Ngày 7-11, TAND Cấp cao tại TP HCM xử phúc thẩm đã chấp nhận kháng nghị của VKSND TP HCM tăng án từ phạt tiền 50 triệu đồng sang 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo đối với bị cáo Wheeler Lloyd Stephan (SN 1949, quốc tịch Mỹ, giáo viên một trường quốc tế ở TP HCM) về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”.


Bị cáo Wheeler Lloyd Stephan tại phiên phúc thẩm

Bị cáo Wheeler Lloyd Stephan tại phiên phúc thẩm

Wheeler Lloyd Stephan không có giấy phép lái xe tại Việt Nam. Khoảng 8 giờ 30 ngày 2-3-2014, Wheeler Lloyd Stephan lưu thông trên đường D1 (phường 25, quận Bình Thạnh) chở một phụ nữ phía sau.

Bất ngờ, Stephan cho xe máy lấn trái qua phần đường ngược lại và gây tai nạn khiến ông Lê Minh Phụng đang đi chiều ngược lại (SN 1951) bị chấn thương cột sống cổ, liệt tứ chi, tử vong sau một thời gian điều trị.


Đoạn đường xảy ra vụ tai nạn chết người do Wheeler Lloyd Stephan gây ra

Đoạn đường xảy ra vụ tai nạn chết người do Wheeler Lloyd Stephan gây ra

Tuy nhiên, trong phiên tòa sơ thẩm vào tháng 11-2015, TAND TP HCM chỉ áp dụng hình thức phạt tiền với Stephan số tiền 50 triệu đồng.

Sau đó, VKSND Cấp cao tại TP HCM đã kháng nghị một phần bản án hình sự sơ thẩm của TAND TP HCM.

VKSND Cấp cao nhận định bị cáo không có giấy phép lái xe, phạm tội nghiêm trọng, hậu quả chết người đã xảy ra nhưng tòa chỉ phạt tiền là không phù hợp với tính chất, mức độ phạm tội.

Theo nghị quyết 2001 của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao, trường hợp gây tai nạn chết người mà lỗi thuộc về người gây tai nạn thì tuyệt đối không được xử án treo. Tuy nhiên, vụ án này TAND TP HCM đã không những không xử án treo mà chỉ xử phạt tiền.

Tin-ảnh: Phạm Dũng