Ngày 1-9, theo tin từ TAND TP HCM, cơ quan này đã có thông báo về việc Tòa Gia đình và Người chưa thành niên trực thuộc trả hồ sơ vụ án Nguyễn Hải Nam (cựu Phó Chánh án TAND quận 4, TP HCM), Lâm Hoàng Tùng (cựu giảng viên, Trường Đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TP HCM) xâm phạm chỗ ở người khác. HĐXX sơ thẩm quyết định trả hồ sơ, yêu cầu VKS cùng cấp điều tra bổ sung nhằm làm rõ một số tình tiết trong vụ án.

Trước đó, Tòa Hình sự thuộc TAND TP HCM đã chuyển hồ sơ vụ án trên sang Tòa Gia đình và Người chưa thành niên thuộc TAND TP thụ lý theo thẩm quyền với lý do bị hại trong vụ án có 3 trẻ em (SN 2016, 2017 và 2019).

Thông tin mới về vụ cựu phó chánh án TAND quận 4 Nguyễn Hải Nam - Ảnh 1.

VKSND TP HCM áp dụng tình tiết tăng nặng "Phạm tội đối với người dưới 16 tuổi" khi truy tố cựu phó chánh án Nguyễn Hải Nam (trái)

Theo cáo trạng, VKSND TP HCM truy tố 2 bị cáo trên tội danh "Xâm phạm chỗ ở của người khác". Cơ quan công tố kết luận vụ án xuất phát từ tranh chấp hợp đồng mua bán căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1, TP HCM) giữa bà Hoàng Thị Thu Thảo (ngụ quận Bình Thạnh, TP HCM) với bà Hoàng Trọng Anh Chi.

Từ tháng 3-2019, bà Thảo cùng các con nhỏ sinh sống trong căn nhà trên. Bà Chi ủy quyền ông Tùng giải quyết tranh chấp. Chiều 19-9-2019, ông Tùng cùng bạn là ông Nam và bà Nguyễn Thị Hương Tâm, nhiều người khác xông vào nhà khi bà Thảo không có mặt ở đây. Tại đây, ông Nam, ông Tùng và những người đi cùng dùng vũ lực gây sức ép, buộc những người trong nhà ra khỏi nhà. Họ chiếm giữ đến ngày 28-9-2019.

Trong quá trình điều tra, ông Nam và ông Tùng đều giữ quyền im lặng, không thừa nhận hành vi phạm tội, từ chối khai báo. Dù vậy, VKSND TP khẳng định pháp luật đủ cơ sở buộc tội vì dữ liệu camera ghi lại đầy đủ hành vi phạm tội. Không chỉ vậy, ông Nam, ông Tùng và bà Tâm còn ngang nhiên bế 3 con nhỏ của bà Thảo ra khỏi nhà, đưa lên ô tô. Tuy nhiên, cơ quan chức năng chưa đủ căn cứ buộc những đối tượng trên chịu trách nhiệm hình sự về hành vi này. VKSND TP áp dụng tình tiết tăng nặng "Phạm tội đối với người dưới 16 tuổi" khi truy tố 2 bị cáo.

Hiện Nguyễn Thị Hương Tâm đang bị truy nã nên cơ quan tiến hành tố tụng tạm đình chỉ điều tra, khi nào bắt được xử lý sau.

Di Lâm