Liên quan việc ông Nguyễn Minh Phúc - người được biết đến với cụm từ "Thầy chùa ăn thịt chó" và những phát ngôn gây sốc, phát ngôn sai lệch về Phật giáo - phóng viên Báo Người Lao Động đã có cuộc trao đổi với Thượng tọa Thích Nhật Từ, Phó Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP HCM.

* Phóng viên: Thưa thượng tọa, xung quanh những vấn đề về phát ngôn của ông Nguyễn Minh Phúc trên mạng xã hội, đến nay Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP HCM và Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam có phản ứng ra sao?

- Thượng tọa Thích Nhật Từ: Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP HCM đã chỉ đạo Phật giáo huyện Củ Chi xác minh, làm rõ những vấn đề mà báo chí và dư luận đang bức xúc về thông tin "Thầy chùa ăn thịt chó". Sau khi Phật giáo huyện Củ Chi có kết quả xác minh ban đầu thì Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP HCM sẽ có bước xử lý kế tiếp.

Thượng tọa Thích Nhật Từ: Cần phải xử lý hình sự Thầy chùa ăn thịt chó - Ảnh 1.

Thượng tọa Thích Nhật Từ

* Về phát ngôn "thầy chùa được quyền ăn thịt chó" cũng như kêu gọi người dân có động vật thì mang đến tặng của ông Nguyễn Minh Phúc, quan điểm của thượng tọa về vấn đề này?

- Thượng tọa Thích Nhật Từ: Về văn hóa ẩm thực Phật giáo, có hai trường phái là Phật giáo Đại thừa và Phật giáo Nam truyền. Phật giáo Nam truyền cho phép tu sĩ được ăn động vật còn Phật giáo Đại thừa thì khích lệ ăn chay. Ông Nguyễn Minh Phúc ăn mặc theo Đại thừa nhưng chọn văn hóa ẩm thực Nam truyền thì không giống ai.

Phật giáo nguyên thủy cho ăn động vật thì vấn đề này không kêu gọi, không chỉ đạo mà tình cờ đi khất thực thì người dân cho thức ăn gì thì ăn đó, vấn đề này là bình thường. Ở đây, ông Nguyễn Minh Phúc kêu gọi đem động vật đến tặng mình thì đây là việc làm sai trái. Về cách ăn mặc thì mặc theo Đại thừa nhưng ăn động vật, còn ở góc độ Phật giáo Nam truyền thì kêu gọi cho động vật thì cả hai góc độ đều là sai trái.

Quan trọng hơn, ông Nguyễn Minh Phúc không phải là tu sĩ mà ông tự giả dạng, tự mặc áo, tự làm giấy tờ tu sĩ giả, các quyết định bổ nhiệm do Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cấp cho ông Nguyễn Minh Phúc đều do ông ta tự làm giả mạo.

Việc làm của ông Nguyễn Minh Phúc đã làm náo loạn cộng đồng Phật giáo và các YouTuber khai thác triệt để nhằm "câu view" kiếm tiền.

Cả ông Nguyễn Minh Phúc và các YouTuber đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh Phật giáo nên các cơ quan chức năng cần phải xử lý ông này thật nặng. Chỉ riêng các giấy tờ mà ông Nguyễn Minh Phúc làm giả thì các cơ quan chức năng đã có thể khởi tố tội "Làm giả, sử dụng con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức" được quy định tại Điều 341 Bộ luật Hình sự.

Thượng tọa Thích Nhật Từ: Cần phải xử lý hình sự Thầy chùa ăn thịt chó - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Minh Phúc kêu gọi đem thịt động vật đến nơi ông ở

* Vậy đến nay, ông Nguyễn Minh Phúc vẫn không thuộc sự quản lý của Giáo hội Phật giáo Việt Nam?

- Thượng tọa Thích Nhật Từ: Tôi khẳng định ông Nguyễn Minh Phúc không nằm trong giáo hội nào, ông chỉ là người dân bình thường. Như tôi đã nói, ông Nguyễn Minh Phúc chưa xuất gia đúng nghĩa, chưa được sư thầy cũng như tăng đoàn làm lễ cạo đầu. Sau khi xuất gia thì phải thọ giới và được chứng nhận. 

Ở đây, các giấy tờ của ông Nguyễn Minh Phúc đều là giả nên ông này không phải là tu sĩ hợp pháp, mà làm như vậy thì đã vi phạm Bộ luật Hình sự cũng như vi phạm Luật Tin ngưỡng, Tôn giáo.

* Việc xúc phạm Phật giáo bị xử lý như thế nào, thưa thượng tọa?

- Thượng tọa Thích Nhật Từ: Việc một người không phải là tu sĩ nhưng giả mạo tu sĩ thì đã là xúc phạm. Ngoài ra, ngay cả các nhà sư ăn mặn thì họ cũng không bao giờ kêu gọi và cũng không bao giờ ăn thịt chó, trong khi chó là một con vật trung thành với con người.

Trên khắp thế giới người ta kêu gọi tẩy chay việc ăn thịt chó nhưng ông Nguyễn Minh Phúc lại kêu gọi ăn thịt loại động vật này thì rất phản cảm, không phù hợp. Bên cạnh đó, ông Phúc đã hiểu sai về Phật giáo nên phát ngôn lung tung, làm mất niềm tin của quần chúng đối với tu sĩ.

Nếu ông Nguyễn Minh Phúc là tu sĩ thuộc giáo hội thì sẽ bị tước tư cách tu sĩ trọn đời nhưng ông Phúc không phải là tu sĩ nên chỉ trông chờ chính quyền xử lý kịp thời. Ở đây, cần khởi tố vụ án hình sự để điều tra hành vi làm giả các giấy tờ của cơ quan, tổ chức.

Về vấn đề nhân quả, một số bài kinh có nhắc đến hành vi xúc phạm Phật giáo, xúc phạm Tam Bảo sẽ bị đọa địa ngục để răn dạy đạo đức nhằm mục đích để người ta sợ, không dám làm.

* Đối với các YouTuber quay clip không đúng, sai sự thật, thượng tọa có kiến nghị nào không?

- Thượng tọa Thích Nhật Từ: Tôi cho rằng cơ quan chức năng huyện Củ Chi đã mời các YouTuber lên làm việc là rất hoan nghênh nhưng cần làm quyết liệt, mạnh mẽ hơn.

Trước đó, Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP HCM và bản thân tôi đã lên tiếng nhưng các YouTuber vẫn quay clip sai sự thật để kiếm tiền. Tôi đề nghị cần có biện pháp mạnh như gỡ bỏ các nội dung truyền bá thông tin sai lệch, đồng thời xử lý thật mạnh theo Luật An ninh mạng đã có hiệu lực.

PHẠM DŨNG