nông, nơi hàng loạt cán bộ để xảy ra nhiều sai phạm trong việc cho vay vốn.

 

Đến cuối năm 2010, Vũ Việt Hùng đã ký khống vào các hợp đồng tiền gửi tại VDB Đắk Lắk - Đắk Nông, ký khống các thông báo hạn mức cho vay để các đối tượng trên làm cơ sở vay vốn ngân hàng thương mại. Nhờ sự giúp sức của Hùng và 1 số cán bộ ngân hàng, Vân đã vay 50 tỉ đồng của Ngân hàng Nam Á Chi nhánh Hà Nội. Với thủ đoạn tương tự, Vân, Xuân, Mai, Loan, Ngân đã vay 530 tỉ đồng của Sở giao dịch TP HCM - Ngân hàng Phương Đông.

Ông Nguyễn Anh Loát, Phó Chánh án TAND tỉnh Đắk Nông, cho biết theo kế hoạch, phiên tòa xét xử Vũ Việt Hùng và đồng bọn sẽ diễn ra 3-4 ngày tại TAND tỉnh Đắk Nông, bắt đầu từ 11-3. Đây là một vụ án lớn, được dư luận hết sức quan tâm nên đến nay, công tác tổ chức đã được chuẩn bị kỹ lưỡng.

 

Không có cơ sở xác định Vũ Việt Hùng nhận hối lộ 130 tỉ đồng

Ông Phan Thanh Hải, Phó Viện trưởng VKSDN tỉnh Đắk Nông, cho biết tại cơ quan công an, các đối tượng khai nhận để được Vũ Việt Hùng giúp sức, Mai và Xuân phải chi cho Hùng tiền “hoa hồng” 3% trên tổng số tiền vay mới và 5% trên tổng số tiền vay đáo hạn nợ, tổng cộng 130 tỉ đồng. Ngoài ra, hai đối tượng này còn chung tiền mua cho Hùng 1 ô tô trị giá 3,2 tỉ đồng.

Tuy nhiên, quá trình điều tra, cơ quan chức năng chỉ xác định được Hùng nhận hối lộ 1 chiếc xe, không có cơ sở  kết luận đối tượng này nhận hối lộ 130 tỉ đồng.

 

 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo