Ngày 15-2, Công an quận 7, TP HCM cho biết vừa triệt phá một băng cướp nhí do Giang Quốc Khánh (17 tuổi) và Trần Thanh Vinh (19 tuổi, cùng ngụ quận 8, TP HCM) cầm đầu.

Lực lượng chức năng cũng bắt giữ các đối tượng khác trong băng nhóm gồm Vũ Hoàng Minh Tú (18 tuổi, ngụ quận 6), Nguyễn Văn Trung (17 tuổi); Hồ Hoàng Thành (17 tuổi) và Hồ Văn Thuận (20 tuổi, cùng ngụ quận 11) để điều tra về hành vi “Cướp tài sản" và “Cướp giật tài sản”.


Khánh (bìa trái phía trên) và các đối tượng trong băng cướp bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Khánh (bìa trái phía trên) và các đối tượng trong băng cướp bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Trước đó, khoảng 4 giờ 30 ngày 14-1, chị Phan Thị Trúc T. (27 tuổi, ngụ quận 3, TP HCM) đang chạy xe máy xuống dốc cầu Him Lam (phường Tân Hưng, quận 7) thì phát hiện một số đối tượng chạy xe máy cố tình đeo bám phía sau.

Một lúc sau, nhóm người lạ đi trên ba xe gắn máy ép xe chị T. vào lề đường, dùng nón bảo hiểm tấn công để cướp xe và một số tài sản khác tẩu thoát về hướng đường Nguyễn Hữu Thọ.

Sau đó, nạn nhân tìm đến cơ quan công an trình báo. Theo nạn nhân, ngoài các tài sản bị chúng lấy thì trong cốp của chiếc xe bị cướp còn có gần 2 triệu đồng, 2 thẻ ATM cùng một số giấy tờ tùy thân khác. Nhóm cướp có 4 - 6 đối tượng chở nhau trên 3 xe máy, tuổi đời đều còn rất trẻ.

Qua lời khai của nạn nhân, lực lượng chức năng nhận định vụ cướp này do băng cướp chuyên nghiệp gây án nên đã nhanh chóng xác lập chuyên án vào cuộc điều tra. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, các đối tượng nghi vấn liên quan tới vụ cướp được cơ quan công an khoanh vùng.

Qua điều tra theo dõi, sáng 30-1, các trinh sát mật phục bắt được 3 đối tượng Tú, Trung và Thành tại một quán bar ở quận 6. Các đối tượng còn lại nhanh chân chạy trốn. Đến ngày 11-2, 2 đối tượng cầm đầu là Khánh và Vinh sa lưới khi đang chạy trốn ở Vũng Tàu. Hai ngày sau, Hồ Văn Thuận cũng bị bắt giữ.

Một số tang vật được cơ quan chức năng thu giữ.
Một số tang vật được cơ quan chức năng thu giữ.

Tại cơ quan công an, các đối tượng thừa nhận mọi hành vi phạm tội. Ngoài vụ cướp tài sản của chị T., băng cướp này còn thực hiện 9 vụ cướp, cướp giật tài sản khác trên địa bàn các quận 6, quận 7, quận 8…

Sau khi thực hiện các vụ cướp, chúng đem tài sản bán rồi lấy tiền để ăn chơi ở các quán bar.

Sỹ Hưng - Hòa Hiệp