Dương Thanh Cường bị áp giải tại phiên tòa xét xử về tội danh khác trước đó vào ngày 15-6-2015 - Ảnh: Lao động

Ngày 2-10, cơ quan tố tụng cho biết TAND TP HCM đã có lịch dự kiến vào 22-10 sẽ mở phiên toà xét xử sơ thẩm vụ án Dương Thanh Cường cùng đồng phạm gây thiệt hại hơn 800 tỉ đồng.

Đáng chú ý, đây là 1 trong 8 vụ án trọng điểm được xác định sẽ xét xử trước Đại hội lần thứ XII của Đảng.

Trước đó, ngày 28-9, tại Phiên họp thứ 8, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã thống nhất chủ trương đưa 8 vụ án trọng điểm ra xét xử trước Đại hội lần thứ XII của Đảng gồm: (1) vụ án Lâm Ngọc Khuân và đồng phạm; (2) vụ Phạm Văn Cử và đồng phạm; (3) vụ Trần Quốc Đông và đồng phạm; (4) vụ Dương Thanh Cường và đồng phạm; (5) vụ Vũ Quốc Hảo và đồng phạm; (6) vụ Phạm Thị Bích Lương và đồng phạm; (7) vụ Lê Hùng Sơn và đồng phạm; (8) vụ Nguyễn Thế Dũng và đồng phạm.

Vụ án Dương Thanh Cường cùng đồng phạm bị VKSND Tối cao truy tố về các tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty Dệt kim Đông Phương và Ngân hàng Agribank chi nhánh 6, TP HCM.

Trong số 11 bị can bị truy tố có Dương Thanh Cường, nguyên Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Bình Phát, bị truy tố về các tội“Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Còn 5 bị can nguyên là cán bộ Agribank chi nhánh 6 bị đề nghị truy tố về tội “vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”. Đáng chú ý còn có Hồ Đăng Trung, nguyên Giám đốc, và Hồ Văn Long, nguyên Trưởng phòng Tín dụng Agribank, chi nhánh 6.

Theo cáo trạng, nhằm mục đích để vay tiền ngân hàng, bị can Dương Thanh Cường đã đứng ra thành lập nhiều công ty, tự bổ nhiệm chức danh và điều hành. Cường đã gặp và trao đổi với Hồ Đăng Trung, đề nghị cho Cường vay 170 tỉ đồng. Sau đó, Hồ Đăng Trung và Hồ Văn Long đã trình và quyết định cho công ty Tấn Phát vay 170 tỉ đồng khi dự án chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt, không đề nghị xin nâng quyền phán quyết cho vay, tự ý cho vay vượt quyền phán quyết...

Ngoài ra, 2 bị can Hồ Đăng Trung và Hồ Văn Long cũng đề xuất và quyết định cho công ty Thanh Phát (trong nhóm công ty của Dương Thanh Cường) vay 628 tỉ đồng trong khi biết rõ dự án chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt; ký hợp đồng thế chấp 23 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi chưa sang tên cho công ty Thanh Phát, không có công chứng hay đăng ký giao dịch bảo đảm...

Đến nay, các công ty của Dương Thanh Cường không có khả năng thanh toán nợ cho Agribank Chi nhánh 6, số tiền thiệt hại đến nay được xác định là hơn 800 tỉ đồng.

N.Quyết