Thao túng tài sản thi hành án, nguyên cục trưởng hầu tòa

Tin mới

11/04/2014 22:16

Trong hai ngày 10 và 11-4, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã xét xử và tuyên phạt bị cáo Trần Văn Mười (52 tuổi, nguyên Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), Lê Minh Huy Hoàng (nguyên phó cục trưởng) và Hoàng Anh Linh (nguyên chấp hành viên, khi bị bắt là chuyên viên nội chính Văn phòng Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu) cùng mức án 11 tháng 16 ngày tù (bằng thời gian tạm giam) về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Theo cáo trạng, năm 1999, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM xét xử ông Trịnh Vĩnh Bình (Việt kiều Hà Lan) cùng những người liên quan về tội “Vi phạm các quy định về quản lý và bảo vệ đất đai”; đồng thời kiến nghị UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xem xét, xử lý theo thẩm quyền các nhà xưởng sản xuất và các căn nhà cùng diện tích đất kèm theo do Trịnh Vĩnh Bình mua bán trái phép.

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm
Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm

Trong quá trình tổ chức thi hành án, khi tiến hành kê biên khu nhà kho thuộc tài sản của ông Trịnh Vĩnh Bình tại số 16B Võ Thị Sáu (TP Vũng Tàu), ông Mười chỉ đạo Hoàng và Linh tiến hành cưỡng chế, kê biên 12 ô tô trong nhà kho không được tuyên trong bản án. Dù sau đó Bộ Tư pháp có văn bản chỉ đạo chỉ được xử lý 12 ô tô khi có ý kiến của bộ nhưng ông Mười vẫn cho tổ chức bán đấu giá 12 ô tô không thông qua Trung tâm Bán đấu giá tài sản (TTBĐGTS) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Cũng theo sự chỉ đạo của ông Mười, Hoàng và Linh tự tổ chức bán đấu giá căn nhà rộng 86 m2 trên diện tích đất hơn 2.000 m2 ở đường Trần Phú (TP Vũng Tàu) không thông qua TTBĐGTS tỉnh. Kết quả, em ruột của ông Mười đã mua được căn nhà này với giá 510 triệu đồng.

Ngoài ra, các đối tượng trên còn bán hàng loạt tài sản khác gồm nhà xưởng và nhà ở cũng không thông qua TTBĐGTS, gây thiệt hại 609 triệu đồng cho nhà nước và 260 triệu đồng cho cá nhân ông Trịnh Vĩnh Bình. Hiện các bị cáo đã khắc phục hậu quả được hơn 711 triệu đồng.

Trước đó, ngày 3-5-2013, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã quyết định trả hồ sơ để điều tra một số vấn đề liên quan, tuy nhiên VKSND tỉnh vẫn giữ nguyên nội dung cáo trạng truy tố.

Tin-ảnh: G.Khánh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI