Ngày 1-7, tại phiên cấp phúc thẩm, TAND Hà Nội đã chấp nhận kháng cáo của Chu Văn Hiệp (SN 1996, trú tại huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội), tuyên giảm hình phạt từ 6 năm xuống còn 4 năm tù về tội Hiếp dâm, theo Điều 141 Bộ Luật Hình sự 2015.

Theo án sơ thẩm, tối 6-7-2018, sau khi tập văn nghệ tại thôn, Hiệp rủ Lan (SN 2000) và một số người khác đi uống nước, hát karaoke. Sau đó, Hiệp nhận đưa cô gái về nhà nhưng lại chở thẳng ra cánh đồng, đòi tâm sự.

Tại đây, Hiệp định thực hiện hành vi hiếp dâm, dùng vũ lực cởi đồ của Lan nhưng bị cô gái này giằng co chống cự và cắn vào tay nên buộc phải dừng lại. Đối tượng đưa quần áo cho nạn nhân mặc và bảo lên xe đưa về nhưng cô gái sợ hãi, chạy về trước. Sau đó, Hiệp đuổi theo, xin được chở về nhưng Lan rút chìa khóa, yêu cầu nam thanh niên quay lại nhặt dép cho mình rồi nhân cơ hội đó chạy thẳng về nhà, báo anh trai.

Người nhà của Lan có mặt, lập tức xông vào đánh đập, buộc Hiệp phải bỏ chạy qua cánh đồng. Sau đó, người nhà Lan đã trình báo vụ việc lên cơ quan chức năng.

Tháng 4-2019, tại phiên toà cấp sơ thẩm TAND huyện Sóc Sơn cho rằng hành vi của Hiệp đã phạm tội Hiếp dâm; là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm sức khỏe và nhân phẩm phụ nữ… nên tuyên phạt bị cáo 6 năm tù.

* Tên nạn nhân đã được thay đổi

N. Cơ