Sáng 2-1, Công an TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk cho biết đang tạm giữ hình sự Phạm Thế Phương (30 tuổi, trú phường Ea Tam, TP Buôn Ma Thuột) để làm rõ 3 hành vi: Cố ý làm hư hỏng tài sản, trộm cắp tài sản và cưỡng đoạt tài sản.

Đối tượng chuyên phá kính, trộm tài sản trên xe ô tô rồi yêu cầu... chuộc lại! - Ảnh 1.

Cơ quan công an bắt giữ đối tượng Phạm Thế Phương để làm rõ 3 hành vi

Theo kết quả điều tra ban đầu, sau khi ra tù, cần tiền đánh bạc trên mạng và tiêu xài cá nhân nên Phương đã nảy sinh ý định tìm ô tô của người dân để trộm cắp tài sản.

Chờ đêm xuống, Phương đi trên các tuyến phố Buôn Ma Thuột, khi thấy ô tô ở vị trí thuận lợi liền đi đến giật mở cửa. Nếu xe nào khóa cửa, không mở được thì Phương lấy đá đập vỡ kính rồi lấy các loại giấy tờ, tài sản.

Sau đó, Phương mua một sim rác và ghi số điện thoại vào tờ giấy để lại trên ô tô. Mục đích để chủ xe liên lạc chuộc lại tài sản.

Khi chủ xe đồng ý mức giá Phương đưa ra thì Phương cho số tài khoản của người khác để chuyển tiền. Sau đó, Phương cất giấu tài sản ở một vị trí cố định và hướng dẫn chủ xe đến lấy.

Với thủ đoạn trên, chỉ trong 15 ngày cuối tháng 12-2021, đối tượng Phương đã trộm cắp nhiều loại tài sản, giấy tờ trên 5 ô tô và cưỡng đoạt của khổ chủ hơn 55 triệu đồng.

Theo cơ quan công an, đối tượng Phương có 2 tiền án về các tội trộm cắp tài sản và cố ý gây thương tích.

C. Nguyên