Suốt nhiều năm tìm kiếm, đã có lần trinh sát suýt bắt nhầm người.

Tìm kẻ giết người chưa hề... biết mặt

Suýt bắt nhầm người

Xác định Võ Văn Tiến đã bỏ trốn khỏi địa phương sau khi gây án, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định truy nã Tiến trên toàn quốc. Tuy nhiên, trong hồ sơ và cả quyết định truy nã đối tượng không có hình ảnh của Tiến nên các trinh sát tầm nã đã gặp rất nhiều khó khăn.

“Trong hồ sơ của Tiến không có hình ảnh nên quá trình tìm kiếm, các trinh sát chỉ biết lần theo những thông tin liên quan và nhận dạng từ lời kể của những người đã từng biết mặt đối tượng” - một cán bộ Phòng Cảnh sát truy nã Công an tỉnh cho biết.

Các trinh sát tầm nã đã nhiều lần làm việc với công an địa phương và những người có quan hệ gần gũi với Tiến để cố gắng xác minh thật chính xác chân dung đối tượng trước khi thực hiện nhiệm vụ truy bắt kẻ giết người.

Trong số thông tin trinh sát thu thập được, một nguồn tin cho biết Tiến có một người em trai có đặc điểm nhận dạng rất giống với Tiến nên các trinh sát tầm nã đã liên tưởng chân dung của Tiến thông qua người em của đối tượng. “Chưa một lần nhìn thấy đối tượng, dù là qua ảnh nên đã có những lần trinh sát suýt bắt nhầm người khác vì nghĩ rằng đó là Tiến” - một cán bộ trinh sát tham gia truy bắt Tiến cho biết.

Lần ra kẻ giết người

Theo điều tra, vào ngày 29-4-2012, trong lúc ăn nhậu tại nhà anh Lê Minh Tùng (xã Xuân Bắc, huyện Xuân Lộc), Tiến đã nảy sinh xích mích với vợ chồng anh Tùng. Sau đó, Tiến về nhà rủ thêm người mang 5 con dao đến nhà anh Tùng tìm đánh. Ông Nguyễn Văn Hưng (cậu của anh Tùng) đứng ra can ngăn thì bị Tiến chém trọng thương. Một số đồng bọn của Tiến sau đó đã bị bắt để điều tra về hành vi giết người, riêng Tiến bỏ trốn.

Sau khi đã thu thập đầy đủ thông tin liên quan đến Tiến, tổ trinh sát được giao nhiệm vụ truy bắt Tiến đã lên kế hoạch truy tìm đối tượng theo nhiều hướng khác nhau. Một trong những nhiệm vụ quan trọng được trinh sát tập trung khai thác là các hoạt động, mối liên quan đến công việc sơn nước mà Tiến đã làm nhiều năm trước khi đối tượng gây án.

“Ngoài công việc sơn nước, Tiến không rành các nghề khác nên quá trình lẩn trốn đối tượng có thể làm nghề này để kiếm sống” - một cán bộ trinh sát nêu lên nhận định. Sau khi khoanh vùng một số địa phương đối tượng có thể lẩn trốn, tổ trinh sát tầm nã tập trung vào các công trình xây dựng có thợ sơn nước hoạt động.

Đến tháng 5-2016, nguồn tin của trinh sát cho hay, Tiến đang theo một thầu xây dựng để làm thợ sơn nước ở quận 9 (TP.Hồ Chí Minh).

Nhận định công việc sơn nước chỉ đi làm theo công trình, việc thay đổi địa điểm làm việc và nơi ở rất thường xuyên nên khi nhận được thông tin Tiến xuất hiện ở quận 9, tổ trinh sát tầm nã nhanh chóng xác minh nguồn tin này. Sau nhiều ngày rà soát, trinh sát tìm được nơi lẩn trốn của Tiến thì cũng là lúc đối tượng vừa chuyển đi nơi khác. “Thời điểm đó đang chuẩn bị công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nên công an địa phương kiểm tra nhân hộ khẩu gắt gao. Sợ bại lộ thân phận kẻ trốn chạy, Tiến đã trả phòng ra đi” - một trinh sát kể lại.

Lại một lần nữa “lỡ hẹn”, nhưng tổ trinh sát tầm nã vẫn quyết tâm sớm bắt đối tượng giết người này. Cùng với sự hỗ trợ của Công an quận 9, các trinh sát tầm nã lần theo những manh mối ít ỏi mà Tiến để lại trong thời gian ở trọ tại đây. Ít ngày sau, trinh sát được nguồn tin cho biết, do sợ lộ thân phận trốn truy nã, Tiến đã đến lán trại của công trình mình đang làm thợ sơn nước ở quận Bình Thạnh (TP.Hồ Chí Minh) để ở. Tại đây, tổ trinh sát đã bố trí lực lượng thành nhiều lớp để theo dõi đối tượng. Công trình xây dựng này khá lớn nên hàng ngày có nhiều người và phương tiện ra vào, việc theo dõi Tiến của trinh sát gặp nhiều khó khăn.

Đến khoảng 16 giờ ngày 26-5, tổ trinh sát phát hiện một thanh niên có đặc điểm nhận dạng giống với những mô tả về Tiến điều khiển xe máy từ trong công trình xây dựng này đi ra. “Khi chúng tôi đến gần và xác định đúng đối tượng thì cũng là lúc Tiến rồ ga phóng xe lao vào dòng người đông đúc ở khu vực gần cầu Sài Gòn. Không một phút chần chừ, tổ trinh sát đã nhanh chóng áp sát và khống chế Tiến khi đối tượng chưa kịp mất hút vào dòng người đông đúc” - một trinh sát thuật lại thời điểm bắt giữ đối tượng.

Theo Trần Danh (Đồng Nai Online)