icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Theo chân lực lượng xử lý "xe dù, bến cóc"

Ý LINH - THU HỒNG

Tranh thủ lực lượng chức năng bận xử lý một phương tiện vi phạm, nhiều xe khách bên đường đối diện thản nhiên dừng đỗ…

Nhiều ngày theo chân các tổ liên ngành xử lý vi phạm giao thông, chúng tôi nhận thấy sau khi thành phố di dời 100 tuyến xe khách từ Bến xe Miền Đông (BXMĐ) cũ sang BXMĐ mới, tình trạng "xe dù, bến cóc" trở nên phức tạp. Hễ thấy bóng dáng lực lượng chức năng, những "bến cóc" mà báo chí thường xuyên phản ánh gần như vắng hoe. Tuy nhiên, khi lực lượng chức năng rời đi, chúng "nhảy" trở lại.

"Bến cóc" liên tục "nhảy"

Sáng sớm 4-11, tại chân cầu vượt bộ hành Suối Tiên (TP Thủ Đức, khu vực nổi tiếng tồn tại bến xe tự phát rầm rộ nhiều năm qua), tổ tuần tra của Đội CSGT Rạch Chiếc phát hiện xe khách chạy tuyến cố định BXMĐ mới đi Châu Đức, Bà Rịa - Vũng Tàu có dấu hiệu đón khách dọc đường nên yêu cầu kiểm tra. Quá trình làm việc, tài xế không cung cấp được lệnh vận chuyển hành khách trong ngày.

Tiếp nhận xử lý sau đó, tổ kiểm tra liên ngành gồm Đội Thanh tra Giao thông (TTGT) số 5, Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) Rạch Chiếc, Công an phường Tân Phú (TP Thủ Đức) lập biên bản tài xế 2 lỗi vi phạm gồm không chạy đúng hành lang vận tải theo tuyến cố định (mức phạt 800.000 đồng); không có lệnh vận chuyển (mức phạt 2 triệu đồng). Lực lượng chức năng cũng sẽ làm việc với Hợp tác xã Xe khách liên tỉnh và du lịch Đông Bắc, đơn vị quản lý xe này, vì không thực hiện đúng nội dung đã đăng ký về hành trình chạy xe với mức phạt có thể đến 8 triệu đồng.

Từ thời điểm đó tới trưa cùng ngày, lực lượng chức năng không phát hiện thêm trường hợp vi phạm nào tương tự. Theo người dân, "bến cóc" đã tạm "nhảy" do bị đánh động.

Trước đó một ngày, chúng tôi theo tổ liên ngành xử lý xe khách vi phạm trên Quốc lộ 1, đoạn qua cây xăng Tam Bình 2 (TP Thủ Đức). Đây là một trong những "điểm nóng" về tình trạng "xe dù, bến cóc". Tại thời điểm tổ liên ngành tới, ống kính phóng viên ghi nhận khu vực cây xăng nhiều người "tay xách, nách mang" dáng vẻ nóng ruột chờ xe đón.

Bị TTGT phạt lỗi dừng, đỗ xe không đúng nơi quy định, tài xế H.M (chuyên tuyến TP HCM - Vũng Tàu) một mực nói không dừng bắt khách, lý do đỗ vì thấy có công trình đang thi công nên nghĩ đậu cũng không ảnh hưởng giao thông (dù đây là khu vực cấm dừng, đỗ xe). Do không "bắt quả tang" đón trả khách trên đường nên lực lượng chức năng chỉ xử phạt lỗi dừng, đỗ không đúng nơi quy định đối với tài xế này.

Trong gần 3 giờ "chốt" tại đây, tổ liên ngành đã kiểm tra, xử lý nhiều xe khách vi phạm các lỗi vận chuyển hành khách tuyến cố định không có lệnh vận chuyển; xe chạy tuyến cố định nhưng chạy không đúng tuyến đường, hành trình vận tải; xe chạy hợp đồng nhưng không có danh sách hành khách theo quy định…

Theo chân lực lượng xử lý xe dù, bến cóc - Ảnh 1.

Tài xế bị lập biên bản tại quận 1 vì “xe hợp đồng” nhưng không có danh sách hành kháchẢnh: THU HỒNG

Theo chân lực lượng xử lý xe dù, bến cóc - Ảnh 2.

Tổ tuần tra Đội TTGT số 3 và Đội Tuần tra dẫn đường lập biên bản xử phạt trường hợp vi phạm tại vòng xoay Điện Biên Phủ, quận Bình Thạnh.Ảnh: THU HỒNG

Theo chân lực lượng xử lý xe dù, bến cóc - Ảnh 3.

Đội TTGT số 5 phối hợp Đội CSGT Bình Triệu kiểm tra, xử lý xe khách trên Quốc lộ 1, đoạn qua cây xăng Tam Bình 2 (TP Thủ Đức)Ảnh: Ý LINH

Xử xe này, lọt xe khác

Tại khu vực trung tâm TP ngày 2-11, đi cùng tổ liên ngành Đội TTGT số 3 và Đội CSGT Bến Thành trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, chúng tôi thấy xe khách 45 chỗ 86B-009… của Công ty Vận tải C.L ghi "xe hợp đồng" lưu thông từ hướng quận 5 đến quận 1 bị yêu cầu dừng do có dấu hiệu vi phạm. Khi kiểm tra, lực lượng chức năng thấy có 9 hành khách. Tuy nhiên, tài xế không trưng được danh sách hành khách trong hợp đồng nên bị lập biên bản vi phạm. Tài xế kể nhà xe có địa chỉ trên đường Hùng Vương, quận 5, chủ yếu chở khách đi về giữa tỉnh Bình Thuận và TP HCM để khám chữa bệnh. Do đa số khách quen nên "hẹn điểm đón cho tiện".

Còn trên đường Điện Biên Phủ (quận Bình Thạnh), xe tuần tra liên tục đảo từ giao lộ Đinh Tiên Hoàng - Điện Biên Phủ đến chân cầu Sài Gòn. Khoảng 10 giờ sáng 3-11, phát hiện ôtô 16 chỗ biển số 61B-019… đang dừng đón khách gần vòng xoay Điện Biên Phủ, CSGT yêu cầu kiểm tra, ghi nhận trên xe có 3 hành khách. Dù tài xế nại lý do đưa người thân từ Bình Dương lên TP HCM có việc nhưng vẫn bị tổ liên ngành lập biên bản với 2 lỗi vi phạm xe chạy hợp đồng nhưng không có danh sách hành khách; đỗ không đúng nơi quy định.

Với một trường hợp vi phạm, TTGT phải lập 6 biên bản, thời gian gần 1 giờ, trong đó 3 biên bản dành cho chủ phương tiện và 3 biên bản cho tài xế (quyết định tạm giữ giấy tờ xe, biên bản xử lý vi phạm hành chính và biên bản tạm giữ giấy tờ xe). Trong 1 giờ đó, chúng tôi nhận thấy một số điểm trên đường Điện Biên Phủ xuất hiện xe khách thản nhiên dừng đỗ, như xe khách biển số 51B-260… dừng bên kia đường đối diện tổ tuần tra để đón khách.

Một TTGT cho biết khi lực lượng chức năng có mặt tại điểm này thì "tai mắt" của nhiều nhà xe cũng xuất hiện. "Nếu thấy chúng tôi đang lập biên bản xử phạt thì nhà xe khác sẽ tranh thủ đón trả khách, dù biết vậy nhưng lực lượng chức năng phải giải quyết từng trường hợp, không thể làm cùng lúc nhiều trường hợp" - thanh tra này cho biết.

Nhiều ngày theo chân tổ tuần tra, chúng tôi nhận thấy việc xử lý "xe dù, bến cóc" trên các tuyến đường khiến các nhà xe phần nào giảm tần suất hoạt động nhưng số lượng vẫn còn nhiều do lực lượng chức năng quá mỏng, không thể dàn trải trên nhiều "điểm nóng". Cứ xử lý xe này lại lọt xe khác.

Giải pháp để hạn chế, theo nhiều thành viên trong tổ công tác, là tăng cường xử phạt qua hình ảnh thông qua việc lắp đặt thêm các camera trên các tuyến đường trọng điểm.

Có 3 tổ liên ngành tập trung tuần tra tại các điểm nóng xung quanh Bến xe Miền Đông mới, dọc tuyến Xa lộ Hà Nội, đường Điện Biên Phủ, trung tâm TP. Các tổ liên ngành gồm Thanh tra Giao thông và CSGT, ra quân xử lý từ ngày 1-11 đến hết ngày 31-12-2022.

Ngang nhiên vi phạm

Trong quá trình tác nghiệp, chúng tôi ghi nhận nhiều trường hợp tài xế liều lĩnh đón khách. Cụ thể, khi lực lượng chức năng tuần tra tại giao lộ Đinh Tiên Hoàng - Điện Biên Phủ đến chân cầu Sài Gòn thì cách đó không xa, một số nhà xe ngang nhiên cho khách xuống dọc đường như nhà xe KMH, KT, C.Ph…

Hay ở TP Thủ Đức, trong khi xe công vụ của Đội TTGT số 5 chờ đèn đỏ trên Quốc lộ 1, thì cách đó một ngã tư, chiếc xe khách của nhà xe B.M (chạy tuyến TP HCM - Bình Định) tấp vào đón người tại "bến cóc" trước Trường Đại học Nông Lâm TP HCM rồi rời đi ngay lập tức…

Ông Lê Tấn Lực, Phó Đội trưởng Đội TTGT số 5, cho biết xe khách đón trả khách không đúng nơi quy định thường diễn ra rất chớp nhoáng. Đây là một trong những khó khăn trong quá trình kiểm tra, xử lý vi phạm của lực lượng chức năng.

Từ camera, lập 2/3 số biên bản vi phạm

Trong 9 tháng năm 2022, qua kiểm tra, Thanh tra Sở GTVT đã phát hiện và lập biên bản 1.355 trường hợp vi phạm với số tiền xử phạt gần 2 tỉ đồng, trong đó phạt trực tiếp 377 trường hợp, xử lý qua camera 978 trường hợp. Riêng từ ngày 15-9-2022 đến nay, Thanh tra sở tăng cường phối hợp với lực lượng chức năng tuần tra, kiểm tra, đã lập biên bản hơn 303 trường hợp vi phạm, trong đó 2/3 số biên bản từ phát hiện qua camera.

Nhận định phạt nguội qua camera là giải pháp phát huy hiệu quả, thời gian tới Sở GTVT sẽ lắp đặt hàng loạt camera trên nhiều tuyến đường "điểm nóng" như quanh Bến xe Miền Đông cũ, Điện Biên Phủ, khu vực quận 5, quận 1…

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo