Ngày 20-4, thông tin từ Công an TP Vinh, Nghệ An, cho biết đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Hoài Nam (SN 1976, trú xã Hưng Lộc, TP Vinh) về hành vi đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông theo quy định tại Điều 288 Bộ luật Hình sự.

Tạm giữ hình sự người đàn ông hoang tin Việt Nam có người chết vì Covid-19 - Ảnh 1.

Đối tượng Nguyễn Hoài Nam tại cơ quan công an - Ảnh: T. Vinh

Trước đó, từ ngày 13  đến 18-4, trên mạng xã hội Facebook, một tài khoản có tên "Nam Hoài Nguyễn Trọng" đã đăng tải: "Việt Nam đã có ca chết vì Covid đầu tiên! Cam đoan chính xác", hay "Xác nhận đã có ca chết vì Corona đầu tiên tại Việt Nam. Là bệnh nhân tại Bạch Mai"; "Theo nguồn tin bật mí, có 3 người Việt Nam chết vì Covid-19 mà chính quyền giấu nhẹm! 2 Hà Nội, 1 Nghệ An..."…

Những thông tin sai sự thật mà tài khoản có tên "Nam Hoài Nguyễn Trọng" đã đăng tải gây hoang mang trong dư luận, đồng thời ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn Nghệ An. Bên cạnh đó, đối tượng này còn có nhiều lời lẽ xúc phạm đến một số cá nhân, tổ chức gây bất bình trong quần chúng nhân dân.

Tạm giữ hình sự người đàn ông hoang tin Việt Nam có người chết vì Covid-19 - Ảnh 2.

Những thông tin Nguyễn Hoài Nam đăng sai sự thật khiến người dân hoang mang - Ảnh: T. Vinh

Sau khi vào cuộc điều tra, cơ quan công an xác định, chủ tài khoản Facebook đăng những thông tin sai sự thật trên là Nguyễn Hoài Nam. 

Ngày 18-4, cơ quan công an đã Nguyễn Hoài Nam về trụ sở cơ. Làm việc với cơ quan công an, bước đầu Nguyễn Hoài Nam khai nhận chỉ vì muốn gây sự chú ý trên mạng xã hội Facebook nên đã tự bịa ra những thông tin, bài viết sai sự thật với nội dung như trên để đưa lên mạng xã hội.

Hiên, cơ quan công an đang hoàn tất hồ sơ xử lý đối tượng Nam trước pháp luật.

Đức Ngọc