Sáng nay 16-7, một lãnh đạo Công an tỉnh Điện Biên cho biết Cơ quan điều tra Công an tỉnh Điện Biên đang cùng với Viện Kiểm soát Nhân dân tỉnh Điện Biên phối hợp thực nghiệm hiện trường vụ án nữ sinh giao gà bị hiếp dâm, sát hại gây rúng động dư luận hồi đầu năm ở tỉnh này.

Theo vị lãnh đạo này, việc thực nghiệm điều tra này nhằm kiểm tra, đánh giá chứng cứ, lời khai của các bị can và làm rõ các tình tiết của vụ án, đảm bảo khách quan, đúng người, đúng tội, đúng bản chất của vụ việc. 

Thực nghiệm hiện trường vụ nữ sinh giao gà bị sát hại ở Điện Biên - Ảnh 1.

Hiện trường thực nghiệm vụ sát hại nữ sinh giao gà - Ảnh: Báo Điện Biên

Sáng nay 16-7, Lường Văn Hùng (SN 1991, thường trú ở bản Na Hý, xã Hua Thanh, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) là bị can đầu tiên tham gia quá trình thực nghiệm điều tra.

Hơn 100 cảnh sát được huy động bảo vệ quá trình thực nghiệm hiện trường.

Quá trình thực nghiệm bắt đầu từ lúc Vương Văn Hùng gọi điện cho nạn nhân C.M.D. (SN 1994) đặt mua gà. Sau khi nữ sinh viên C.M.D. mang gà lên giao cho đối tượng tại căn nhà hoang, Hùng đã dùng côn xích sắt siết cổ làm nạn nhân ngất đi rồi gọi cho Bùi Văn Công (44 tuổi, trú đội 16, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên) lái xe tải lên, cho nạn nhân vào thùng xe rồi đưa về nhà Công để giam giữ, thực hiện hành vi hãm hiếp, sát hại nữ sinh viên.

Cơ quan tố tụng tỉnh Điện Biên xác định nhà Bùi Văn Công (ở Đội 11, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên) là hiện trường chính nơi các đối tượng đã bắt cóc, hãm hiếp, sau đó sát hại nữ sinh C.M.D.. 

Liên quan đến vụ án nữ sinh giao gà ở Điện Biên bị hiếp dâm, sát hại được dư luận đặc biệt quan tâm, Cơ quan Điều tra Công an tỉnh Điện Biên đã xác định Vì Văn Toán (SN 1982, ở xã Thanh Yên, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) có vai trò chủ mưu.

Thực nghiệm hiện trường vụ nữ sinh giao gà bị sát hại ở Điện Biên - Ảnh 2.

Bị can Vì Văn Toán (giữa) được cơ quan điều tra xác định là chủ mưu cùng các tòng phạm

Cơ quan điều tra cho biết theo nhận định ban đầu, Bùi Văn Công và Vương Văn Hùng (35 tuổi, trú khối Tân Thủy, huyện Tuần Giáo, Điện Biên) là người lên kế hoạch dụ nữ sinh viên C.M.D. đi giao gà để bắt cóc, cướp tài sản. Tuy nhiên, qua đấu tranh khai thác các lời khai của các bị can khác cộng với những tài liệu, chứng cứ thu thập được, Cơ quan Điều tra tỉnh Điện Biên đã chứng minh được vai trò chủ mưu của Vì Văn Toán trong vụ án.

Như vậy, tính đến thời điểm này, lực lượng công an đã bắt giữ, khởi tố 10 người liên quan đến cái chết của nữ sinh viên C.M.D gồm: Vì Văn Toán; vợ của Toán là Vì Thị Thu, Bùi Văn Công và vợ là Bùi Kim Thu, Phạm Văn Nhiệm và anh trai Phạm Văn Dũng, Lường Văn Lả (SN 1991, cùng trú xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên); Cầm Văn Chương (SN 1974), Lường Văn Hùng (SN 1991, cùng trú xã Hua Thanh, huyện Điện Biên) và Vương Văn Hùng (SN 1984, trú phường Mường Thanh, TP Điện Biên Phủ) về các tội danh Giết người; Cướp tài sản; Hiếp dâm; Bắt giữ người trái pháp luật; Tàng trữ trái phép chất ma túy và Không tố giác tội phạm.

Đáng chú ý, cuối tháng 5-2019, Cơ quan Điều tra Công an tỉnh Điện Biên đã ra quyết định khởi tố, bắt khẩn cấp và khám xét đối với bà Trần Thị Hiền (SN 1975, trú tại xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) để điều tra về hành vi "Mua bán trái phép chất ma túy". Bị can Hiền là mẹ của nữ sinh C.M.D.

Cơ quan CSĐT xác định vợ chồng Vì Văn Toán, Bùi Văn Công, Lường Văn Hùng và Trần Thị Hiền là một đường dây hay tổ chức buôn bán trái phép chất ma túy. Hiện nay, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an tỉnh Điện Biên vẫn đang điều tra, làm sáng tỏ đường dây buôn bán ma túy của bị can Hiền và vợ chồng Vì Thị Thu, Vì Văn Toán cùng Lường Văn Hùng.

Ng. Hưởng