Tạo tin đồn vu khống người khác phạm tội

Tin mới

01/06/2018 22:03

Trần Thị Thanh (quận 1, TP HCM) hỏi: Tôi có người bạn bị người khác tung tin đồn, vu khống. Trong cơ quan bạn tôi có một người sờ mó trẻ em nhưng chưa bị xử lý, thế nhưng tin đồn là bạn tôi làm bậy. Có cách nào trả lại sự trong sạch cho bạn tôi?

Luật sư Đinh Quang Hào, Đoàn Luật sư TP HCM, trả lời: Điều 156 Bộ Luật Hình sự năm 2015 quy định tội vu khống như sau: Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây thì bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm: Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác; bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 1 năm đến 3 năm: Có tổ chức; lợi dụng chức vụ, quyền hạn; đối với 2 người trở lên; đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình; đối với người đang thi hành công vụ; sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội; gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỉ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%; vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ 3 năm đến 7 năm: Vì động cơ đê hèn; gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỉ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; làm nạn nhân tự sát.

Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 50 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Trong trường hợp này, bạn của bạn cần xác định ai là người bịa đặt hoặc loan truyền tin đồn đó và báo với cơ quan công an để xử lý đối với hành vi vu khống; đồng thời kiến nghị cơ quan chức năng sớm xử lý hành vi vi phạm pháp luật của người vi phạm.


Trường Hoàng ghi
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI