Ngày 10-5, một cán bộ điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết Lê Đình Kiên (29 tuổi, trú tại phường Thạch Linh, TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh), nghi phạm đột nhập ngôi nhà nằm trên đường Tôn Thất Thuyết, phường Trần Phú, TP Hà Tĩnh, sau đó khống chế 4 người thân của chị T.H.Q. để cướp hiện đang bị Công an TP Hà Tĩnh tạm giữ hình sự để điều tra về hành vi Cướp tài sản.

Tên cướp lóa mắt trước số tiền trong sổ tiết kiệm của con tướng công an - Ảnh 1.

Nghi phạm Lê Đình Kiên bị khống chế bắt giữ

Tại cơ quan điều tra, bước đầu Kiên khai nhận vào khoảng 3 giờ sáng ngày 9-5, sau một thời gian chuẩn bị "đồ nghề" và nghiên cứu địa hình, Kiên đeo găng tay, bịt mặt đi tới căn nhà của chị Q. rồi tìm cách đột nhập vào trong. Lúc này, người giúp việc của gia đình chị Q. nghe tiếng động bên ngoài nên ra mở cửa để kiểm tra thì bất ngờ Kiên áp sát dùng 2 con dao nhọn khống chế, yêu cầu dẫn lên tầng 2 của ngôi nhà.

Khi vào được phòng ngủ và khống chế được chị Q., Kiên đã dùng dây trói chân người giúp việc. Biết trong nhà vẫn đang còn có người, Kiên đi qua phòng bên cạnh rồi khống chế bố chồng của chị Q., sau đó nhốt trong nhà tắm, đồng thời đe dọa 2 đứa con trai của chị Q., yêu cầu 2 cháu nằm im trên giường nếu không muốn bị giết.

Tên cướp lóa mắt trước số tiền trong sổ tiết kiệm của con tướng công an - Ảnh 2.

Ngôi nhà chị Q. và người thân bị Kiên khống chế để cướp tài sản

Sau khi khống chế được 5 người trong nhà, Kiên yêu cầu chị Q. mở két sắt lấy tiền, vàng với tổng trị giá khoảng 50 triệu đồng đưa cho Kiên. Trong quá trình này, Kiên bất ngờ nhìn thấy cuốn sổ tiết kiệm của chị Q. có nhiều tiền bên trong, y đã yêu cầu chị Q. khi trời sáng phải ra ngân hàng rút tiền về đưa cho hắn, nếu muốn toàn mạng cho cả gia đình.

Vào khoảng 7 giờ sáng cùng ngày, Kiên nói chị Q. đi ra ngân hàng để rút tiền đem về cho mình và yêu cầu chị Q. phải gọi qua điện thoại của Kiên bằng Facetime để có thể theo dõi mọi hành động của chị Q.

Lúc đi tới một ngân hàng đóng trên địa bàn TP Hà Tĩnh, chị Q. đã dùng điện thoại quay cảnh làm thủ tục rút tiền cho Kiên xem. Tuy nhiên, bằng sự mưu trí của mìn, chị Q. đã lén ghi số điện thoại của bố đẻ của mình là thiếu tướng Trần C.Tr. (phó cục trưởng một cục nghiệp vụ thuộc Bộ Công an, vừa về tỉnh Hà Tĩnh công tác) vào phía dưới tờ giấy rút tiền kèm lời nhắn "con đang bị cướp khống chế" rồi đưa cho nhân viên ngân hàng.

Ngay khi nhận được tờ giấy trên từ chị Q., nhân viên ngân hàng đã hiểu được sự việc mà chị Q. đang cần nhờ giúp đỡ đã nhanh chóng gọi điện vào số điện thoại của thiếu tướng Trần C.Tr.

Sau khi nhận được tin báo trên, thiếu tướng Tr. đã gọi thêm 2 cán bộ cảnh sát giao thông thuộc Công an tỉnh Hà Tĩnh cùng đi tới để hỗ trợ.

Lúc tiếp cận ngôi nhà chị Q., sau khi lặng lẽ quan sát thấy Kiên đang khống chế bố chồng chị Q. cùng người giúp việc trong nhà tắm, lợi dụng lúc Kiên đang đứng quay lưng về phía mình, rất nhanh chóng, thiếu tướng Tr. đã lao tới giữ tay, tước hung khí của tên cướp. Hai cán bộ công an đi cùng lập tức hỗ trợ thiếu tướng khống chế rồi bắt giữ Kiên, bàn giao cho cơ quan công an địa phương.

Bảo Anh