Ngày 6-6, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đầm Dơi-Cà Mau đã bắt tạm giam Bùi Thị Thúy (SN 1978, ngụ ấp Chánh Tài, xã Nguyễn Huân, huyện Đầm Dơi) vì gây ra cái chết của bà Trần Thị Thơm (SN 1961, ngụ ấp Minh Hùng, xã Nguyễn Huân, huyện Đầm Dơi). Các đối tượng có liên quan cũng bị triệu tập để điều tra mở rộng vụ án.
 
 
“Thầy pháp” Bùi Thị Thúy tại cơ quan điều tra và những dụng cụ hành nghề (ảnh dưới)
 

Theo báo cáo của Công an huyện Đầm Dơi, thời gian gần đây, bà Trần Thị Thơm có những biểu hiện về bệnh tâm thần khi hay quậy phá, đánh đập người khác và vui buồn bất thường.
 
Cho rằng mẹ bị ma nhập nên ngày 3-6, hai người con của bà  Thơm là Nguyễn Văn Đô và Nguyễn Thị Đèo đưa bà sang nhà “thầy pháp” Bùi Thị Thúy để trục xuất “ma”. Tại nhà Thúy, bà Thơm được phán là bị ma ám nên cần mua một cặp vịt, một con gà và mâm trái cây để cúng rồi mới trị bệnh.
 

“Thầy pháp” chỉ mới học... lớp 3

“Thầy pháp” Bùi Thị Thúy chỉ học đến lớp 3. Khoảng tháng 10-2009, Thúy bắt đầu “trị bệnh” cho nhiều người mà theo Thúy là để làm phước. Nhưng con của bà Thơm cho biết Thúy từng gợi ý phải cho tiền nếu như bà Thơm được trị hết bệnh.

Từ 18 giờ đến 19 giờ 30 phút cùng ngày, Thúy đã trị bệnh cho bà Thơm bằng cách bắt nằm trên nền gạch, lấy 12 cây đèn cầy thắp xung quanh và dùng 2 miếng gỗ đước dẹp có vẻ bùa đánh vào người.
 
Khi nạn nhân chống cự thì Thúy kêu người trói lại để tiếp tục đánh. Sau khi đánh xong, Thúy không cho mở trói mà kêu người nhà khiêng bà Thơm lên giường ngủ.
 
Hai ngày sau đó, Thúy lấy nhang thổi vào người, lấy cây đánh tới tấp và lấy dao lam cắt vào lưng bà Thơm.
 
Khi gia đình phát hiện bà Thơm trong trạng thái mặt xanh đen, hơi thở yếu ớt thì Thúy mới ngừng tay và kêu người nhà chở đi bệnh viện. Tuy nhiên, theo kết luận của bác sĩ, bà Thơm đã tử vong trước đó.
 
Tại cơ quan điều tra, Thúy khai đã từng chữa bệnh cho nhiều người và trực tiếp “trừ tà” cho gần 20 người. Việc bà Thơm chết là do... xui (!?).
 
Thế nhưng, khám nghiệm tử thi cho thấy bà Thơm chết do sốc phản xạ ngưng tim, ngừng thở sau chấn thương. Trên bụng, lưng, thân, hai tay, chân xuất hiện nhiều vết bầm tím do bị đánh.
Bài và ảnh: Minh Anh