Chiều nay (2-8), nguồn tin của Báo Người Lao Động xác nhận cơ quan điều tra VKSND Tối cao đã thi hành lệnh khám xét và bắt tạm giam đối với ông Lê Minh Sơn - cấp bậc đại úy, là cán bộ Đội Cảnh sát bảo vệ trại tạm giam Công an tỉnh Bình Thuận.

Tạm giam 1 đại uý nhận 90 triệu để Huy nấm độc bỏ trốn - Ảnh 1.

Hai bị can Nguyễn Viết Huy và Nguyễn Văn Nưng đã trốn khỏi trại tạm giam Công an tỉnh Bình Thuận, sau đó bị bắt lại.

Theo nguồn tin, ông Sơn được giao nhiệm vụ tuần tra, canh gác trong và ngoài khu vực giam giữ trại tạm giam Công an tỉnh Bình Thuận. Lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, ông Sơn đã mang điện thoại di động vào trong khu vực tạm giữ, tạm giam đưa cho một phạm nhân, để người này đưa điện thoại vào trong buồng giam cho các bị can Nguyễn Viết Huy (33 tuổi, tự Huy "nấm độc", trú tại phường Phú Thủy, TP Phan Thiết) và Nguyễn Văn Nưng (36 tuổi, trú tại thị trấn Liên Hương, huyện Tuy Phong) sử dụng. Ông Sơn đã nhận tổng số tiền trên 90 triệu đồng.

Theo cơ quan điều tra, hành vi của ông Sơn đã phạm vào tội "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản" theo điều 355 của Bộ Luật Hình sự 2015. Cơ quan điều tra VKSND tối cao đang tiếp tục mở rộng vụ án để điều tra, xử lý các cá nhân có liên quan.

Trước đó, Báo Người Lao Động đã thông tin cơ quan điều tra VKSND tối cao đã khởi tố vụ án hình sự về tội "Thiếu trách nhiệm để người bị bắt, người bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù trốn" quy định tại Điều 376 Bộ luật hình sự, xảy ra tại Trại tạm giam Công an tỉnh Bình Thuận.

Quá trình điều tra ban đầu xác định đối tượng Nguyễn Viết Huy bị khởi tố về tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy" và Nguyễn Văn Nưng bị khởi tố về tội "Giết người". Cả hai cùng bị giam tại buồng giam số 5, khu B của Trại tạm giam Công an Bình Thuận ở đường Thủ Khoa Huân, phường Phú Thủy, TP Phan Thiết. Đêm 29 rạng sáng 30-6, 2 đối tượng này lợi dụng sơ hở của các cán bộ quản giáo, đã cưa đứt song sắt ô thông gió buồng giam và bỏ trốn.

Sau khi 2 đối tượng này vượt ngục, Công an tỉnh Bình Thuận đã phát lệnh truy nã trên toàn quốc. Ngày 5-7, các trinh sát công an tỉnh Bình Thuận đã bắt lại được tên Huy "nấm độc" khi đối tượng đang lẩn trốn tại một nhà trọ ở tỉnh Tiền Giang. Rạng sáng 10-7, đối tượng còn lại là Nguyễn Văn Nưng đã bị bắt tại huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng.

V.Khánh