Chiều 21-10, liên quan đến vụ đổ dầu thải gây ô nhiễm môi trường nguồn nước sạch cung cấp cho Nhà máy nước sạch Sông Đà (tỉnh Hoà Bình), ông Nguyễn Đức Truyền, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần gốm sứ Thanh Hà (thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ), cho biết công ty này đã xác định được người cung cấp dầu thải cho các nghi phạm, gây ô nhiễm nguồn nước của Nhà máy nước sạch Sông Đà (Viwasupco).

"Người này tên là Trần Thành Chung, hiện là thủ kho vật tư ở công ty. Mới đây, cơ quan công an đã tiến hành làm việc với ông Chung" - ông Truyền nói.

Sếp Công ty gốm sứ Thanh Hà nói gì về thông tin con gái là người thuê đổ dầu thải xuống sông Đà? - Ảnh 1.

Cổng vào Công ty Cổ phần gốm sứ Thanh Hà

Theo ông Truyền, sau khi xảy ra vụ việc, ông đã xác minh và xác định được ông Chung có liên quan đến việc cung cấp dầu thải cho 3 nghi phạm đổ dầu thải xuống sông Đà.

Đối với thông tin cho rằng người phụ nữ tên Trang, là con gái của Giám đốc Công ty Thanh Hà thuê mang dầu thải đi đổ, ông Truyền khẳng định thông tin này chưa chính xác.

"Con gái tôi tên là Trang, đang làm ở bộ phận kinh doanh của công ty. Tôi đã hỏi con gái và Trang khẳng định không hề quen biết Lý Đình Vũ (SN 1982, trú ở Bắc Ninh; là người đã thuê 2 nghi phạm Nguyễn Chương Đại và Hoàng Văn Thám trực tiếp tiến hành đổ dầu thải xuống đầu nguồn nước sông Đà - PV)" - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần gốm sứ Thanh Hà cho hay.

Sếp Công ty gốm sứ Thanh Hà nói gì về thông tin con gái là người thuê đổ dầu thải xuống sông Đà? - Ảnh 2.

Nghi phạm Lý Đình Vũ, người được cho là thuê 2 nghi phạm khác đổ trộm dầu thải

Ông Truyền cũng cho rằng việc xuất dầu thải này hoàn toàn trái quy định của công ty. Hiện, phía công ty đang phối hợp với cơ quan chức năng để làm rõ vụ việc, sẽ xử lý nghiêm những cán bộ vi phạm.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, khoảng 21 giờ 30 phút ngày 8-10, tại đường giao thông liên xã Phú Minh - Phúc Tiến, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình xảy ra vụ việc một số đối tượng đổ trộm dầu thải xuống mặt đường và chảy xuống suối Trầm thuộc xóm Quyết Tiến, xã Phúc Tiến đến hồ Đầm Bài (là nơi cung cấp nước cho Nhà máy nước sạch Sông Đà), gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và nguồn nước cung cấp cho Nhà máy nước sạch Sông Đà.

Nhận tin báo, Công an tỉnh Hòa Bình đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ chức năng, Công an huyện Kỳ Sơn tổ chức các hoạt động xác minh điều tra để làm rõ đối tượng đã xả chất thải nguy hại tại khu vực suối Trầm.

Căn cứ các tài liệu, chứng cứ thu thập được, ngày 16-10, Công an huyện Kỳ Sơn đã khởi tố vụ án hình sự về tội " Gây ô nhiễm môi trường " theo quy định tại Điều 235 Bộ luật hình sự năm 2015 để tiến hành các hoạt động điều tra theo quy định của pháp luật.

Đến chiều ngày 18-10, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình đã bắt giữ Nguyễn Chương Đại và Hoàng Văn Thám để phục vụ điều tra.

Tại cơ quan công an, bước đầu 2 đối tượng trên khai ngày 6-10, được Lý Đình Vũ (SN 1982, ngụ thôn Đa Tiện, xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) thuê lái ôtô tải BKS 99C-087.83 đi từ tỉnh Bắc Ninh đến Công ty Gạch, gốm sứ Thanh Hà (thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ) lấy chất thải bơm vào 10 thùng chứa (khoảng 10 m3) rồi đến Công ty TNHH Cơ khí Cao su K90 (xã Chí Đạo, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) gửi xe. Đến tối 8-10, cả hai sử dụng 2 ôtô trên chở chất thải đến suối Trầm thuộc khu vực xóm Quyết Tiến (xã Phúc Tiến, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình) đổ chất thải, sau đó nhanh chóng rời khỏi hiện trường.

Do tính chất phức tạp của vụ án, ngày 17-10, Công an tỉnh Hòa Bình đã chỉ đạo Công an huyện Kỳ Sơn chuyển hồ sơ vụ án đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình (PC02) thụ lý, điều tra.

Đến ngày 20-10, Lý Đình Vũ đã đến Công an tỉnh Bắc Ninh đầu thú. Sau đó được di lý, bàn giao cho Công an tỉnh Hoà Bình điều ra, làm rõ.

Hiện, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình đang tiến hành lấy lời khai của các nghi phạm, củng cố các tài liệu, chứng cứ để xử lý các đối tượng theo quy định pháp luật.

B.H.Thanh - Ng.Hưởng - Thanh Tuấn