Hiện trường vụ giang hồ nổ súng ở Hải Phòng

Hiện trường vụ "đại ca" giang hồ đất Cảng nổ súng

Sáng 24-12, TAND TP Hải Phòng đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án 2 nhóm đại ca đất cảng đấu súng kinh hoàng tại khu vực Hồ Sen (quận Lê Chân, Hải Phòng) để phân tranh “số má”.

4 bị cáo trong 2 băng nhóm giang hồ đã phải ra trước vành móng ngựa gồm Vũ Xuân Nguyên (tức Nguyên "béo" SN 1975, trú tại đường vòng Vạn Mỹ, Ngô Quyền), Nguyễn Huy Tú (tức Tú Mừng, SN 1981, trú tại Hai Bà Trưng, Lê Chân), Đỗ Thanh Tuyền (tức Tuyền "nhà cháy", SN 1979, trú tại Tô Hiệu, Lê Chân) và Trần Duy Lâm (SN 1976, trú tại Phan Bội Châu, quận Hồng Bàng) với các tội danh gây rối trật tự công cộng và sử dụng vũ khí quân dụng trái phép.

Theo cáo trạng, tối 11-7, tại khu vực đường vòng quanh Hồ Sen (quận Lê Chân) đã xảy ra vụ đấu súng thanh toán nhau giữa các băng nhóm giang hồ có tiếng tại Hải Phòng. Nguyên nhân của vụ đấu súng xuất phát từ mâu thuẫn nhỏ giữa đại ca Nguyên “béo” và Tuyền “nhà cháy”.

Tối 11-7, Nguyên “béo” và Tuyền “nhà cháy” cùng một số anh chị "số má" trong giới giang hồ Hải Phòng và một số tỉnh phía bắc được chủ quán Bar Cafe & Tounge mời dự liên hoan tại nhà hàng Lôi Châu, quận Ngô Quyền, Hải Phòng. Tại đây, giữa Nguyên và Tuyền đã có mâu thuẫn nhỏ dẫn đến tranh cãi, xích mích nhưng đã được đám giang hồ can ngăn.

Đến 21 giờ, tàn cuộc nhậu tất cả trở về quán Bar Cafe & Tounge tại đường vòng Hồ Sen. Lúc này, Nguyên đi trên ô tô Camry màu đen rẽ vào quán thì đối đầu với xe của Tuyền đi ra. Vốn đã mâu thuẫn từ trước, lại không muốn bị lép vế nên không ai chịu nhường ai. Ngay lập tức, Nguyên và Tuyền lao vào đánh nhau bằng chân tay. Tuy nhiên, Nguyên đã phải chịu trận vì ngoài Tuyền còn có Tú “mừng” vào 5-6 đối tượng khác lao vào đánh Nguyên.

Yếu thế, Nguyên bị nhóm của Tuyền đánh vỡ đầu, bầm tím mặt nên phải nên xe ô tô bỏ đi. Không chịu “mất số” trước đám giang hồ ít tuổi hơn mình,  Nguyên "béo" điện thoại cho 1 đối tượng tên Long (hiện chưa xác định được địa chỉ) hỏi mượn súng để quyết “phen sống mái” với nhóm Tuyền “nhà cháy”.

Đến khoảng 22 giờ ngày 11-7, Nguyên “béo” quay lại khu vực đường vong Hồ Sen, gặp Long để lấy khẩu súng ngắn quân dụng (loại súng Colt 45 do Mỹ chế tạo), trong có 5 viên đạn rồi quay trở lại quán Bar Cafe & Lounge. Nguyên cầm khẩu súng chĩa thẳng vào người Tuyền “nhà cháy” bóp cò. Rất may cho Tuyền là một người phát hiện và gạt tay cầm súng của Nguyên nên viên đạn chệch hướng bắn thẳng lên trần nhà.

Sau phát súng không thành, Nguyên bị một số tay “anh chị” khống chế, tước súng. Tuyền sau khi chết hụt trong gang tấc đã vơ được khẩu súng của Nguyên, liền đuổi theo bắn trả. Cũng may cho Nguyên là phát đạn không trúng đích. Trong lúc cùng Tuyên đánh nhau với Nguyên còn có Tú “mừng” và Trần Duy Lâm.

Bị nhóm đối thủ truy đuổi ráo riết, để thoát thân, Nguyên “béo” phải nhảy xuống Hồ Sen bơi ra giữa hồ cho đến khi lực lượng công an tới giải nguy. Ngay sau đó, Nguyên “béo” phải nhập viện trong tình trạng có nhiều vét thương ở vùng đầu, mặt.

4 bị cáo trước vành móng ngựa

Các bị cáo trước vành móng ngựa

Cáo trạng VKSND TP Hải Phòng đã truy tố các bị cáo Vũ Xuân Nguyên, Đỗ Thanh Tuyền, Trần Duy Lâm và Nguyễn Huy Tú tội danh Gây rối trật tự công cộng quy định tại Điều 245 Bộ luật hình sự (BLHS).

Đối với hành vi sử dụng súng bắn tại khu vực đường vòng Hồ Sen của Vũ Xuân Nguyên, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an quận Lê Chân đã khởi tố Nguyên về tội Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng và Gây rối trật tự công cộng.

Xét thấy tình tiết dùng súng bắn là tình tiết định khung tại điểm a, khoản 2 Điều 245 BLHS nên không cấu thành tội Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng. Vì vậy, Cơ quan CSĐT Công an TP Hải Phòng ra quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can Vũ Xuân Nguyên về tội Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng.

Tại phiên tòa, các bị cáo thừa nhận mọi hành vi của mình gây ra, thành khẩn khai báo, mọi lời khai trước tòa phù hợp với các lời khai tại cơ quan cảnh sát điều tra, có bị cáo đã tự ra đầu thú.

Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Vũ Xuân Nguyên 30 tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách 5 năm. Đỗ Thanh Tuyền 3 tháng tù giam. Trần Duy Lâm 3 tháng tù giam. Nguyễn Huy Tú 24 tháng tù giam.

Mai Phương