Chiều 24-6, TAND tỉnh Khánh Hòa đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Xiêm (nguyên nhân viên Viện Nghiên cứu thủy sản khu vực III, 44 tuổi, ngụ khu nhà trọ đường Hòn Chồng, phường Vĩnh Phước, TP Nha Trang) 10 năm tù về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, 2 năm tù về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Tổng hợp hình phạt chung là 12 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Văn Xiêm

Bị cáo Nguyễn Văn Xiêm

Ngoài số tiền bị cáo đã nộp tại tòa 100 triệu đồng, tòa còn tuyên buộc bị cáo tiếp tục trả cho các bị hại 426 triệu đồng. Tịch thu sung công quỹ nhà nước số tiền thu lợi bất chính 49.100.000 đồng.

Theo cáo trạng, vào khoảng đầu năm 2013, chị Nguyễn Thị Hồng Sang (ngụ thị trấn Cam Đức, huyện Cam Lâm) tình cờ gặp Xiêm tại quán cà phê gần biển Hòn Chồng, Nha Trang. Xiêm giới thiệu mình là cán bộ làm việc tại Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản III thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có trụ sở tại TP Nha Trang.

Sau đó, Xiêm “nổ” mình có quan hệ thân tín với nhiều cán bộ có chức quyền để xin việc làm tại một số công sở, làm văn bằng tốt nghiệp đại học và chứng chỉ ngoại ngữ, tin học. Tưởng thật, nên chị Sang đặt vấn đề xin việc làm cho em gái vào làm việc ở viện thì Xiêm đòi 40 triệu đồng, đưa trước 20 triệu.

Chị Sang đã chuyển vào tài khoản của Xiêm 20 triệu đồng. Sau đó, chị Sang tiếp tục nhờ xin việc cho em trai và đã chuyển trước cho Xiêm 25 triệu đồng. Đến cuối tháng 11-2013, Xiêm yêu cầu Sang chuyển tiếp cho Xiêm 10 triệu đồng để lo xét tuyển. Sau 3 lần chuyển tiền cho Xiêm với số tiền tổng cộng là 55 triệu đồng, Sang nhiều lần gọi điện cho Xiêm để hỏi thăm tình hình nhưng Xiêm vẫn hứa hẹn rồi đổi sim điện thoại cắt đứt liên lạc với Sang.

Ngoài chị Sang, từ năm 2012-2014, Xiêm còn lừa xin việc cho 7 người khác với thủ đoạn tương tự và chiếm đoạt tiền của 5 sinh viên Trường ĐH Nha Trang bằng cách hứa hẹn chạy sửa điểm các môn thi tại trường này, chiếm đoạt tổng cộng 526.100.000 đồng.

Ngoài hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Xiêm còn sử dụng công nghệ cao để làm giả 9 văn bằng tốt nghiệp của các trường ĐH và Sở Giáo dục và Đào tạo Khánh Hòa để thu lợi bất chính 49,1 triệu đồng.

Tin-ảnh: X.Phúc