Sáng 28-11, đại tá Nguyễn Giới - Trưởng Công an huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam - cho biết công an huyện đang tạm giữ hình sự Phan Tấn Trường (SN 2004) và Trần Công Triều (SN 2000; cùng trú xã Đại Hòa, huyện Đại Lộc) để điều tra về hành vi chiếm đoạt 130.000 USD của một người khác.

Theo điều tra, anh Lương (trú xã Giai Phạm, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên) làm nghề viết và quản lý ứng dụng, trò chơi trên Google Store. Tiền của anh Lương được Google Pay thanh toán bằng hình thức chuyển khoản từ trụ sở nước ngoài về tài khoản.

Không hiểu vì lý do gì, anh Lương không mở tài khoản trực tiếp mà nhờ anh Vỹ (trú huyện Đại Lộc) tìm thuê giúp 10 tài khoản ngân hàng để nhận tiền.

Tạm giữ hình sự 2 thanh niên chiếm đoạt 130.000 USD - Ảnh 1.

2 đối tượng Triều và Trường bị tạm giữ hình sự

Anh Vỹ biết Phan Tấn Trường có nhiều tài khoản ngân hàng (trước đó Trường mở để nhận tiền khuyến mãi từ ví điện tử của ngân hàng) nên liên hệ, thống nhất mua bán 10 tài khoản ngân hàng A. với số tiền 200.000 đồng/tài khoản.

Ngày 16-11, Lương nhận được thông báo Google Pay đã chuyển khoản thanh toán tổng số tiền 130.000 USD nhưng anh không thực hiện giao dịch được. Anh Lương liên hệ với Vỹ nhưng Vỹ không biết.

Ngày 26-11, ngân hàng A. thông báo với Trường về việc có số ngoại tệ lớn chuyển đến các tài khoản, mời đối tượng này đến làm việc.

Sau khi nhận được thông báo của ngân hàng, Trường kể lại với Trần Công Triều và 2 người khác (ngụ tại huyện Đại Lộc và tỉnh Thừa Thiên – Huế). 4 thanh niên này bàn bạc và phân công tìm các chủ tài khoản đến ngân hàng A. rút tiền.

Trong 2 ngày 26 và 27-11, các đối tượng đã rút được hơn 2,61 tỉ đồng và chuyển  toàn bộ số tiền này cho Triều. Sau đó, Triều rút tiền rồi đem về cất giữ tại phòng trọ ở TP Huế.

Ngày 28-11, sau khi nhận đơn trình cáo của anh Lương, lãnh đạo Công an huyện Đai Lộc chỉ đạo các lực lượng chia thành nhiều tổ công tác triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tập trung điều tra, xác minh, bước đầu làm rõ vụ việc như đã nêu.

Công an đã thu giữ tang vật gồm 45.700 USD, 2 điện thoại di động, trong đó có chiếc iPhone 13 Promax cài App ngân hàng A. và số tài khoản do Trần Công Triều làm chủ, với số tiền trong tài khoản hơn 1,53 tỉ đồng... 

Trần Thường