Ngày 18-9, ông Phạm Ngọc Duy, Chánh Văn phòng TAND TP HCM, cho biết từ ngày 21 đến 22-9, tại trụ sở TAND TP HCM sẽ diễn ra phiên xét xử công khai bà Nguyễn Phương Hằng (SN 1971, Tổng Giám đốc Công ty CP Đại Nam) và các đồng phạm về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Đây là lần đầu tiên TAND TP HCM đưa ra xét xử hình sự hành vi "livestream" (phát trực tiếp) nói xấu người khác trên nền tảng mạng xã hội.

TAND TP HCM lưu ý người dân về vụ xét xử bà Phương Hằng - Ảnh 1.

Ông Phạm Ngọc Duy, Chánh Văn phòng TAND TP HCM

Ông Duy cho biết mặc dù người dân được tự do sử dụng mạng xã hội, tiếp cận thông tin nhưng phải trong khuôn khổ cho phép của pháp luật. Thời gian qua, có những cá nhân đã bị xử lý về hành vi lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân ở một vụ án khác. Tuy nhiên chỉ dừng ở mức bị xử lý hành chính, chưa đến mức bị xử lý hình sự.

Ông Duy lưu ý người dân, đặc biệt người trẻ, phải tự "tạo sức đề kháng" với thông tin xấu, độc, phải chọn lọc thông tin khi chia sẻ, bình luận để ứng xử đúng đắn trên không gian mạng, tránh rơi vào những trường hợp đáng tiếc.

TAND TP HCM lưu ý người dân về vụ xét xử bà Phương Hằng - Ảnh 2.

Vợ chồng bà Nguyễn Phương Hằng trong 1 lần livestream

Phiên xử nhận được sự quan tâm từ đông đảo dư luận khi bị cáo Phương Hằng và nhiều người có nghĩa vụ, quyền lợi liên quan là người nổi tiếng, nghệ sĩ. Do đó, dự kiến phiên xử thu hút đông đảo người đến dự khán.

Tuy nhiên, do điều kiện cơ sở vật chất tại trụ sở tòa án, đặc biệt để bảo đảm an ninh, trật tự của phiên xét xử, tòa án chỉ giải quyết cho những người được HĐXX triệu tập tham dự phiên xử và một số trường hợp dự khán khác.

Báo chí phải đăng ký trước từ ngày 19-9 để được bố trí khu vực tác nghiệp.

Chánh Văn phòng TAND TP HCM cũng lưu ý người dân hạn chế tụ tập trước trụ sở tòa án. Tòa án không phát sóng trực tiếp hoặc trình chiếu diễn biến phiên xử như những phiên xử từng gây chấn động dư luận, như vụ bé gái 8 tuổi ở TP HCM bị "dì ghẻ" bạo hành tử vong, vụ Công ty Alibaba lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo quyết định đưa vụ án ra xét xử, ông Võ Nguyễn Hoài Linh (nghệ sĩ Hoài Linh), bà Nguyễn Thị Mỹ Oanh (ca sĩ Vy Oanh), bà Đặng Thị Hàn Ni, ông Huỳnh Minh Hưng (ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng), bà Trần Thị Thủy Tiên (ca sĩ Thủy Tiên) cùng chồng Lê Công Vinh, ông Nguyễn Đức Hiển, bà Đinh Thị Lan, bà Lê Thị Giàu, bà Trương Việt Hà, ông Huỳnh Uy Dũng, ông Nguyễn Đình Kim... được triệu tập tới tòa với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án.

Là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, bà Đặng Thị Hàn Ni (đang bị cơ quan chức năng tạm giam để điều tra về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân ở một vụ án khác) cũng được triệu tập đến tòa.

Ý Linh