Ngày 18-12, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM cho biết vừa bắt giữ Nguyễn Minh Thắng (SN 1989; ngụ quận 11, TP HCM) do có hành vi lừa đảo chiếm đoạt 8 ô tô. Liên quan đến vụ án, công an cũng tạm giữ Vũ Ngọc Anh Dũng (SN 1981, ngụ quận 12) do có hành vi làm giả giấy tờ để Thắng làm công cụ chiếm đoạt ô tô.

Nguyễn Minh Thắng đã thuê xe tự lái rồi mang 8 xe đi cầm cố, chiếm đoạt tiền tỉ. 

Thuê 8 ô tô rồi cầm tiền tỉ trả nợ giang hồ - Ảnh 1.
Nguyễn Minh Thắng
Thuê 8 ô tô rồi cầm tiền tỉ trả nợ giang hồ - Ảnh 2.
Giấy tờ giả công an thu được

Cụ thể, ngày 4-12, khi Thắng đang giao dịch cầm cố xe Fortuner với một người đàn ông ngụ tại quận 6 thì bị các trinh sát bắt quả tang cùng tang vật và bộ hồ sơ giấy tờ giả chiếc xe ô tô nói trên. 

Tại cơ quan công an, Thắng thừa nhận trước đó đã chiếm đoạt 7 ô tô và dùng giấy tờ giả mang cầm cố mỗi chiếc từ 250-450 triệu đồng. 

Thắng khai do vay tiền "nóng" nên bị các đối tượng giang hồ hăm doạ nên bằng mọi cách phải có tiền trả nợ. Thắng đã nảy sinh ý định thuê xe ô tô tự lái vì chỉ cần CMND, hộ khẩu công chứng.

Sau khi thuê xe, Thắng lên mạng tìm người làm giả giấy tờ xe với giá 5,5 triệu đồng/bộ bằng hình thức chuyển khoản. Thắng khai không quen biết, gặp mặt người này nhưng qua đấu tranh, khai thác công an phát hiện kẻ làm giả giấy tờ cho Thắng là Vũ Ngọc Anh Dũng.

Từ đây, công an đã bắt giữ Dũng, khám xét nơi ở và thu giữ nhiều giấy đăng ký xe các loại, con dấu phòng công chứng và một số giấy tờ giả khác. 

Trong số 8 ô tô mà Thắng chiếm đoạt, hiện công an chỉ mới thu giữ được 2 chiếc. 

Phạm Dũng