Chiều 2-7, ngay sau khi Cơ quan điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa kết thúc khám xét, thu giữ nhiều tài liệu tại văn phòng luật sư Trần Vũ Hải ở Hà Nội, luật sư Ngô Anh Tuấn (Đoàn luật sư TP Hà Nội), bào chữa cho ông Trần Vũ Hải, đã có thông cáo báo chí về vụ án.

Công an Khánh Hòa nói gì về việc khởi tố vợ chồng ông Trần Vũ Hải? - Ảnh 1.

Ông Trần Vũ Hải xuất hiện sau khi cơ quan chức năng khám xét trụ sở làm việc. Ảnh: N. Hưởng

Theo thông cáo báo chí, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa (PC03) đã khám xét nhà riêng và nơi làm việc của luật sư Trần Vũ Hải về hành vi trốn thuế. Phía cơ quan điều tra cho rằng vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải đã ký vào những giấy tờ mua bán nhà đất tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Theo cơ quan này, việc ký vào các giấy tờ này đã đã giúp người bán trốn thuế với số tiền là 276 triệu đồng.

Cũng theo thông báo, phía gia đình luật sư Trần Vũ Hải đã giải trình với cơ quan điều tra nhưng sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Người được coi là trốn thuế đã yêu cầu nộp thuế nhưng chưa được chấp nhận.

Công an Khánh Hòa nói gì về việc khởi tố vợ chồng ông Trần Vũ Hải? - Ảnh 2.

Xe biển xanh xuất hiện trước Văn phòng luật sư của ông Trần Vũ Hải. Ảnh: N. Hưởng

"Tuy nhiên, cơ quan điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa vẫn ra quyết định khởi tố vụ án và khởi tố bị can đối với vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải về hành vi được coi là giúp sức trốn thuế cho người bán. Trong quá trình khám xét, Cơ quan điều tra công an tỉnh Khánh Hòa đã thu giữ nhiều tài liệu, đồ vật"- thông cáo nêu.

Trong khi đó, trao đổi với Báo Người Lao Động, Thượng tá Phan Văn Cường, Trưởng Phòng Tham mưu, Công an tỉnh Khánh Hòa, cho biết từ ngày 21-6, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Trần Vũ Hải và bà Ngô Tuyết Phương vì tội "Trốn thuế", quy định tại khoản 1 điều 161, Bộ luật Hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009.

Đến ngày 24-6, VKSND tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can. Theo đó, Công an tỉnh Khánh Hòa đã áp dụng biện pháp ngăn chặn tạm hoãn xuất cảnh, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Trần Vũ Hải và bà Ngô Tuyết Phương.

Đến ngày 26-6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định khám xét chỗ ở và nơi làm việc đối với bị can Trần Vũ Hải và Ngô Tuyết Phương tại Hà Nội. Cùng ngày, VKSND tỉnh Khánh Hòa đã phê chuẩn các quyết định kể trên.

Về thông tin Công an tỉnh Khánh Hòa đang điều tra hành vi trốn thuế của vợ chồng ông Trần Vũ Hải - bà Ngô Tuyết Phương liên quan đến việc mua bán bất động sản tại TP Nha Trang, ông Cường khẳng định: "Về cơ bản, vụ án này là có và cơ quan công an đang tiếp tục điều tra".

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa ra quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh khám xét đối với ông Trần Vũ Hải để điều tra về hành vi trốn thuế. Cùng bị khởi tố bị can với ông Trần Vũ Hải còn có vợ của ông Hải là bà Ngô Tuyết Phương.

Sáng cùng ngày, cơ quan điều tra đã thực hiện lệnh khám xét văn phòng luật sư Trần Vũ Hải trên đường Nguyễn Thái Học, quận Đống Đa, Hà Nội. Sau nhiều tiếng khám xét, cơ quan chức năng đã thu giữ nhiều thùng cartong được liêm phong đưa về trụ sở công an.

Ng. Hưởng - K. Nam