Chiều ngày 2-9, trao đổi với phóng viên Người Lao động, Đại tá Phạm Văn Minh, Giám đốc công an tỉnh Bắc Giang, cho biết sẽ sớm tiến hành công tác dựng lại hiện trường để đối chiếu lời khai, củng cố các chứng cứ phạm tội của Lê Văn Luyện.

 

“Có thể cháu Bích nhìn nhầm”

 

Tại cơ quan điều tra, Lê Văn Luyện đã khai nhận hắn là hung thủ của vụ cướp tiệm vàng Ngọc Bích tại phố Sàn (xã Phương Sơn, huyện Lục Nam, Bắc Giang) sáng sớm ngày 24-8 vừa qua. Theo Luyện, chỉ một mình hắn xuống tay sát hại vợ chồng chủ tiệm vàng là anh Trịnh Thành Ngọc (37 tuổi), chị Đinh Thị Chín (35 tuổi), cháu Trịnh Thị Thảo (18 tháng tuổi) và chém đứt một bàn tay cháu Trịnh Thị Bích (8 tuổi). 

Luyện khai nhận chính mình hắn ra tay sát hại cả nhà nạn nhân

Trả lời câu hỏi đang được dư luận quan tâm là Luyện thực sự hành động một mình như hắn khai nhận hay có đồng phạm, Đại tá Phạm Văn Minh nói: “Điều này phải khẳng định trên cơ sở các chứng cứ hiện trường, lời khai, nhân chứng, không thể suy đoán được!”.

 

Cũng theo đại tá Minh, cán bộ điều tra đã hoàn tất việc lấy lời khai cháu Bích, nạn nhân đồng thời cũng là nhân chứng còn sống duy nhất của vụ thảm sát tiệm vàng.

 

Trước câu hỏi có hay không việc mâu thuẫn trong lời khai của Luyện với lời khai ban đầu của cháu Bích cho biết nhìn thấy “2 thanh niên đầu xanh đầu đỏ”, Đại tá Minh cho rằng, trong khi hoảng loạn, trời còn tối nên việc nhìn nhầm là rất có thể. “Trong lời khai mới, Bích cũng cho biết có thể nhìn nhầm do quá sợ hãi”, Đại tá Minh nói.

 

Chiều cùng ngày, trả lời câu hỏi về việc Luyện hành động một mình hay có đồng phạm, Thiếu tướng Đố Kim Tuyến - Phó tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (Bộ Công an), Phó trưởng ban chuyên án đặc biệt - cũng nói: “Quan điểm của cơ quan điều tra là phải dựa trên cơ sở điều tra chứ không thể suy đoán. Việc này không thể bình luận cũng không đưa ra phán đoán đơn giản được”.

 

Trong bản khai, Luyện cho biết chỉ hành động một mình
 

Chú rể bí mật báo biên phòng bắt Luyện

 

Ngày 2-9, Công an huyện Văn Lãng (Lạng Sơn) cho biết 2 đối tượng đã giúp Lê Văn Luyện trốn sang Trung Quốc sau đó lại đưa sát thủ này trở về đã bị xử phạt hành chính về hành vi xuất cảnh trái phép.

 

Như Người Lao động đã thông tin, cùng bị bắt với Luyện vào chiều 31-8 còn có Lê Văn Nghi (chồng cô ruột của Luyện) và Hoàng Văn Trai (người hàng xóm của Nghi). Hai đối tượng này đều ngụ tại bản Nà Tồng, xã Trùng Khánh, huyện Văn Lãng, Lạng Sơn.

 

Theo Thượng tá Nguyễn Năng Nhạ, Đồn trưởng đồn biên phòng Na Hình, Trai chính là đối tượng đã đưa Luyện trốn sang Trung Quốc vào sáng 28-8. Khi đang ẩn nấu ở nhà Nghi, Luyện đã dò hỏi Trai và nói rằng muốn sang Trung Quốc chơi cho biết và nếu tiện sẽ kiếm việc làm luôn ở đó.

 

Trai có chị gái lấy chồng ở Sùng Trổ Bằng Tường, Quảng Tây, nên đồng ý dẫn Luyện sang để đi chặt mía thuê. Sáng 28-8, Trai dẫn Luyện vượt đường mòn sang bên kia biên giới, đến nhà chị gái Trai ở Sùng Trổ.

 

Luyện thừa nhận đã dùng dao phớ chém đứt tay cháu Bích

Do có việc nên Trai phải về trước và để Luyện ở lại chơi vài ngày theo ý muốn.

 

Qua trinh sát, cơ quan chức năng đã thuyết phục, vận động Trai và Nghi để hai người này tìm cách thuyết phục Luyện về nước. Khi vừa về đến biên giới, Nghi đã bí mật gọi điện cho bộ đội biên phòng để bao vây, bắt giữ Luyện.

 

Thiếu tướng Đỗ Kim Tuyến khẳng định với Báo Người Lao động: Trong 1 đến 1 tháng rưỡi, sẽ hoàn tất công tác điều tra, đưa ra xét xử vụ cướp tiệm vàng man rợ làm bàng hoàng dư luận cả nước.

Bài-ảnh: Nguyễn Quyết