Ngày 3-3, TAND TP HCM cho biết cơ quan này vừa trả hồ sơ vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Công ty Cho thuê tài chính II (ALCII) để điều tra bổ sung vì có dấu hiệu của một tội khác nặng hơn.

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, để có tiền thanh toán nợ xấu cho các công ty sân sau và mua đất, năm 2003, Vũ Quốc Hảo (SN 1955, ngụ quận 7, TP HCM, nguyên tổng giám đốc ALCII) bàn bạc với Khương Minh Hiệp (Tổng Giám đốc Công ty CP Đại Phú Gia), Phạm Minh Tuấn (SN 1958, Giám đốc Công ty TNHH Xuân Việt), Đặng Văn Hai (Chủ tịch Hội đồng Thành viên Công ty Xây dựng và Thương mại Quang Vinh) thành lập công ty sân sau mang tên Cát Long Hải, phân công Tuấn là chủ tịch hội đồng quản trị, Vũ Hùng Sơn (em họ của Hảo) làm giám đốc.

Năm 2004, khi Tuấn giới thiệu ông Kochi (người Nhật) có tàu lặn tên hiệu Tinro 2, nguồn gốc từ Nga, được sản xuất năm 1975 và muốn hợp tác làm ăn, Hảo nảy sinh việc “biến” tàu lặn này thành tài sản bảo đảm cho thuê tài chính của Công ty Cát Long Hải với ALCII để rút tiền từ ALCII nhằm thanh toán nợ xấu cho các công ty sân sau và mua đất.

Do tàu lặn Tinro 2 không có pháp lý đăng ký, đăng kiểm về hàng hải, ngày 4-6-2007, Hảo và Tuấn thuê tàu Hải Dương 9 vận chuyển tàu lặn Tinro 2 ra địa phận cảng Cửa Cấm (Hải Phòng) để tạo tình huống bị bắt giữ. Đúng như tính toán, tàu lặn Tinro 2 đã được Hội đồng Xử lý tài sản sung quỹ nhà nước TP Hải Phòng định giá bán 100 triệu đồng. Tuấn liền móc nối, làm thủ tục cho Công ty Cát Long Hải mua lại Tinro 2 không qua đấu giá.

Sau khi có được hồ sơ mua thanh lý, Hảo giao Tuấn và Lê Thị Minh Huệ (SN 1969, em dâu của Hảo, kế toán trưởng Công ty Cát Long Hải) móc nối với Hoàng Lộc (SN 1965, Tổng Giám đốc Công ty CP Thẩm định giá Việt Nam - VIVACO) để nâng khống giá trị tàu lặn Tinro 2 lên 130 tỉ đồng.

Sau đó, Hảo đã chỉ đạo cấp dưới hoàn tất thủ tục, hồ sơ tín dụng không đúng theo quy định pháp luật, giải ngân cho Công ty Cát Long Hải được vay số tiền 130 tỉ đồng, lãi suất khoảng 1,17%/tháng, thời hạn 60 tháng. Đến nay, Công ty Cát Long Hải vẫn nợ ALCII 130 tỉ đồng và không có khả năng thanh toán.

Liên quan đến một vụ án khác, tháng 11-2013, sau nhiều ngày xét xử, TAND TP HCM đã tuyên phạt Vũ Quốc Hảo tử hình về các tội “Tham ô tài sản”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo đó, từ tháng 4-2008 đến tháng 3-2009, Hảo đã móc nối với cấp dưới, ký 10 hợp đồng cho thuê tài chính, mua bán tài sản “khống”, giải ngân 795,235 tỉ đồng. Theo kết luận giám định, tổng giá trị thiệt hại do hành vi phạm tội của các bị cáo gây ra là hơn 531,8 tỉ đồng. Trong đó, Hảo tham ô gần 80 tỉ đồng. 

Trâm Anh