Ngày 13-3, TAND Cấp cao tại TP HCM mở phiên tòa phúc thẩm xét xử và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Nghĩa (28 tuổi; ngụ tỉnh Đồng Nai) y án tử hình về tội "Giết người".

Trong phiên tòa sơ thẩm, Nghĩa bị TAND tỉnh Bình Dương tuyên phạt tử hình về tội "Giết người", 8 năm tù về tội "Cướp tài sản"; tổng hợp hình phạt là tử hình. Sau bản án này, Nghĩa có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Trong phiên toà phúc thẩm ngày 12-1, luật sư chỉ định bào chữa Nghĩa không có mặt, bị cáo này xin tự bào chữa. HĐXX nhận định đây là vụ án nghiêm trọng, bị cáo bị tuyên phạt mức án cao nhất tử hình nên cần phải có luật sư bào chữa theo luật định. HĐXX đưa ra quyết định hoãn phiên tòa để mở lại khi có luật sư. Lúc này, bị cáo Nghĩa xin được rút đơn kháng cáo.

Do trường hợp bị cáo Nghĩa ở mức án nặng, tòa cho bị cáo về trại giam suy nghĩ và vẫn giữ nguyên quyết định thì viết đơn và tòa sẽ xem xét. Sau đó, Nghĩa đã giữ nguyên kháng cáo.

Tại phiên tòa hôm nay, HĐXX xét thấy không đủ cơ sở giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Nghĩa nên tuyên y án tử hình.

Thắng bạc nhưng không được tiền, thanh niên giết người - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Nghĩa tại phiên toà.

Theo án sơ thẩm, Nghĩa quen anh Nguyễn Thành Đạt (SN 1991; ngụ TP HCM) là chủ đại lý chuyên bán tiền ảo cho những người đánh bạc trên mạng.

Sáng 21-4-2017, Nghĩa đến thị xã Dĩ An (Bình Dương) thuê phòng khách sạn, gọi điện cho anh Đạt rồi mượn tài khoản của anh này để đánh bạc. Nghĩa đưa cho Đạt 92 triệu đồng để mua tiền ảo. Nhận tiền xong, anh Đạt ra về.

Chơi bạc trực tuyến đến 14 giờ, Nghĩa thắng được 218 triệu đồng nên gọi anh Đạt tới khách sạn để đổi tiền thật cho Nghĩa. Tuy nhiên, anh Đạt nói không có tiền để đưa dẫn đến hai bên mâu thuẫn. Bực tức, Nghĩa đâm khiến anh Đạt  tử vong.

Sau khi gây án, Nghĩa lục túi nạn nhân lấy 87 triệu đồng, 3 điện thoại di động rồi rời khỏi khách sạn, bắt xe trốn ra Nha Trang. Trong lúc chạy trốn, Nghĩa hối hận vì hành vi phạm tội của mình nên đã đến cơ quan công an đầu thú.

Quốc Chiến