Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế đã tạm giữ hình sự 5 đối tượng để làm rõ hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự theo Điều 201 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Các đối tượng gồm: Nguyễn Đắc Hải Anh (SN 1999; trú tại Hà Nội và tạm trú tại chung cư Aranya, phường Xuân Phú, TP Huế) với vai trò người cầm đầu băng nhóm cho vay nặng lãi; 4 "đệ tử" khác là Võ Bá Đạt (SN 1996), Nguyễn Tiến Đại (SN1998), Đàm Quang Trung (SN 1999, cùng trú tại TP Hà Nội) và Nguyễn Đức Giang (SN 1998, trú tại tỉnh Bắc Giang), cùng thuê trọ tại số 3/61 đường Dương Văn An, phường Xuân Phú, TP Huế để hoạt động bảo kê, đòi nợ và cho vay nặng lãi trên toàn địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Thừa Thiên - Huế: Bắt nhóm “tín dụng đen” cho vay với lãi suất trên 180%/năm - Ảnh 1.

Công an tạm giữ các đối tượng

Trước đó, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế qua rà soát nhanh phát hiện tại địa phương này có 21 ổ nhóm và 114 đối tượng đang hoạt động trong lĩnh vực cho vay nặng lãi, tín dụng đen. Trong đó, nhóm đối tượng do Hải Anh cầm đầu hoạt động rất manh động, táo bạo nên Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế đã quyết định lập Chuyên án "819V" để đấu tranh làm rõ.

Thừa Thiên - Huế: Bắt nhóm “tín dụng đen” cho vay với lãi suất trên 180%/năm - Ảnh 2.

Tang vật vụ án

Qua điều tra nhanh cho thấy toàn bộ số tiền nhóm Hải Anh cho vay nặng lãi đều do một số đối tượng khác ở Hà Nội và TP HCM "rót" vào và giao cho đối tượng này trực tiếp quản lý, điều hành. Nhóm Hải Anh sử dụng Facebook, Zalo quảng cáo hoạt động cho vay tín dụng với thủ tục đơn giản. Đồng thời chỉ đạo "đàn em" rải tờ rơi quảng cáo, dán ở các vị trí đông người nhìn thấy. Mỗi đối tượng trong nhóm đều được giao phụ trách từng địa bàn cụ thể, có trách nhiệm "thẩm định" khả năng tài chính người vay, thực hiện các thủ tục vay và đòi nợ. Lãi suất cho vay hơn 20%/tháng.

Thừa Thiên - Huế: Bắt nhóm “tín dụng đen” cho vay với lãi suất trên 180%/năm - Ảnh 3.

Đối tượng cầm đầu Hải Anh

Sau một thời gian ngắn điều tra, sáng 25-8, Phòng CSHS phối hợp Công an TP Huế đồng loạt khám xét khẩn cấp chỗ ở của các đối tượng trên tại chung cư Aranya và trên đường Dương Văn An. Cơ quan công an thu giữ 100 triệu đồng, 4 thùng đựng sổ sách, tài liệu thể hiện việc cho vay tiền; một số hung khí như dao, đùi sắt và 1 khẩu súng nhựa được các đối tượng dùng để đe dọa đòi nợ cùng 1 xe máy trộm cắp.

Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế triệt phá nhóm cho vay nặng lãi

Các đối tượng bước đầu khai nhận trong khoảng thời gian từ năm 2018 đến nay đã cho hơn 950 lượt người vay với tổng số tiền hơn 11 tỉ đồng theo lãi suất 180% đến hơn 200%/năm, qua đó thu lợi bất chính số tiền lãi hơn 1,8 tỉ đồng. Cơ quan công an còn phát hiện thêm nhóm đối tượng này còn thực hiện các hành vi trộm cắp xe máy, giao cấu với trẻ em.

Q.Nhật