“Thần y” diễn trò ở khu công nghiệp

Tin mới

20/04/2015 21:36

Thời gian gần đây, tại các KCN ở TP HCM xuất hiện nhiều nhóm diễn trò ảo thuật, sau đó lừa bán thuốc đông y không rõ nguồn gốc

Những ngày này, bãi đất trống ngay Quốc lộ 1, cạnh KCN Pou Yuen (quận Bình Tân, TP HCM), xuất hiện nhóm “thần y” gồm 5 người.

Cùng một màn kịch

Qua điều tra, chúng tôi nhận thấy nhóm này do ông Thanh (45 tuổi) cầm đầu, có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Trà Vinh. Mỗi chiều, lúc công nhân tan ca, nhóm này thường tổ chức biểu diễn ảo thuật để thu hút mọi người đến xem, khi thấy lượng người tụ tập đông thì giở trò lừa đảo.

Chiều 19-4, ông Thanh yêu cầu 2 người trong nhóm ra trước cổng KCN dụ dỗ công nhân đến xem ảo thuật miễn phí. Trong khi đó, tại bãi đất trống, ông ta mở nhạc ầm ĩ để thu hút người đi đường. Khi thấy có khoảng 30 người dựng xe chờ đợi, ông Thanh bắt đầu biểu diễn ảo thuật với những trò hô biến giấy thành tiền, biến mất đồng xu... Trong lúc biểu diễn, ông Thanh luôn miệng hô hào ảo thuật miễn phí, góp vui cho bà con là chính. Một lúc sau, ông ta lôi từ hộp gỗ ra một con trăn để trổ tài. Lúc này, bản chất bán thuốc để trục lợi bắt đầu lộ diện. Người đàn ông này tự xưng mình là thầy thuốc, có khả năng thu phục được nhiều mãng xà, trăn thần để lấy cao, xương trị bách bệnh. “Có duyên tôi mới gặp được quý bà con tại đây. Hôm nay, tôi xin phép tặng 10 người miếng cao nưa để làm quen” - ông ta nói.

Khi thấy có nhiều người muốn lấy thuốc, ông Thanh bắt đầu tung chiêu: “Tôi xin nói thật, quý bà con nào có bệnh thì mới mua. Tuy nhiên, ở đây quá nhiều người nên tôi sẽ bán giá rẻ để làm tin. Nếu hết bệnh, xin quay lại để tôi tặng thêm vài miếng”. Giá miếng cao mà ông Thanh đưa ra là 100.000 đồng/100 g. Theo ông ta, loại cao này được bào chế rất công phu, có khả năng trị bách bệnh, pha với rượu uống hoặc xé nhỏ ra ăn với bữa cơm sẽ có tác dụng ngay trong vòng nửa tháng. Để tạo lòng tin, ông ta quả quyết: “Nếu nói xạo, xin quý bà con mỗi người hãy tát một chiếc dép vào miệng tôi”.

Trong lúc “thần y” đang diễn trò thì một số người đi chung nhóm lôi kéo từng công nhân vào một góc riêng để tư vấn sức khỏe. Chúng tôi được bà Kiều (46 tuổi) dẫn vào phía sau bãi đất trống và kéo tay áo lên bắt mạch. Sau 3 giây khám bệnh, bà ta quả quyết: “Với mạch chạy đứt quãng thế này thì cậu đã có bệnh. Tôi hỏi, cậu phải trả lời thật. Buổi tối ngủ thường xuyên đi tiểu nhiều lần đúng không? Hay có biểu hiện đau xương sống, khi ngồi xuống cảm thấy tức lưng?”. Chúng tôi chưa kịp trả lời thì bà Kiều vội lôi trong túi xách ra một chai nước màu vàng óng, nói: “Đây là rượu được ngâm với nhân sâm, thảo mộc quý trị bệnh yếu sinh lý, mộng tinh, liệt dương và bổ thận. Hôm nay có duyên gặp nhau, tôi lấy giá 1 triệu đồng/chai”.

Trong lúc chúng tôi săm soi chai rượu, bà Kiều tiếp tục lôi ra nhiều sản phẩm khác để tiếp thị, như: kem bôi trị mụn, thuốc nghệ trị bao tử…, mỗi món giá 200.000 đồng. “Nếu cậu mua tất cả thì tôi sẽ giảm giá hết cỡ” - bà Kiều nói giọng nhân nghĩa.

Theo quan sát, chỉ trong buổi chiều đã có gần 30 công nhân nghe lời “mật ngọt” của nhóm “thần y” mua những miếng cao, lọ thuốc không rõ nguồn gốc. Ước tính, số tiền nhóm này thu về trên 2,5 triệu đồng.

 

“Thần y” diễn trò ở khu công nghiệp

 

Ông Thanh đang dùng chiêu diễn ảo thuật để bán thuốc dỏm (ảnh trên) và
gói bột không rõ nguồn gốc được cho là thần dược
Ông Thanh đang dùng chiêu diễn ảo thuật để bán thuốc dỏm (ảnh trên) và gói bột không rõ nguồn gốc được cho là thần dược

 

Tại bãi đất gần KCN Vĩnh Lộc (huyện Bình Chánh, TP HCM) cũng xuất hiện một nhóm 10 người, do Tâm “béo” cầm đầu. Nhóm này thuê trọ ở cuối đường Lê Trọng Tấn, quận Bình Tân. Gần nửa tháng nay, buổi sáng nhóm di chuyển xuống KCN Nhơn Trạch (Đồng Nai), trưa về xã Tam Phước (TP Biên Hòa), chiều lại tung hoành ở KCN Vĩnh Lộc để diễn xiếc, bán thuốc không rõ nguồn gốc. Sản phẩm mà nhóm của Tâm “béo” bán là loại thuốc viên, trên hộp ghi: “Trật đà tê thất hoàn”, được chào giá 50.000 đồng/hộp, nếu ai mua 2 hộp sẽ tặng thêm 1 hộp.

Qua tìm hiểu, chúng tôi còn phát hiện một nhóm khác gồm 7 người cư ngụ trên đường Hậu Giang (quận 6, TP HCM), chuyên bán thuốc dỏm, gồm: Lan, Thúy, Kiều, Trung, Liên, Ánh, Hải. Chiêu trò của nhóm này là trà trộn vào các khu chợ tự phát ở Tân  Tạo (quận Bình Tân), KCN Sóng Thần (Bình Dương)... để bán thảo dược trị nám, mụn, điều kinh, tăng cường sinh lý với giá 10.000 đồng/gói.

Truyền nghề với giá... 5 triệu đồng

Chúng tôi chủ động liên hệ “thần y” Thanh với nhã ý muốn đi theo để “học đạo” thì được ông ta hẹn ở một quán nước ven Tỉnh lộ 10B (quận Bình Tân). Tại đây, “thần y” tuyên bố không nhận đệ tử nhưng sẽ truyền nghề để mở nhóm hoạt động riêng và mỗi tháng đóng “hụi” 2 triệu đồng. “Chỉ cần bỏ 1 ngày, tôi sẽ chỉ cậu các món nghề để làm thần y, giá hữu nghị 5 triệu đồng” - ông Thanh nói. “Thế mấy miếng cao mà ông bán cho khách có nguồn gốc từ đâu?” - chúng tôi hỏi. Ông Thanh thành thật: “Thứ này chỉ là cao bào chế từ thảo mộc, tôi mua lại ở mấy hiệu thuốc, sau đó mang đi rang với ít dầu mỡ là xong”. Nói đoạn, ông Thanh cho biết nếu muốn người dân tin mình là thần y thì phải mua một con trăn nặng ít nhất 5 kg, giá tầm 4 triệu đồng, sau đó lựa khu nào nhiều dân lao động mà hành nghề.

Quan sát ở trước nhà trọ của Tâm “béo”, chúng tôi nhận thấy ngổn ngang cành cây, nhánh cỏ. Bà H., một hộ dân sống gần đó, cho biết nhóm này ban ngày kéo nhau đi làm, tối về nhậu nhẹt bí tỉ, văng tục chửi thề đủ kiểu. “Trước kia, có 2 người trong nhóm từng làm thuê ở xưởng cơ khí trên đường Tân Kỳ - Tân Quý, quận Tân Phú. Sau đó, do làm biếng nên bị đuổi và kéo thêm một số người cùng quê lên làm thầy thuốc, bán khắp Sài Gòn” - bà H. kể.

 

Địa chỉ “ma”

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hầu hết địa chỉ được in trên các hộp thuốc đều không tồn tại. Hộp thuốc của nhóm ông Thanh ghi rõ: “Thuốc gia truyền Nhân Hòa; địa chỉ 3A Lê Hồng Phong, phường 1, quận 10, TP HCM”. Tuy nhiên, khi chúng tôi tới địa chỉ nói trên thì đây là một khách sạn hoạt động đã hơn 10 năm. Chủ khách sạn tỏ vẻ mệt mỏi: “Mỗi ngày, gần 10 người tìm đến đây hỏi phải chỗ bán thuốc không. Tôi chưa hề kinh doanh thứ này và cũng chẳng biết người nào tên Thanh”.

Còn nhóm của Tâm “béo”, các nhãn thuốc đều ghi nguồn gốc từ nhà thuốc đông y Thiện Chí; địa chỉ 44 Minh Phụng, phường 5, quận 6, TP HCM. Khi chúng tôi đến gặp, chị Hoa (chủ nhà) ngao ngán: “Năm 2000, ba tôi (lương y Nguyễn Son) mất và không ai còn bào chế loại thuốc nói trên. Không ít người sau khi uống thuốc đã đến đây đòi tiền”.

Gói thuốc 10.000 đồng, trị nhiều bệnh do nhóm của bà Lan bán thực chất là tự bào chế, sau đó in nhãn với địa chỉ 125 Hải Thượng Lãn Ông (quận 5, TP HCM). Tuy nhiên, địa chỉ này là dãy chung cư có trên 20 cửa hàng bán sỉ thuốc đông y. Lương y Trần Đình Phúc, chủ hiệu thuốc đông dược Minh Long, cho biết: “Hôm trước cũng có người đến đây hỏi thăm, họ bảo bỏ gần 400.000 đồng để mua thuốc về uống nhưng bệnh không hết mà lại bị tiêu chảy, da thì sưng tấy vì dị ứng”.

 

Bài và ảnh: LÊ PHONG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI