Ngày 28-11, TAND TP Hà Nội đã tuyên án 10 năm tù đối với Phạm Huy Đoàn (SN 1985, ở Phổ Yên, Thái Nguyên) về tội "Giết người" với hành vi hất cảnh sát lên nắp ca-pô rồi phóng đi với tốc độ có lúc hơn 100 km/giờ.

Tài xế hất cảnh sát lên nắp ca-pô, phóng chạy 100 km/giờ lãnh 10 năm tù - Ảnh 1.

Bị cáo Đoàn tại phiên tòa xét xử ngày 28-11

Theo hồ sơ vụ án, khoảng 9 giờ sáng ngày 7-2-2018, anh Nguyễn Đức Tuấn và anh Nguyễn Văn Thưởng, là cán bộ Đội Cảnh sát trật tự, Cơ động Công an huyện Sóc Sơn (TP Hà Nội), đi tuần tra thì phát hiện một chiếc xe taxi mang phù hiệu hãng Mai Linh do Phạm Huy Đoàn điều khiển đang đỗ trước cửa Nhà Văn hóa huyện Sóc Sơn là vị trí cấm dừng, đỗ xe. Anh Tuấn và anh Thưởng yêu cầu lái xe xuất trình giấy tờ, nhưng Đoàn không chấp hành mà điều khiển xe ôtô lùi lại để tránh anh Tuấn rồi phóng xe hướng đi lên đường cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên. Trên xe lúc này vẫn có 2 khách là chị Diệp Thị N. và chị Diệp Thị T.

Anh Tuấn và anh Thưởng dùng xe môtô chuyên dụng đuổi theo, được khoảng 500 m thì dừng được xe taxi vi phạm. Để tránh không cho Đoàn tiếp tục lái xe bỏ chạy, anh Tuấn đứng ở đầu xe yêu cầu lái xe xuống xe để xuất trình giấy tờ. Tuy nhiên, tài xế Đoàn đã điều khiển xe taxi lao thẳng vào người anh Tuấn khiến anh phải nhảy lên nắp ca-pô xe taxi để tránh, hai tay bám vào gạt nước kính chắn gió phía trước đầu xe ôtô.

Mặc dù anh Thưởng điều khiển xe môtô đuổi theo, bật đèn, còi tín hiệu yêu cầu Đoàn dừng xe; 2 khách đi xe là chị N. và chị T. cũng yêu cầu Đoàn dừng xe để tránh nguy hiểm cho anh Tuấn, song Đoàn vẫn tiếp tục cho xe chạy.

Theo nhật ký hành trình từ Công ty Mai Linh Thái Nguyên, khoảng cách từ vị trí anh Tuấn nằm trên nắp ca-pô đến khi được xuống là 14,5 km. Quá trình này, Đoàn điều khiển xe với tốc độ từ 23 - 90 km/giờ, thời điểm cao nhất xe đi với vận tốc 103 km/giờ.

Tại tòa, Phạm Văn Đoàn thừa nhận hành vi phạm tội như trên nhưng cho rằng không có ý muốn tước đoạt tính mạng anh Tuấn. Bị cáo bỏ chạy dù cảnh sát vẫn trên nắp ca-pô do lo sợ sẽ bị bắt giữ và thu giữ ôtô.

Ng. Hưởng