Tối 16-11, ông Nguyễn Văn Lực, Chủ tịch UBND huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương, xác nhận cơ quan công an vừa bắt giữ được 2 nghi phạm trong vụ sát hại dã man cụ Nguyễn Hữu Kích (SN 1944), người trông coi chùa Minh Giám, xã Việt Hồng, huyện Thanh Hà, vào đêm 15-11. Hai nghi phạm này gồm Nguyễn Hữu Sơn và Nguyễn Huy Dương, đều sinh năm 2001, trú tại xã Việt Hồng, huyện Thanh Hà.

Trước đó, khoảng 9 giờ sáng 16-11, người dân địa phương phát hiện cụ Kích nằm chết gục bên vũng máu ở gần sân giếng chùa Minh Giám. Phần cổ, lưng trên người cụ ông này có nhiều vết đập do ngoại lực tác động.

Ngay sau khi nhận được tin báo, trước tính chất nghiêm trọng của vụ việc, VKSND huyện Thanh Hà, Công an huyện Thanh Hà cùng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội và các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh Hải Dương đã khẩn trương có mặt tại hiện trường tập trung điều tra là rõ.

Quá trình điều tra, căn cứ kết quả khám nghiệm tử thi và những dấu vết để lại tại hiện trường, cơ quan điều tra xác định cụ ông trông coi chùa Minh Giám đã bị kẻ khác sát hại. Bước đầu, cơ quan công nhận định, đây là một vụ giết người cướp tài sản.

Tập trung điều tra truy xét, qua công tác sàng lọc những đối tượng có biểu hiện nghi vấn, lực lượng phá án đưa vào “tầm ngắm” 2 đối tượng người địa phương là Nguyễn Hữu Sơn và Nguyễn Huy Dương. Tuy nhiên, sau khi nạn nhân được phát hiện, cả 2 đã vắng mặt tại địa phương.

Tập trung lực lượng, ráo riết truy các nghi phạm này, đến chiều 16-11, Phòng Cảnh sát điều tra về trật tự xã hội Công an tỉnh Hải Dương đã bắt giữ được cả 2 nghi phạm tại khu vực huyện Gia Lâm, TP Hà Nội.

Một nguồn tin cho hay cũng trong chiều 16-11, cơ quan công an còn bắt giữ Phạm Văn Nhật (SN 1995, cũng trú tại xã Việt Hồng) về hành vi không tố giác tội phạm

Theo điều tra ban đầu, vào tối 15-11, khi cụ Kích đang trông coi trong chùa Minh Giám thì Sơn và Dương xin vào chơi và ngủ nhờ qua đêm tại đây. Sau đó, bất ngờ các nghi phạm dùng màn chẹn cổ cụ Kích. Khi cụ ông này vùng chạy được ra ngoài thì cả 2 đuổi theo dùng tuýp sắt, chốt cửa đập vào lưng, vào cổ khiến cụ Kích thiệt mạng.

Sau khi ra tay sát hại nạn nhân một cách dã man, 2 nghi phạm cướp đi chiếc hòm công đức mang ra bờ sông Dạng gần đó lấy tiền rồi bỏ trốn.

Được biết, quá trình điều tra, cơ quan công an đã thu giữ được chiếc hòm công đức và hung khí mà các nghi phạm dùng để ra tay sát hại nạn nhân được vất tại bờ sông Dạng.

Hiện Công an tỉnh Hải Dương đang khẩn trương điều tra làm rõ hành vi của các đối tượng liên quan

Trọng Đức