Chiều 13-6,  TAND TP HCM xét xử sơ thẩm đã tuyên phạt các bị cáo Phạm Xuân Lộc (36 tuổi) và Trương Công Định (26 tuổi, cùng ngụ TP Hải Phòng) cùng 8 năm tù về tội "Cưỡng đoạt tài sản".

Cùng tội danh như trên, các bị cáo Đào Thị Cúc (47 tuổi), Lê Văn Dũng (39 tuổi, cùng ngụ TP HCM), Kim Khoa Tuấn Anh (24 tuổi), Trần Danh Hưng (30 tuổi, cùng ngụ Hải Phòng) cùng lãnh án 7 năm tù. Ngoài ra, 10 bị cáo đồng phạm khác bị phạt từ 3 năm đến 7 năm tù.

Bị hại không đến, nhóm bảo kê người bán dâm chuyển giới vẫn đi tù - Ảnh 1.

Các bị cáo lãnh từ 3 năm đến 8 năm tù.


Theo nhận định của HĐXX, mặc dù các bị hại không đến tòa nhưng dựa vào hồ sơ, chứng cứ và lời khai của các bị cáo đủ để buộc tội. Cụ thể, các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội, lời khai của các bị cáo phù hợp với hồ sơ chứng cứ mà cơ quan điều tra thu thập được.

HĐXX cho rằng các bị cáo phạm tội nhiều lần một cách có tổ chức, xâm phạm tới tài sản của người khác, gây nguy hiểm cho xã hội, cần mức án nghiêm khắc để  bảo đảm tính răn đe.

Về phần dân sự, do các bị hại không có mặt để yêu cầu bồi thường thiệt hại, HĐXX không xác định được cụ thể mức thiệt hại mà băng nhóm bảo kê gây ra. Do đó, tòa không thể buộc các bị cáo phải bồi thường thiệt hại. Nếu các bị hại có yêu cầu, tòa sẽ tách ra một vụ án dân sự khác để xử.

Trước đó, vụ án từng được nhiều lần đưa ra xét xử nhưng phải hoãn để điều tra bổ sung. Bởi nhiều vấn đề của vụ án chưa được làm rõ như lời khai các bị cáo còn nhiều mâu thuẫn.

Bị hại không đến, nhóm bảo kê người bán dâm chuyển giới vẫn đi tù - Ảnh 2.

Các bị cáo tại phiên tòa.

Theo cáo trạng, từ tháng 8-2014, Lê Văn Dũng cùng vợ là Đào Thị Cúc cầm đầu băng giang hồ, thu tiền bảo kê của hàng chục người chuyển giới bán dâm trên đường Lý Thường Kiệt (quận 10, TP HCM).

Để được đứng đợi khách ở đường này, mỗi người chuyển giới bán dâm phải chi tiền bảo kê cho nhóm Dũng từ 100.000 - 200.000 đồng/ngày nếu không sẽ bị đánh đập, đuổi đi. Mỗi tháng, nhóm Dũng thu được trung bình khoảng 45 triệu đồng.

Đến tháng 11-2014, Dũng bị Công an quận 11 bắt về tội "Chống người thi hành công vụ". Chồng bị bắt, Cúc đã liên kết cùng nhóm Lộc "cá" tiếp quản đường dây bảo kê này. Tuy nhiên, chỉ sau 2 tháng, Lộc giành quyền điều hành, đẩy Cúc ra khỏi nhóm.

Bị hại không đến, nhóm bảo kê người bán dâm chuyển giới vẫn đi tù - Ảnh 3.

Bị cáo Lộc (thứ 2 từ phải qua) và các bị cáo chủ chốt tại tòa.

Nhóm Lộc thu tiền bảo kê những người bán dâm, thu lợi từ 3-3,6 triệu đồng/ngày. Sau 5 tháng hoạt động, Lộc bị đàn em là Trương Công Định lật đổ và chiếm quyền kiểm soát khu vực này.

Rạng sáng 4-1-2016, các trinh sát đã bắt quả tang đàn em của Định đang có hành vi cưỡng đoạt 400.000 đồng của người chuyển giới bán dâm trước khách sạn ở đường Đồng Nai (phường 15, quận 10).

Tổng số tiền Định và đồng bọn đã cưỡng đoạt được xác định gần 95 triệu đồng. Trong đó, Định hưởng lợi gần 55 triệu đồng, còn lại chia cho đồng bọn. 

Hòa Hiệp- Trang Huyền