Phúc thẩm đại án tham nhũng ngàn tỉ đồng:

Thẩm phán "chê" luật sư không tôn trọng tòa

Tin mới

06/08/2014 08:53

(NLĐO) - Sau khi tiếp nhận đơn xin hoãn phiên tòa của luật sư bào chữa cho bị cáo Vũ Việt Hùng, thẩm phán đã chê trách luật sư viết đơn bằng tay rất cẩu thả, không tôn trọng HĐXX...

Sáng 6-8, tại trụ sở TAND tỉnh Đắk Nông, TAND Tối cao tại Đà Nẵng đã mở phiên tòa phúc thẩm xét xử đại án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đưa hối lộ, nhận hối lộ, vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng xảy ra tại Ngân hàng (NH) Phát triển Việt Nam, Chi nhánh Đắk Lắk - Đắk Nông (VDB Đắk Lắk - Đắk Nông), NH TMCP Phương Đông (OCB) - Sở giao dịch TP HCM và NH TMCP Nam Á - Chi nhánh Hà Nội.

Thẩm phán chê trách luật sư viết đơn cẩu thả, thiếu tôn trọng HĐXX

Thẩm phán chê trách luật sư viết đơn cẩu thả, thiếu tôn trọng HĐXX

Khoảng 8 giờ cùng ngày, thư ký phiên tòa đã thông báo luật sư Tô Ngọc Minh Tuấn, Đoàn Luật sư TP HCM, người bào chữa cho bị cáo Vũ Việt Hùng (nguyên Giám đốc VDB Đắk Lắk - Đắk Nông) đã có đơn xin hoãn phiên tòa với lý do bận viện gia đình, bố luật sư phải nhập viện cấp cứu.

Đơn xin hoãn phiên tòa do bố phải vào cấp cứu của luật sư Tuấn

Đơn xin hoãn phiên tòa do bố phải vào cấp cứu của luật sư Tuấn

Sau khi tiếp nhận đơn của luật sư Tuấn, một vị thẩm phán đã chê trách luật sư viết đơn bằng tay rất cẩu thả, không đọc được, thiếu tôn trọng HĐXX... Đồng thời, vị thẩm phán này cũng cho rằng, bị cáo Hùng cần lưu ý vì luật sư liên quan đến sinh mệnh của bị cáo.

Tuy nhiên, luật sư Trần Công Ly Tao, Phó chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP HCM giải thích rằng luật sư Tuấn viết đơn trong lúc "nước sôi lửa bỏng", bố phải nhập viện cấp cứu nên mong HĐXX hết sức thông cảm cho ông Tuấn. Sau khi hội ý, HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa và triệu tập lại trong thời gian tới.

Thẩm phán "chê" luật sư không tôn trọng tòa

Các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, sau phiên tòa sơ thẩm, có 9/13 bị cáo xin kháng án, trong đó có Vũ Việt Hùng, nguyên GĐ Ngân hàng Phát triển Việt Nam, Chi nhánh Đắk Lắk - Đắk Nông.

Thẩm phán "chê" luật sư không tôn trọng tòa

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm

Trước đó, HĐXX phiên tòa sơ thẩm đã tuyên phạt tử hình đối với Vũ Việt Hùng về các tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, nhận hối lộ, phạt bổ sung 10 tỉ đồng và tịch thu 7 nhà đất đứng tên Hùng sung công quỹ, Cao Bạch Mai (nguyên Giám đốc Công ty TNHH Minh Nhật), Trần Thị Xuân (nguyên Giám đốc Công ty TNHH Nhật Tân) và Nguyễn Thị Vân (nguyên Chủ nhiệm HTX Sông Cầu) cùng tù chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Đặng Thị Ngân (nguyên Giám đốc Công ty TNHH Thủy Ngân) và Nguyễn Thị Kim Loan (nguyên Giám đốc Công ty TNHH DV XNK Phát Long) cùng 20 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Nguyễn Văn Khánh (“cò” tín dụng) 12 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thẩm phán "chê" luật sư không tôn trọng tòa

Vũ Việt Hùng vẫn một mực kêu oan

Đối với nhóm cán bộ NH, các bị cáo Trần Xuân Lộc (nguyên Trưởng Phòng Tín dụng - xuất khẩu VDB Đắk Lắk - Đắk Nông) 5 năm tù; Tạ Thị Xuân Ý (nguyên Phó Bộ phận Quan hệ khách hàng OCB - Sở Giao dịch TP HCM) 8 năm tù; Lâm Hữu Hạnh (nguyên Phó tổng giám đốc OCB) 5 năm tù; Võ Tiến Đạt (nguyên Giám đốc OCB - Sở Giao dịch TP HCM) 5 năm tù; Trương Đình Hải (nguyên Giám đốc Ngân hàng TMCP Nam Á - chi nhánh Hà Nội) 10 năm tù và Nguyễn Thị Hồng Liên (nguyên cán bộ tín dụng của VDB Đắk Lắk - Đắk Nông) 3 năm tù cho hưởng án treo cùng về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Thẩm phán "chê" luật sư không tôn trọng tòa

Cao Bạch Mai đối tượng chủ mưu của vụ án

Theo cáo trạng, từ năm 2008 đến năm 2010, Vũ Việt Hùng đã ký duyệt cho Mai và Xuân vay gần 2.000 tỉ đồng, chiếm đoạt hơn 357 tỉ đồng của VDB Đắk Lắk - Đắk Nông. Đổi lại, Mai và Xuân đã chung tiền mua cho Hùng một chiếc xe ô tô BMW - X6 trị giá hơn 3,2 tỉ đồng.

Để che giấu hành vi vi phạm các quy định cho vay và nhận hối lộ của mình, Hùng đã ký khống các giấy tờ về dư nợ tại VDB Đắk Lắk - Đắk Nông, giúp cho Mai, Xuân, Vân, Ngân và Loan chiếm đoạt 580 tỉ đồng của NH TMCP Nam Á - Chi nhánh Hà Nội và NH OCB - Sở giao dịch TP HCM. Để các bị cáo trên thực hiện được hành vi phạm tội của mình còn có sự giúp sức, tiếp tay của các cán bộ NH, chủ doanh nghiệp, “cò” tín dụng.

Tin - ảnh: C. Nguyên
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI