Tác giả bức thư “Con gửi bố ngoài đảo xa” là diễn viên

Tin mới

30/09/2014 11:58

(NLĐO)- P.T.H. (diễn viên 31 tuổi của 1 đoàn ca kịch ở Bình Định) đã sáng tác ra bức thư "Con gửi bố ngoài đảo xa" rồi nhờ con gái học lớp 5 chép lại trên giấy học sinh, chụp ảnh đăng lên facebook để “câu like”.

 

Bài làm văn gốc mà tác giả P.T.H. nhờ con gái học lớp 5 chép lại để đăng lên facebook nhằm câu like

"Bài làm văn" gốc mà tác giả P.T.H. nhờ con gái học lớp 5 chép lại để đăng lên facebook nhằm "câu like"

 

Sáng nay 30-9, Cục an ninh thông tin, truyền thông (Cục A87, Tổng cục An ninh 2 - Bộ Công an) đã thông tin chính thức kết quả xác minh đối tượng dàn dựng, ngụy tạo bức thư “Con gửi bố ngoài đảo xa” trên mạng xã hội.

Được biết, liên quan đến vụ việc này, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Công an điều tra, xác minh vụ việc.

Theo lãnh đạo Cục A87, cách đây hơn 1 tháng, Bộ Thông tin - Truyền thông đã xử phạt một số báo do đăng bài phản ánh về “bài văn của trẻ khiến giáo viên của tôi ngã ngửa” gây bức xúc dư luận, ảnh hưởng tới hình ảnh lực lượng Công an nhân dân và Quân đội nhân dân.

Trước đó, từ ngày 6-8, một số tờ báo như Đất Việt, Tiền phong, Việt báo, Thời việt, Báo mới, Đời sống pháp luật… đã đăng tải thông tin về bài Tập làm văn của học sinh lớp 3 với tên đề bài là: “Các em hãy viết 1 lá thư gửi học sinh gửi cho người thân” của Lê Yến Vy, khiến giáo viên và học sinh ngã ngửa.

Tuy nhiên, đây là thông tin khai thác trên mạng xã hội không được kiểm chứng, gây bức xúc dư luận, ảnh hưởng tới chính sách hậu phương của quân đội của Đảng và Nhà nước.

Trước thông tin trên, Bộ Công an đã chỉ đạo A87 xác minh làm rõ. Vào hồi 22 giờ 4-8, một sinh viên ĐH Sư phạm kỹ thuật Hưng Yên tên N.Đ.T. đã truy cập vào mạng facebook và phát hiện 2 bức ảnh chụp bài tập làm văn trên facebook của Hai Thanh trong nhóm “Hội những người thích chuyện vui cười tiếu lâm”.

Do thấy nội dung hài hước nên N.Đ.T. đã lấy đăng lại trên facebook. Tài khoản Hai Thanh là của P.T.H. (31 tuổi, trú tại TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) và là diễn viên của một đoàn ca kịch tỉnh Bình Định.

P.T.H. đã thừa nhận đọc nội dung và nhờ con gái học lớp 5 sử dụng giấy học sinh để chép lại, nguỵ tạo và tự viết lời phê, cho điểm và đăng lên trang facebook của mình. Theo P.T.H., mục đích là để "câu like" nhằm thu hút sự quan tâm của bạn bè, mạng xã hội.

Hành vi của P.T.H. có dấu hiệu vi phạm vào Điều 258 Bộ Luật hình sự và Nghị định 72/2013/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng hình ảnh internet và thông tin điện tử trên internet.

Song xem xét sự thành khẩn, hối lỗi, xin được sửa chữa, vi phạm lần đầu nên Cục A87 đề nghị cơ quan chức năng xử lý nghiêm về mặt hành chính để răn đe, giáo dục, tạo điều kiện cho P.T.H. sửa chữa sai phạm.

Lãnh đạo Cục A87 cũng lưu ý về mặt báo chí, trong tác nghiệp cần phải kiểm chứng đầy đủ thông tin trước khi đăng tải. Đây cũng là lời cảnh tỉnh đối với những người sử dụng mạng facebook và các mạng xã hội khác để “câu like”, có thể dẫn tới vi phạm về pháp luật.

Tin-ảnh: Nguyễn Quyết
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI