Ngày 17-11, nguồn tin của Báo Người Lao Động cho biết ông N.T.L (64 tuổi), một cán bộ hưu trí tại tỉnh Trà Vinh, vừa trình báo Công an tỉnh Trà Vinh việc mình bị nhóm người xưng là cán bộ của cơ quan tố tụng lừa đảo 100 triệu đồng. 

Theo lời ông L., vào ngày 13-7, có người gọi vào số máy bàn của gia đình xưng là nhân viên bưu điện. Người này nói ông L. có đăng ký số điện thoại 02836686868 tại TP HCM để liên lạc trong nước và nước ngoài, hiện tại đang nợ số tiền cước gần 9 triệu đồng. Ông L. khẳng định mình không đăng ký số điện thoại trên và không thiếu tiền cước thì đối tượng buộc ông L. cung cấp họ tên, năm sinh, địa chỉ, CMND để nhờ công an truy tìm kẻ mạo danh nên ông L. đồng ý.

Ngày hôm sau, có đối tượng khác tiếp tục gọi đến số điện thoại bàn của ông L., tự xưng là trung úy Phạm Quốc Cường, Cục Cảnh sát kinh tế (Bộ Công an). Người này đọc vanh vách họ tên và số CMND của ông L. Người tên Cường nói "Bộ Công an" đang điều tra chuyên án đặc biệt, liên quan đến tài khoản ngân hàng do ông L. đứng tên và đã rút ra 518 triệu đồng. Đối tượng này buộc ông L. chuyển trước 100 triệu đồng qua tài khoản do hắn cung cấp để xác minh, nếu không chuyển tiền sẽ bị bắt giam 4 tháng và phong toả các tài khoản ngân hàng của ông L. cùng gia đình.

Sau đó, có đối tượng khác sử dụng số 084000028113 gọi vào số di động của ông L. xưng là Dương Ngọc Hải, Viện trưởng VKSND Tối cao tại TP HCM. Người này thẩm vấn ông L. với nội dung trên và gởi qua Zalo cho ông L. văn bản dự thảo có đóng dấu của VKSND về việc bắt tạm giam ông và phong toả tất cả các tài khoản của vợ chồng ông. Nếu ông L. chuyển tiền thì không bị bắt. Lo sợ, ông L. đã chuyển 100 triệu đồng vào một tài khoản mở tại TP Cần Thơ do đối tượng Hải cung cấp.

Hai ngày sau, đối tượng xưng là Dương Ngọc Hải tiếp tục sử dụng số trên gọi vào điện thoại di động của ông L. rồi nói đã xác minh số tiền 100 triệu và gửi qua Zalo cho ông L. hình ảnh chứng nhận đã chuyển số tiền 100 triệu trả lại cho ông L. nhưng thực tế ông L. chưa nhận được. Đối tượng này nói còn 418 triệu đồng chưa xác minh được và buộc ông phải chuyển số tiền này để kiểm tra. Khi nào xác minh xong thì sẽ chuyển trả lại cho ông L., nếu không ông sẽ bị bắt. Ông L. nói mình không có tiền. Nghi ngờ nên ông L. gọi lại những số điện thoại đã gọi mình nhưng không liên lạc được nên trình báo công an.

Như Báo Người Lao Động từng thông tin, chị T.Y.N (29 tuổi), là viên chức tại một cơ quan ở tỉnh Trà Vinh, cũng bị "sụp bẫy" mất tiền tương tự như trường hợp của ông L. 

Theo đó, vào sáng 17-10, có một cuộc điện thoại gọi vào cơ quan chị N. nói chị bị một người trong cơ quan tố cáo và dính líu đến đường dây buôn bán ma túy lớn. Rồi có người tự xưng là Công an TP HCM gửi ảnh là lệnh bắt tạm giam chị N. Băng nhóm này còn cử nhiều người tự xưng là cán bộ VKS, toà án để hù dọa nạn nhân và yêu cầu chị chuyển 790 triệu đồng chứng minh sự trong sạch. Do hoảng sợ nên bị hại đã chuyển 790 triệu đồng. Ngày hôm sau, bọn chúng tiếp tục yêu cầu chị chuyển thêm 100 triệu đồng nhưng chị L. chỉ chuyển 48 triệu đồng do hết khả năng. Sau khi chuyển tiền, nhóm lừa đảo kêu chị vào ngày 22-10 lên TP HCM giải quyết vụ việc nhưng do hoảng sợ, chị N. nói để chồng đi cùng. Khi đưa điện thoại cho chồng mình nói chuyện với nhóm lừa đảo thì đầu dây bên kia nói: "Vợ anh đã bị lừa" rồi cúp máy. Sau đó, chị N. đến công an trình báo vụ việc.

Ca Linh