Tối 30-12, bà Ninh Thị Hồng – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam, cho biết đã gởi văn bản đến Công an quận Bình Thạnh (TP HCM) kiến nghị xem xét thay đổi tội danh khởi tố của Nguyễn Võ Quỳnh Trang (SN 1995, quê Gia Lai) từ tội "Hành hạ người khác" thành tội "Cố ý gây thương tích" hậu quả chết người.

Đồng thời, Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam cùng kiến nghị xem xét khởi tố ông Nguyễn Kim Trung T. (SN 1985, ngụ quận 1, TP HCM) với tội danh "Không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng".

Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam nhìn nhận: Ngày 28-12, Hội nhận được thông tin N.T.V.A. (SN 2013, con ruột ông T.) bị bạo hành tử vong. Sau khi nghiên cứu nội dung liên quan tới vụ án, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam nhận thấy Công an quận Bình Thạnh khởi tố bà Trang tội "Hành hạ người khác" là chưa phù hợp theo quy định pháp luật.

Thêm kiến nghị khởi tố cha ruột bé gái bị bạo hành ở TP HCM - Ảnh 1.

Nguyễn Võ Thùy Trang

"Hành vi bạo lực của Trang diễn ra nhiều lần, trong thời gian dài, có tính chất bạo lực và gây nên hậu quả chết người. Trang đã thừa nhận rằng trong thời gian cùng sinh sống, với lý do dạy dỗ đã đặt mua roi mây để đánh cháu V.A. Sau khi roi gãy, Trang tiếp tục sử dụng gậy gỗ để đánh cháu. Trên cơ thể cháu V.A. khi mất có nhiều vết thương cũ, vết khâu tại các bộ phận cơ thể trọng yếu như đầu, nách; gãy khung bên xương sườn 2, 3, 4 bên phải, tụ máu nhẹ tại ổ gãy; tụ máu dưới da trán đỉnh phải, não phù nhẹ. Từ những thông tin trên, Hội nhận thấy hành vi bạo lực của Trang với cháu V.A có dấu hiệu của tội "cố ý gây thương tích gây hậu quả chết người", Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam nhận định.

Riêng ông Nguyễn Kim Trung T. là cha ruột cháu V.A. phải có nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng cháu nhưng dù đã biết hành vi bạo hành của Trang diễn ra từ lâu tuy nhiên T. không có bất kỳ biện pháp nào cứu giúp, để mặc sự việc bạo hành diễn ra trong thời gian dài.

Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam nêu: "T. còn có hành vi bao che cho Trang khi sự việc bạo hành bị nhắc nhở và cho rằng đây chỉ là cách "dạy dỗ con". T. cũng là người trực tiếp đưa cháu V.A. đi bệnh viện khâu vết thương vào ngày 11-12 và giải thích rằng "cháu bị ngã" khi bác sĩ hỏi nguyên nhân. Những hành vi của Nguyễn Kim Trung T. đã tạo điều kiện cho Trang tiếp tục bạo hành cháu V.A. dẫn tới cái chết thương tâm của cháu khi còn quá nhỏ".

Thêm kiến nghị khởi tố cha ruột bé gái bị bạo hành ở TP HCM - Ảnh 2.

Dư luận và các chuyên gia pháp lý đồng tình khởi tố cha ruột nạn nhân

Đồng tình với việc khởi tố ông Nguyễn Kim Trung T., bà Nguyễn Thị Thu Thủy – nguyên Phó Chánh tòa Hình sự TAND TP HCM đau xót chia sẻ: "Hàng chục năm tham gia xét xử các vụ án hình sự về bạo hành trẻ em, tôi đau đớn khi nhìn thấy vết thương trên cơ thể của cháu. Có lẽ cháu rất cô đơn và đau đớn trước khi chết vì có cha cũng như không. Trong một thời gian dài cháu bị đánh đập tàn nhẫn, cha ruột dẫn cháu đi khâu. Vết thương cũ chưa lành thì vết thương mới xuất hiện, mưng mủ và không được chăm sóc y tế. Khi nhập viện, bác sĩ thấy trên cơ thể có vết thương tím mờ, tím đậm chi chít thì thử hỏi sao không đớn đau. Việc khởi tố cha ruột tội "Cố ý gây thương tích" giúp sức cho Trang là cần thiết. Bởi lẽ ông ta biết con mình bị đánh nhưng vẫn không lên tiếng là đồng lõa với người tình".

Về tội danh đối với Nguyễn Võ Quỳnh Trang, bà Nguyễn Thị Thu Thủy nhận định: "Khi vụ án được phát hiện, lời khai ban đầu đã thể hiện rất rõ và cơ quan điều tra khởi tố một tội danh rõ ràng để điều tra là phù hợp với quy định của pháp luật. Tuy nhiên, vấn đề ở đây là lời khai và vết thương trên cơ thể cháu bé rõ mồn một đã là chứng cứ thuyết phục cho tội danh "Cố ý gây thương tích" với tình tiết tăng nặng là hậu quả chết người mà người chết lại là trẻ em thì khó tha thứ. Chính vì vậy, việc thay đổi tội danh mới thuyết phục dư luận và đúng pháp luật".

Tối 22-12, cháu V.A. được đưa vào bệnh viện cấp cứu nhưng đã tử vong với nhiều vết bầm tím nghi bị đánh đập nên gọi điện trình báo công an. Sau đó, Công an quận Bình Thạnh đã bắt khẩn cấp Nguyễn Võ Quỳnh Trang. Trang khai do cháu bé học chậm nên Trang dạy dỗ dẫn đến tử vong.
Bài và ảnh: PHẠM DŨNG