Sau khi phát hiện phóng viên Báo Người Lao Động ghi hình được cảnh đổ trộm phế thải xây dựng vào rạng sáng 18-10 tại xã Hòa Liên (huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng), xe ben 43C-216.75 "án binh bất động" một thời gian, công trình số 73 Quang Trung, quận Hải Châu (TP Đà Nẵng) cũng im lìm, đóng cửa.

Những tưởng các đối tượng có hành vi lén lút sẽ chùn bước vì lo sợ cơ quan chức năng xử lý, nhưng không!...

Theo dấu đoàn xe ăn đêm phế thải (*): Đại náo như chốn không người - Ảnh 1.

Rạng sáng 25-10, có ít nhất 6 xe thuộc đội xe “ăn đêm” hoạt động rầm rộ

Không biết sợ là gì (?!)

Bằng chứng là ngày 24-10, chúng tôi nhận tin báo xe "ăn phế thải" hoạt động trở lại với phương thức ngang nhiên, rầm rộ hơn trước. Sự quyết tâm đưa ra ánh sáng hiện tượng tiêu cực này lại thôi thúc chúng tôi lên kế hoạch mật phục, theo dõi, phản ánh...

Theo dấu xe, chúng tôi tìm đến một công trình đang xây dựng trên đường Tiểu La - Núi Thành (địa phận phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu). Chờ đến 0 giờ 30 phút ngày 25-10, xe 43C-216.75 xuất hiện, lừng lững tiến vào cổng phụ của công trình. Vừa vào bãi, tài xế tắt hết đèn để xe múc nhanh chóng xúc đầy chất thải đổ lên. Dưới ánh sáng mờ mờ, chúng tôi nhận thấy nhiều xe ben khác đang chờ trong bãi để "ăn hàng".

Ít phút sau, chiếc 43C-216.75 "no nê", tài xế đạp ga lao ra đường Tiểu La, di chuyển theo lộ trình từ đường Tiểu La đến Nguyễn Hữu Thọ - Nguyễn Tri Phương - Điện Biên Phủ.

Theo dấu đoàn xe ăn đêm phế thải (*): Đại náo như chốn không người - Ảnh 2.

Nhận ra bị phóng viên theo đuôi, xe “ăn đêm” tăng tốc nhằm cắt dấu, chúng tôi chỉ kịp ghi lại thông tin bên hông xe có nội dung “Công ty TNHH MTV Hòa Liên Hùng”

Đến gần đường Điện Biên Phủ, dường như phát hiện có phóng viên, tài xế lập tức rồ ga, tăng tốc nhằm cắt đuôi. Trên thùng xe, 2 tấm bạt được che phủ sơ sài nên giật tung liên hồi, hất bụi bay mù mịt. Tiếng động cơ gầm vang đường phố, xe gắn máy của chúng tôi lúc này ghi nhận tốc độ hơn 60 km/giờ mà vẫn bị bỏ xa.

Hãi hùng, người đi đường dạt sang hai bên, tấp sát lề và xe này tiếp tục lao vun vút hướng tới khu vực phía Tây Bắc thành phố, nơi có dự án nằm trên xã Hòa Liên.

Quay trở về công trường, chúng tôi nhận ra không những một mà hẳn một đội xe mang các BKS 43C-216.75, 43C-216.50, 43C-192.58, 49C-152.97, 49C-152.80… tham gia vào quá trình vận chuyển chất thải lậu. Các xe cùng chung đặc điểm nhận dạng là tháo biển số phía sau, che mờ biển số phía trước. Thậm chí, qua tìm hiểu, xe 49C-152.97 đã quá thời hạn đăng kiểm nhưng vẫn lưu thông trên đường!

Từ 0 giờ đến gần 4 giờ ngày 25-10, các tài xế thực hiện hàng chục chuyến xe đi - về từ công trình xây dựng đến các khu đất vắng người ở xã Hòa Liên.

Bất chấp luật lệ, đoàn xe ngang nhiên tung hoành đường phố Đà Nẵng trong đêm. Chúng không chỉ chở "có ngọn" (quá kích thước thành thùng), che chắn tạm bợ, hất bụi mù mịt đường phố mà còn là nỗi khiếp đảm cho bất cứ ai ra đường.

Theo dấu đoàn xe ăn đêm phế thải (*): Đại náo như chốn không người - Ảnh 3.

Toàn cảnh công trường nơi đội xe “ăn hàng”, rạng sáng 25-10. Ảnh: QUANG LUẬT

Cơ quan chức năng lên tiếng

Ngay trong chiều 25-10, chúng tôi đem những gì ghi nhận được tới Phòng Cảnh sát giao thông - Công an TP Đà Nẵng. Đại tá Phan Ngọc Truyền, Trưởng phòng này, tiếp nhận thông tin phản ánh, đồng thời bày tỏ lực lượng rất cảm ơn cơ quan báo chí đã dấn thân, đồng hành trong bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông tại thành phố.

Chỉ vài giờ sau, Phòng Cảnh sát giao thông tổ chức họp khẩn các bộ phận chuyên môn nhằm báo cáo, đề xuất Giám đốc Công an TP Đà Nẵng các phương án tuần tra, phối hợp với lực lượng công an quận, huyện xử lý đội xe trên. "Hành vi tháo biển số sau, làm mờ biển số trước và 2 bên thùng xe có thể đã có chủ đích, rất đáng bị nghiêm trị… Vì nếu các xe này gây tai nạn sẽ rất khó cho lực lượng chức năng truy vết, trích xuất camera để xử lý" - Trưởng Phòng Cảnh sát giao thông - Công an TP Đà Nẵng nhận định.

Trong khi đó, trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Trần Lành, Chánh Thanh tra Sở GTVT TP Đà Nẵng, cho biết đã lập tức chỉ đạo Đội Hành chính cơ động kiểm tra hồ sơ đăng kiểm của những xe mà Báo Người Lao Động phản ánh, đồng thời truy theo lịch trình, trích xuất hệ thống camera thông minh của thành phố để lấy hình ảnh làm căn cứ phạt nguội.

Thanh tra Sở GTVT TP Đà Nẵng sẽ căn cứ các biển báo cấm tải trọng trên các tuyến phố trung tâm, lần theo đường xe đã đi để xử phạt, chủ yếu là hai hành vi "đi vào đường cấm" và "không phủ bạt, hoặc phủ bạt không kín để vật liệu rơi vãi xuống đường".

Ông Trần Lành cho hay sẽ báo cáo lãnh đạo Sở GTVT TP Đà Nẵng để sớm có phương án phối hợp cùng nhiều lực lượng xử lý sai phạm của những đoàn xe này.

"Qua đây, Thanh tra Sở GTVT TP Đà Nẵng mong muốn công dân thành phố tiếp tục đóng góp các hình ảnh vi phạm an toàn giao thông cho lực lượng. Lấy hình ảnh làm bằng chứng, chúng tôi sẽ lập biên bản, xử lý đúng theo quy định" - Chánh Thanh tra Sở GTVT TP Đà Nẵng khẳng định. 

Theo quan sát của phóng viên, dường như “đánh hơi” loạt động thái quyết liệt của cơ quan chức năng, trong đêm 25, rạng sáng 26-10, các xe tải vận chuyển chất thải lậu dừng hoạt động, tạm thời trả lại sự bình yên cho thành phố về đêm.

Cảnh sát môi trường vào cuộc

Khi thực hiện bài điều tra, chúng tôi đã cung cấp một số thông tin, hình ảnh chứng minh hành vi đổ trộm phế thải sai quy định cho Phòng Cảnh sát Môi trường - Công an TP Đà Nẵng. Đại diện đơn vị này phản hồi đã tiếp nhận vụ việc, vào cuộc điều tra và sẽ xử lý nghiêm sai phạm, nếu có.

Người dân đang chờ những thành quả cụ thể trong công tác kiểm tra, xử lý của lực lượng chức năng để chứng minh Đà Nẵng không phải là đất sống của những doanh nghiệp coi thường pháp luật. Nhiều bạn đọc sau khi theo dõi phóng sự - điều tra "Theo dấu đoàn xe "ăn đêm phế thải"" của Báo Người Lao Động đã chia sẻ mong mỏi như trên.

Ban quản lý công trình nói dối

Như đã thông tin, lãnh đạo Ban Quản lý công trình văn phòng cho thuê số 73 Quang Trung cho rằng đã có hợp đồng đổ thải, xử lý phế thải tại bãi rác Khánh Sơn theo đúng quy định. Tuy nhiên, sáng 27-10, trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Đăng Huy, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị Đà Nẵng (công ty này quản lý Xí nghiệp Quản lý Bãi và Xử lý chất thải, bãi rác Khánh Sơn), cho biết qua rà soát, phía quản lý bãi rác Khánh Sơn không có hợp đồng xử lý đổ thải đối với chủ đầu tư công trình số 73 Quang Trung cũng như Công ty TNHH MTV Hòa Liên Hùng.

"Chúng tôi luôn hợp tác với các đơn vị trên địa bàn thành phố để xử lý chất thải, bảo đảm an toàn vệ sinh môi trường... Anh em các phòng, ban và xí nghiệp bãi đã rà soát báo lại là không có ký kết hợp đồng với công trình này. Nếu được yêu cầu, chúng tôi hoàn toàn hợp tác với lực lượng chức năng để làm rõ các vấn đề liên quan" - ông Nguyễn Đăng Huy cho hay.

Trong khi đó, trả lời về phản ánh đổ phế thải xây dựng không đúng quy định tại công trình số 73 Quang Trung, ông Võ Nguyên Chương, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng, cho biết sở đã tiếp nhận vụ việc. Sau khi tổng hợp đủ thông tin, lực lượng sẽ vào cuộc xác minh. Tinh thần là cương quyết xử lý theo đúng quy định chứ không khoan nhượng.

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 27-10

NHÓM PV MIỀN TRUNG