Sáng 7-5, Công an TP Quy Nhơn cho biết đơn vị vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 3 đối tượng Đinh Văn Thịnh (30 tuổi; ngụ phường Ngô Mây, TP Quy Nhơn), Nguyễn Thái Bình (41 tuổi) và Cao Văn Danh (SN 1960; cùng ngụ phường Lê Lợi, TP Quy Nhơn) về hành vi trộm cắp tài sản.

Thuê người đào trộm cây mai với giá “hậu hĩnh”, người đàn ông 62 tuổi bị khởi tố - Ảnh 1.

Cây mai của ông P.T.H bị đào trộm. Ảnh: N.G

Theo hồ sơ, ngày 15-4, Cao Văn Danh đến nhà Nguyễn Thái Bình tìm mua cây cảnh nhưng không có cây nào vừa ý. Lúc này, Danh nói với Bình rất thích cây mai trồng trước nhà trên đường Hai Bà Trưng, thuộc phường Lê Lợi, TP Quy Nhơn nên nhờ Bình trộm và hứa sẽ trả 5 triệu đồng.

Bình đồng ý và hứa 3 ngày sau sẽ có cây mai giao cho Danh. Chiều cùng ngày, Bình đi ngang nhà ông P. H. H (58 tuổi), chủ nhân của cây mai trên để thám thính tình hình. Khi đi ngang qua, thấy cây mai cổ thụ nên Bình đòi tăng thêm tiền thì Danh đồng ý tăng thêm 700.000 đồng.

Tối 18-4, Bình gọi Đinh Văn Thịnh và một số đối tượng khác đến nhà ông P.T.H đào trộm cây mai nói trên với "tiền công" mỗi người 1 triệu đồng. Đào xong cây mai to, các đối tượng thuê xe ô tô chở đến nhà Danh.

Sau đó, Danh hẹn ra một quán cà phê và trả số tiền 7 triệu đồng, vượt so với số tiền hứa ban đầu. Theo Cơ quan CSĐT Công an TP Quy Nhơn, mặc dù Danh không trực tiếp thực hiện vụ trộm nhưng có bàn bạc thống nhất và trả tiền cho các đối tượng còn lại nên vẫn bị khởi tố về hành vi trộm cắp tài sản.

Đức Anh