Ngày 7-1, TAND TP HCM tiếp tục phiên tòa với phần xét hỏi đối với bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như (SN 1978, ngụ quận Bình Thạnh, nguyên Phó Phòng Quản lý rủi ro Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam - Vietinbank) cùng 8 bị cáo khác.

Lấy lãi thấp trả lãi cao

Trong phần xét hỏi, Huyền Như không ít lần lặp đi lặp câu nói: “Bị cáo chỉ muốn trả hết nợ vay lãi cao. Bị cáo làm bài toán đơn giản: Nếu vay tiền lãi thấp để trả cho bên vay lãi nặng thì lãi suất sẽ giảm đi, bị cáo đỡ một khoản tiền. Bị cáo nghĩ là sẽ kiếm một cái gì đó kinh doanh kiếm lời rồi sẽ trả hết…”. Huyền Như cũng cho biết đã bán nhiều bất động sản với giá thua lỗ hơn 50% để thanh toán nợ nhưng không thấm vào đâu so với số tiền lãi ngày càng phát sinh.

Bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như trong ngày xét xử thứ 2, 7-1 Ảnh: TẤN THẠNH
Bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như trong ngày xét xử thứ 2, 7-1 Ảnh: TẤN THẠNH

Huyền Như trình bày rằng vì chạy theo trào lưu, thấy mọi người kinh doanh có lãi nên đã gom góp tiền để tham gia chơi chứng khoán và bất động sản. Sau một thời gian đầu tư, số vốn thực tế lên đến 50 tỉ đồng. Thấy có lãi nên Như huy động thêm vốn để tiếp tục kinh doanh.

Giải thích về nguyên nhân dẫn đến con đường phạm tội, Huyền Như khai: “Lúc đầu, bị cáo chỉ huy động ít thôi nhưng về sau, lãi mẹ đẻ lãi con rồi bất động sản đóng băng. Một số người cho bị cáo vay nói sau 10 ngày kể từ khi mượn không trả được tiền lãi thì bị phạt 1,2%/ngày. Có những khoản, bị cáo phải trả 3-5%/ngày…”.

Huyền Như cho biết chủ nợ Nguyễn Thiên Lý và Nguyễn Thị Lành liên tục gây áp lực, đe dọa sẽ đến ngân hàng làm lớn chuyện và cho người “đập vỡ mặt” nếu không sớm thanh toán tiền. “Nợ càng lúc càng lớn. Cứ mỗi buổi sáng đi làm, bị cáo lại bị nhắn tin, điện thoại đe dọa, đòi nợ. Bị cáo rơi vào vòng luẩn quẩn, vòng xoáy tiền bạc; sợ ảnh hưởng đến công việc cũng như uy tín của gia đình, bản thân; sợ xấu hổ, bị cáo đã làm sai” - Như phân trần.

Lập lờ hợp đồng ủy thác

Thông qua Trần Hoàng Trung (một nhân viên chứng khoán), Huyền Như gặp và thỏa thuận với Phạm Anh Tuấn (ngụ quận 3), Tổng Giám đốc Công ty Thái Bình Dương, để huy động tiền cho Vietinbank Chi nhánh TP HCM dưới hình thức ủy thác vốn đầu tư.

“Ngoài lãi suất theo hợp đồng 10,49%/năm, còn có thêm lãi suất chênh lệch ngoài hợp đồng trả cho Công ty Thái Bình Dương 1%/năm. Bên cạnh đó, khoản ngoài hợp đồng là khoản phải trả bằng tiền mặt được tính 0,04%/ngày nhân với số tiền huy động nhân số ngày” - Như cho biết.

Sau đó, Huyền Như giới thiệu cho Võ Anh Tuấn (ngụ quận Bình Thạnh, nguyên cán bộ Văn phòng Vietinbank Chi nhánh TP HCM) để huy động vốn thật cho chi nhánh Vietinbank Nhà Bè vì chi nhánh này đang thiếu chỉ tiêu. Võ Anh Tuấn đã ký sẵn các bản hợp đồng. Tuy nhiên, sau khi được thông báo về số tiền chênh lệch phải trả thêm ngoài hợp đồng, Tuấn đã từ chối, không tham gia vì không có khả năng.

Dù vậy, Huyền Như không trả các hợp đồng Tuấn ký mà sử dụng để ghép vào hợp đồng ủy thác đầu tư vốn do mình làm giả nhằm huy động số tiền 1.493 tỉ đồng.

Tại tòa, Võ Anh Tuấn khai đã ký khoảng 7-8 tờ và chỉ biết việc Huyền Như lừa đảo khi được nhân viên nhờ ký giấy xác nhận đã nhận tiền của công ty này. Tuy nhiên, Tuấn cho rằng số tiền 80 tỉ đồng Huyền Như chiếm đoạt của Công ty Thái Bình Dương không liên quan gì đến giấy xác nhận mà bị cáo đã ký.

Sử dụng con dấu, chữ ký giả

Nhằm thực hiện mục đích của mình, Huyền Như còn thuê người làm giả 8 con dấu đứng tên Vietinbank Chi nhánh Nhà Bè cùng các công ty khác. Song song đó, Như làm giả tài liệu ngân hàng và nhiều đơn vị; giả chữ ký trên các chứng từ, hợp đồng…

Để qua mặt Công ty Thái Bình Dương, Huyền Như làm giả 15 hợp đồng, ký giả chữ ký của Võ Anh Tuấn và Nguyễn Thị Minh Hương (Phó Giám đốc Vietinbank Chi nhánh TP HCM). Khi đã có 3 bộ hồ sơ mở tài khoản của các công ty Phúc Vinh, Thịnh Phát và Hưng Yên, Huyền Như khắc 3 con dấu giả. Sau đó, Như làm giả hồ sơ và mở tài khoản, ký giả chữ ký của các giám đốc nhằm mục đích khi ký giả lệnh chi, lệnh chuyển của các công ty này thì không bị Vietinbank phát hiện.

Cũng với thủ đoạn này, Huyền Như còn chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn của nhiều cá nhân, đơn vị khác.

Hôm nay, 8-1, phiên tòa tiếp tục.

Chi 1,1 triệu USD làm visa đi Mỹ

Khi HĐXX chất vấn về việc làm visa đi Mỹ, Huỳnh Thị Huyền Như thừa nhận có làm thẻ xanh nhưng “chưa bao giờ có ý định bỏ trốn”.

“Chị Giang (bị cáo Hoàng Hương Giang, nguyên giao dịch viên Phòng Giao dịch Điện Biên Phủ - Vietinbank Chi nhánh TP HCM - PV) làm visa rủ bị cáo đi Mỹ cho cả 2 gia đình nên bị cáo đồng ý. Mọi thủ tục đều do chị Giang làm, bị cáo không biết” - Huyền Như khai và cho biết chi phí bỏ ra làm visa là hơn 1,1 triệu USD. Về việc vì sao lại bỏ ra khoản tiền lớn để làm visa trong khi đang nợ nhiều người và không có khả năng trả, Huyền Như bối rối: “Bị cáo biết mình sai nghiêm trọng nhưng càng làm thì càng lún”.

Kha Miên