Sau hơn tuần xét xử và nghị án, chiều 18-11, TAND tỉnh Kiên Giang quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hùng Linh (nguyên Tổng giám đốcCông ty TNHH MTV Du lịch - Thương mại tỉnh Kiên Giang - KTC, nguyên nguyên Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam - VFA) mức án từ 13 năm tù và Lê Nguyễn Hoàng Nam (nguyên Trưởng phòng kế hoạch-kinh doanh KTC) 8 năm tù với cùng 2 tội danh “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Các bị cáo còn lại lãnh mức án từ 18 tháng đến 2 năm tù. Riêng bị cáo Lê Thị Thanh Diễm (nguyên Giám đốc công ty Việt Phong) phải chịu mức án 20 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Từ trái sang là các bị cáo Liêm, Diễm, Nam, Anh, Linh, Việt và Trinh.

Từ trái sang là các bị cáo Liêm, Diễm, Nam, Anh, Linh, Việt và Trinh.

Theo cáo trạng, từ năm 2006, Linh được bổ nhiệm làm tổng giám đốc Công ty KTC, 100% vốn nhà nước.

Linh có nhiệm vụ điều hành và chịu trách nhiệm về quyết định đối với các hợp đồng vay, cho vay cùng các hợp đồng kinh tế khác theo ngành nghề kinh doanh về mua bán xăng dầu, xuất khẩu gạo, đầu tư tài chính, bất động sản…

Đến năm 2008, Nam được bổ nhiệm giữ chức Trưởng phòng kế hoạch-kinh doanh KTC với nhiệm vụ tham mưu cho ban Tổng giám đốc KTC về công tác kinh doanh, xuất nhập khẩu, xúc tiến thương mại.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Linh và Nam đã lợi dụng chức vụ quyền hạn của mình để thành lập 3 công ty “sân sau” do người thân đứng tên để lấy gạo của KTC xuất khẩu nhằm thu lợi cá nhân với tổng số tiền hơn 2,4 tỉ đồng, gây thiệt cho KTC về tiền lãi suất ngân hàng là hơn 400 triệu đồng.

Đặc biệt, vào cuối năm 2009, KTC có ký 4 hợp đồng và cho công ty Việt Phong tạm ứng đến 90% giá trị hợp đồng với số tiền hơn 65 tỉ đồng nhưng với điều kiện trong kho của Việt Phong phải có số gạo 9.900 tấn gạo.

Sau khi nhận được số tiền tạm ứng, Diễm không tiến hành mua gạo để cung cấp cho KTC mà đem trả nợ cho các doanh nghiệp và cá nhân hơn 29 tỉ đồng. Đối với số tiền còn lại, Diễm có mua gạo nhưng đem đi bán lòng vòng và trả nợ hết.

Trong thời gian vỡ nợ, nữ giám đốc này chỉ giao cho KTC 2.000 tấn gạo, tương đương hơn 13,6 tỉ đồng.

Do Không còn khả năng trả nợ nên Diễm giao căn nhà trị giá hơn 1,1 tỉ đồng cho KTC. Như vậy, tổng số tiền mà Diễm đã chiếm đoạt của KTC là hơn 50 tỉ đồng.

Ngoài ra, vào cuối tháng 11-2013, Ban Tổng giám đốc KTC có ký kết 2 hợp đồng xuất khẩu gạo với 1 công ty nước ngoài có tên là World Trade với tổng số lượng hơn 1.600 tấn, tương đương hơn 13 tỉ đồng. Theo thỏa thuận, phía World Trade phải thanh toán tiền trước 100% giá trị hàng hóa thì KTC mới giao đủ gạo.

Âu Tấn Việt là người được giao nhiệm vụ ký thủ tục giao hàng (ký lệnh nhả hàng) nhưng lại không thực hiện đúng quy trình, quy chế nên đã xảy ra tình trạng đối tác đã nhận đủ hàng nhưng không trả tiền cho KTC.

Ngoài các mức án dành cho nhóm chủ mưu trong vụ án như đã nêu trên, HĐXX còn tuyên phạt các bị cáo Âu Tấn Việt (nguyên Phó phòng kế hoạch-kinh doanh KTC) 18 tháng tù, Đỗ Hiếu Liêm (nguyên Phó tổng giám đốc KTC), Phan Văn Trinh (nguyên Phó phòng kế hoạch-kinh doanh KTC) và Huỳnh Vũ Anh (nhân viên Phòng kế hoạch-kinh doanh KTC) với cùng mức án 2 năm tù cho tội danh “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Tin-ảnh: T.Nốt