Ngày 16-8, TAND TP Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh) đã tuyên án Nguyễn Văn Quý (SN 1990 trú tại phường Đại Phúc, TP Bắc Ninh) 10 tháng tù về tội Gây rối trật tự công cộng và 26 tháng tù về tội Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người. Tổng hợp hình phạt là 36 tháng tù giam.

Thanh niên dương tính SARS-COV-2 làm loạn tại chốt kiểm dịch, lây bệnh cho 7 người - Ảnh 1.

Nguyễn Văn Quý tại phiên toà - Ảnh: X.A.

Theo cáo trạng, khoảng 20 giờ 30 phút ngày 10-6, Quý điều khiển xe máy đi qua chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 ở đường Âu Cơ, phường Kinh Bắc (TP Bắc Ninh, nơi đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16-PV). Khi Tổ công tác tại chốt yêu cầu dừng phương tiện, xuất trình giấy tờ thì Quý không chấp hành còn ngang nhiên thách thức, đe dọa chiến sĩ công an làm nhiệm vụ.

Cùng với đó, Quý liên tiếp lăng mạ, xúc phạm Tổ công tác và quay ngang xe máy không cho các phương tiện khác di chuyển qua chốt kiểm soát. Do đó, Công an TP Bắc Ninh khống chế không chế Quý đưa về đến Bệnh viện Quân y 110 (Bắc Ninh) để xét nghiệm Covid-19.

Qua xét nghiệm cho kết quả Quý dương tính với SARS-CoV-2. Để phục vụ công tác truy vết phòng, chống dịch, các bác sĩ yêu cầu Quý viết tờ khai báo y tế về lịch trình di chuyển nhưng Quý không viết, có biểu hiện chống đối và khai báo không đầy đủ.

Quá trình điều tra, cơ quan chức năng làm rõ ngày 29-5, Quý đón người yêu là Nguyễn Thị Ph. từ Hà Nội về sống tại nhà Quý. Trong quá trình sinh sống với nhau, 2 người này thường xuyên đi ra các khu vực chốt kiểm soát dịch, có tiếp xúc với nhiều người.

Ngày 3-6, Quý bị ho nhưng không khai báo y tế, không đi khám bệnh. Ngày 7-6, và 10-6, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của phường Đại Phúc phát phiếu xét nghiệm Covid-19 đến từng gia đình nhưng Quý không đi xét nghiệm.

Ngay sau khi Quý có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tiến hành truy vết, xác định Quý tiếp xúc trực tiếp với 80 người. 80 người là F1 của Quý được đưa đi cách ly tập trung, sau đó có 7 người dương tính với SARS-CoV-2.

Ninh Cơ