Ngày 19-9, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Nghệ An cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Đào Thị Mộng Thường (SN 1978, trú xã Vĩnh Thới, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tình cảm với hotgirl Việt kiều qua mạng xã hội, người đàn ông mất 12 tỉ đồng - Ảnh 1.

Đào Thị Mộng Thường tại cơ quan công an. Ảnh: Công an cung cấp

Theo cơ quan công an, Đào Thị Mộng Thường có 1 tiền án về tội đánh bạc. Tháng 8-2019, người này tạo và sử dụng tài khoản Facebook "Đào Ngọc Minh" đăng các hình ảnh thiếu nữ trẻ đẹp, sau đó kết bạn làm quen, nhắn tin với một người đàn ông trú tại TP Vinh, Nghệ An. Trong quá trình nói chuyện, thấy bị hại là người có nhiều tiền nên Thường nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nạn nhân bằng hình thức lừa tình.

Thường giới thiệu tới nạn nhân mình là Đào Ngọc Minh (SN 1994) có bố, mẹ là Việt kiều hiện làm doanh nghiệp về vận tải tàu biển đang sinh sống tại Canada. Do tính chất công việc nên Minh thường xuyên đi lại giữa Canada và Việt Nam.

Tình cảm với hotgirl Việt kiều qua mạng xã hội, người đàn ông mất 12 tỉ đồng - Ảnh 2.

Trên Facebook, Đào Mộng Thường luôn giới thiệu mình là cô gái trẻ đẹp. Ảnh: Công an cung cấp

Để cho người đàn ông này tin tưởng, Thường còn tạo nhiều tài khoản mạng xã hội đóng vai là người thân của Đào Ngọc Minh, sau đó nói chuyện, trao đổi với nạn nhân để nạn nhân tin tưởng nhân vật này là có thật. Một thời gian sau, thấy nạn nhân đã có tình cảm với mình, Đào Thị Mộng Thường đã đưa ra nhiều thông tin không có thật về việc Ngọc Minh cần tiền để lo công việc, mua sắm, trả nợ, làm thủ tục thừa kế, làm giấy tờ cá nhân từ đó nhiều lần lừa đảo nạn nhân chiếm đoạt tài sản với tổng số tiền hơn 12 tỉ đồng.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Nghệ An phối hợp các đơn vị liên quan phá thành công chuyên án bắt, khám xét khẩn cấp chỗ ở của Đào Thị Mộng Thường về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thu giữ 2 điện thoại di động, phong tỏa 1 hợp đồng đầu tư trái phiếu trị giá 4 tỉ đồng.

Hiện chuyên án đang được cơ quan công an tiếp tục đấu tranh, mở rộng.

Đức Ngọc