Ngày 12-11, TAND TP Cần Thơ đưa ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt 2 bị cáo: Đinh Văn Công (51 tuổi, nguyên Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự quận Ô Môn) 16 năm tù và Nguyễn Thị Huyền (nguyên kế toán trưởng kiêm thủ quỹ Chi cục Thi hành án dân sự quận Ô Môn) 15 năm tù cùng về tội "Tham ô tài sản".

Tham ô, nguyên Chi cục trưởng thi hành án dân sự lãnh 16 năm tù - Ảnh 1.

Bị cáo Đinh Văn Công và Nguyễn Thị Huyền tại toà

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao, Công đã chỉ đạo Huyền lập 2 hệ thống sổ sách kế toán, bỏ ngoài sổ sách các khoản thu tiền thi hành án và chi cá nhân nhằm tránh bị phát hiện để tham ô tài sản.

Cụ thể, 2 bị cáo này đã chiếm đoạt hơn 606 triệu đồng tiền bán đấu giá tài sản thi hành án của Công ty TNHH An Khang để thi hành án cho Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam; chiếm đoạt hơn 1,35 tỉ đồng của Công ty CP Việt Nam Motors Cần Thơ; chiếm đoạt 35 triệu đồng tiền tạm ứng chi phí cưỡng chế, kê biên tài sản trong 4 vụ việc thi hành án. Tổng cộng, số tiền Công và Huyền đã tham ô gần 2 tỉ đồng.

HĐXX tuyên án nguyên Chi cục trưởng Chi cục thi hành án dân sự quận Ô Môn

Tại phiên toà, 2 bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố nhưng đùn đẩy trách nhiệm về số tiền chiếm đoạt. HĐXX cho rằng qua các tài liệu chứng cứ trong hồ sơ, khai nhận của các bị cáo, đại diện người bị hại, HĐXX đủ cơ sở xác định Công và Huyền vì lợi ích cá nhân, lợi dụng quyền hạn, chức vụ được giao và buông lỏng trong quản lý của Chi cục Thi hành án dân sự để chiếm đoạt tiền thi hành án.

Hành vi của các bị là đặc biệt nghiêm trọng, trực tiếp xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của Nhà nước, gây ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan Nhà nước nói chung, Chi cục Thi hành án dân sự quận Ô Môn nói riêng, làm mất lòng tin của nhân dân, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Bị cáo Công phải chịu trách nhiệm với số tiền hơn 820 triệu đồng, bị cáo Huyền là 1,1 tỉ đồng. Mặc dù trong vụ án này, số tiền mà bị cáo Huyền chiếm đoạt nhiều hơn bị cáo Công nhưng xét thấy tính chất, mức độ, vai trò của bị cáo Công cao hơn bị cáo Huyền nên toà đã tuyên mức án như trên.

Về trách nhiệm dân sự, trong quá trình điều tra, bị cáo Huyền đã nộp 305 triệu đồng khắc phục hậu quả, còn hơn 800 triệu đồng, bị cáo Huyền phải nộp lại cho Chi cục thi hành án dân sự quận Ô Môn.

Đối với bị cáo Công, gia đình đã nộp lại 935 triệu đồng để khắc phục hậu quả trên tổng số tiền bị cáo đã chiếm đoạt là 820 triệu đồng. Vì vậy, bị cáo Công sẽ được nhận lại hơn 110 triệu đồng tiền nộp dư.

Tin-ảnh-clip: Ca Linh